Advertisement

SHARE

ตร.ตรึงกำลังแยกราชประสงค์ 13 กองร้อย ลั่นหลัง 17.00 น.ใครไปชุมนุมกันเกิน 5 คนถือมีความผิดตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันที 

วันที่ 15 ต.ค.2563 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงสรุปผลการปฏิบัติงานเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปิยะ ยืนยัน ภาพรวมปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการใช้กำลัง 6 กองร้อย รักษาพื้นที่และจะมีการรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งหมด ส่วนบริเวณพื้นที่โดยรอบทำเนียบรัฐบาล

รอง ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีผู้กลุ่มชุมนุมแล้ว โดยประชาชนสามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ แต่ยังคงเหลือสิ่งปลูกสร้าง เต๊นท์ รถประกอบอาหาร ซึ่งอยู่ระหว่างการเคลื่อนย้าย คาดว่า ก่อนช่วงเที่ยงวันนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ  ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพิ่มความเข้มการป้องกันเหตุร้ายและอาชญากรรมในช่วงนี้ โดยเฉพาะการข่าวที่มีการชักชวนชุมนุม ซึ่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้แบ่งพื้นที่ดูแลความปลอดภัยบริเวณแยกราชประสงค์เป็น 3 โซน ได้แก่ โซนรถไฟฟ้าบีทีเอสและสกายวอร์ค  โซนถนนราชดำริ ฝั่งขวา ตั้งแต่บิ๊กซีราชดำริ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนลตัล อัมรินทร์พลาซ่า โรงแรมเอราวัณ  โซนถนนราชดำริ ฝั่งซ้าย ตั้งแต่เซ็นทรัลเวิล์ด พารากอน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะมีการวางกำลังเข้าคุมพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ พร้อมขอให้ประชาชนทั่วไป หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าวตั้งแต่เวลา 16.00 น. – 22.00 น

ด้านพ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร และตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ มีการจับกุมแกนนำและแนวร่วมกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาล ได้กว่า 20 คน พร้อมคุมตัวไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ยืนยัน การจับกุมดังกล่าว เนื่องจากมีการกระทำความผิดซึ่งหน้า ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ที่ให้ยุติการชุมนุม แต่พบว่า ยังมีการชักชวนผ่านช่องทางต่างๆ ให้มีการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ ช่วงเย็นวันนี้ (15 ต.ค. 63) ซึ่งย้ำว่า ไม่สามารถกระทำได้ เพราะข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ห้ามมิให้มีการชุมนุม หรือมั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย โดยผู้ที่ทำการชักชวนและร่วมชุมนุม จะมีความผิดตามกฎหมาย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...