Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ชาวบ้านกอดขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประวิตร มอบโฉนดที่ดินที่ถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบยึดส่งคืนให้ชาวบ้านในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง รวมโฉนด 1,802 ฉบับ ชาวบ้านหลายรายโผเข้าสวมกอดซาบซึ้งน้ำตาคลอ 

วันที่ 16 พ.ค. 2562 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน “คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ครั้งที่ 11 โดยมีประชาชนจาก 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง จำนวนกว่า 1,000 ราย เข้ารับมอบโฉนดที่ดินในวันนี้

สำหรับการมอบคืนโฉนดที่ดินมาจากการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมาย ที่ประชาชนนำที่ดินไปจำนองไว้กับเครือขายนายทุนเงินกู้นอกระบบ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 สามารถไกล่เกลี่ยได้ 1,932 ราย รวมโฉนด 1,802 ฉบับ รวมเนื้อที่ 5,647 ไร่ 2 งาน 74.5 ตารางวา ราคาซื้อขายที่ดินรวม 3,046 ล้านบาท เมื่อสรุปผลการมอบคืนโฉนดที่ดินทั้งประเทศ สามารถไกล่เกลี่ยได้ 24,014 ราย รวมโฉนดจำนวน 20,360 ฉบับ รวมเนื้อที่ 57,648 ไร่ 2 งาน 42.72 ตารางวา รวมราคาซื้อขายที่ดิน 27,614,488,361 บาท

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

บรรยากาศในพิธีมอบโฉนดในครั้งนี้มีประชาชนที่รับมอบโฉนดที่ดินกับ พล.อ.ประวิตร ต่างดีใจโผเข้าสวมกอดกันจำนวนมาก บางคนดีใจจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ด้วยความตื้นตันใจ หลังจากนั้นให้ตัวแทนผู้รับมอบโฉนดในครั้งนี้กล่าวถึงความรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มที่ได้รับโฉนดที่ดินคืน บางคนได้เอาโฉนดไปไว้กับนายทุนนานหลายปีแล้วไม่ทราบว่าจะปลดหนี้และเอาโฉนดคืนได้เช่นไร เมื่อโครงการนี้เข้ามาช่วยเหลือถือว่าทำให้คนจนสามรถมีโอกาสที่ดีลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

พล.อ.ประวิตร กล่าวขอขอบคุณทุกฝ่ายทุกหน่วยงานที่ช่วยกันทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน รัฐบาลทำโครงการนี้เพื่อประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบมาโดยตลอด เห็นชาวบ้านได้โฉนดคืนก็ดีใจกับเขาด้วย บางคนน้ำตาไหลด้วยความดีใจที่ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ บางคนถูกนายทุนยึดโฉนดมานานกว่า 20 ปี ก็ไม่รู้ทำอย่างไร เมื่อรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือต่างดีใจมาก

โฉนดที่ดินยึดคืนจากนายทุน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าโครงการนี้มีประชาชนได้ผลประโยชน์ หากมีรัฐบาลชุดใหม่จัดตั้งขึ้นมาโครงการนี้จะมีต่ออีกหรือไม่ และมีเสียงเรียกร้องให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล กลับมานั้นมีแนวทางเป็นไปได้ไหม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่ดีต้องอยู่ต่ออยู่แล้ว ส่วนเรื่องของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์นั้นก็ต้องดูก่อนว่าตำแหน่งเขาสูงขึ้นไปถึงไหนแล้ว สามารถไปทำอย่างอื่นได้หรือไม่ จะดึงช่วยราชการได้อีกหรือไม่นั้นก็ยังไม่สามารถตอบได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า