Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผบ.ตร.ยัน ไม่ได้ระงับออกอากาศสื่อ ขอให้เพิ่มความระวังในการรายงานข่าว เตรียมเชิญสื่อหรือต้นสังกัดมาชี้แจง โดยตำรวจจะพิจารณาถึงเจตนาของผู้สื่อข่าวท่านนั้น หากมีความพยายามจะแก้ไขเนื้อหาให้ถูกต้อง ก็จะถือว่าไม่มีความผิด

วันที่ 19 ต.ค.2563 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการออกคำสั่งฉบับที่ 4 เรื่องการระงับการออกอากาศสื่อ 5 แห่งว่า คำสั่งดัยังอยู่ในขั้นตอนการมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและ กสทช. ดำเนินการกำหนดหลักเกณฑ์ข้อกำหนดต่างๆ สำหรับใช้เป็นเกณฑ์ในการสั่งระงับเนื้อหาบางส่วนของสื่อที่มีการเผยแพร่ในช่วงสถานการณ์การชุมนุมที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบ ยืนยันว่า ยังไม่ได้เริ่มมีผลบังคับใช้ และไม่ได้เป็นการปิดสื่อหรือสั่งจอดำแต่อย่างใด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า หลักเกณฑ์หลักๆ ที่จะใช้พิจารณาคือสื่อมวลชนจะต้องนำเสนอเฉพาะข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หรือถ้าหากมีการใส่ความคิดเห็นจะต้องเป็นความคิดเห็นที่สุจริต ห้ามบิดเบือนข้อมูล คาดการณ์ หรือชี้นำ เช่น กรณีการถ่ายทอดสดสื่อมวลชนสามารถทำได้ และผู้สื่อข่าวเห็นว่าผู้ชุมนุมกำลังวิ่งหนี แต่บรรยายว่าผู้ชุมนุมวิ่งหนีกระสุนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง เข้าข่ายบิดเบือน ทำให้สถานการณ์เกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จะถูกระงับเฉพาะเนื้อหาดังกล่าว นอกจากนี้จะเรียกสื่อหรือต้นสังกัดมาชี้แจง โดยตำรวจจะพิจารณาถึงเจตนาของผู้สื่อข่าวท่านนั้น หากมีความพยายามจะแก้ไขเนื้อหาให้ถูกต้อง ก็จะถือว่าไม่มีความผิด แต่หากกระทำผิดซ้ำๆ เดิม ก็จะถูกนำมาพิจารณาเพื่อดำเนินการเช่นกัน

ทั้งนี้ การบังคับใช้กฎหมายในประเด็นดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปในสื่อออนไลน์อย่างรวดเร็ว จึงขอให้สื่อมวลชนครึ่งระมัดระวังการนำเสนอข่าวในสภาวะที่ไม่ปกติ และจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษมาบังคับ รวมถึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ ว่าเป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องดูแลทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

เมื่อถามถึงกลุ่มบุคคลเข้าไปขว้างปาทำลายป้อมตำรวจ บริเวณแยกบางนา ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า เป็นนักศึกษาจาก 2 สถาบัน ที่ร่วมเข้ามาชุมนุมในพื้นที่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้มึนเมา จนทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกัน ก่อนไปทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งก่อนหน้านี้ 1 วัน ก็เคยมีความขัดแย้งกันในลักษณะดังกล่าว และขว้างปาสิ่งของใส่ป้อมตำรวจ แต่ไม่เสียหาย พร้อมยืนยันไม่ใช่การสร้างสถานการณ?ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามที่มีปรากฏในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเบื้องต้นตำรวจสน. บางนาทราบตัวผู้กระทำความผิดแล้วและอยู่ระหว่างขอศาลออกหมายจับ

มีข้อมูลผู้ชุมนุมใช้โปรแกรมเทเลแกรม ยันส่งเรื่องให้กระทรวงดิจิทัลฯ และ กสทช. พิจารณาดำเนินการแล้ว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมนัดหมายการชุมนุมผ่านแอพพลิเคชั่นเทเลแกรม ตำรวจมีข้อมูลแล้ว และได้ส่งเรื่องให้กระทรวงดิจิทัลฯ และ กสทช. พิจารณาดำเนินการแล้ว ขณะที่การชุมนุมในแต่ละวัน ซึ่งมีการนัดรวมพลแบบดาวกระจาย ตำรวจก็จะดูแลการชุมนุมไปตามสถานการณ์ ยืนยันยังไม่มีการยกระดับมาตรการ ป้องปรามผู้ชุมนุมในขณะนี้ ไม่ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ และเน้นเรื่องความสงบเรียบร้อย อีกทั้งที่ผ่านมาเป็นการชุมนุมแบบกำหนดเวลา จึงส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรวมไม่มากนัก แต่มีการจัดในหลายพื้นที่ ทำให้มีผลกระทบอีกรูปแบบ ซึ่งไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ขอให้ผู้ชุมนุมทราบว่าการชุมนุมยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินซึ่งมีผลอยู่ในขณะนี้ ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพข้าวกล่องของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนซึ่งมีปริมาณน้อย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็กล่าวว่า ในเรื่องของสวัสดิการตำรวจได้มอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลและ สำนักงานส่งกำลังบำรุงไปดูแลแล้ว ซึ่งอาหารก็ได้มีการประกวดร้านค้า หากได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพก็จำเป็นต้องเปลี่ยนร้านค้า และเตรียมลงไปตรวจเยี่ยมกำลังพลในเร็วๆนี้ พร้อมยืนยันว่าไม่มีการทุจริตเบี้ยเลี้ยงตำรวจอย่างแน่นอน หากพบก็จะดำเนินการอย่างเคร่งครัดโดยขอให้ยึดกรณีทุจริตเบี้ยเลี้ยงตำรวจช่วงโควิด-19 มาเป็นตัวอย่าง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า