{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 2 ม.ค.2564 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ศบค.ประกาศยกระดับพื้นที่ควบคุมโควิด-19 ทั้งประเทศ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่สีแดง

วันที่ 2 ม.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า วันนี้ทั่วโลกติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มอีก 561,913 คน รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 84 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 9,470 คน รวมผู้เสียชีวิตสะสมกว่า 1.8 ล้านคน ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 216 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 214 คน และอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ 2 คน รวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,379 คน หายป่วยแล้ว 4,299 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน รวมผู้เสียชีวิตสะสม 64 คน

ผู้เสียชีวิตรายที่ 64 เป็นหญิงไทย อายุ 47 ปี อาชีพรับจ้าง มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ชลบุรี และมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน มีประวัติเสี่ยงเป็นผู้ที่ไปเล่นการพนันใน อ.บางละมุง ผลตรวจเป็น COVID-19 เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2563 ขณะนั้นยังไม่มีอาการเข้ารับการรักษาที่ Hospitel

กำหนดพื้นที่สีแดงควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด เล็งใช้มาตรการคุมเข้ม 4 ม.ค. – 6 ก.พ.นี้ รอ ศบค.เคาะ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.วิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคแล้วพบว่าผู้ติดเชื้อหลายคนละเลยมาตรการทางสาธารณสุข อีกทั้งยังมีกิจกรรมลักลอบมั่วสุมโดยผิดกฎหมาย จึงให้กำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุด สีแดง 28 จังหวัดได้แก่ ตาก นนทบุรี ปทุมฯ อยุทธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบฯ สระแก้ว สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง ชุมพร ระนอง กรุงเทพฯ

พื้นที่ควบคุมพื้นที่สีส้ม 11 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยฯ ชัยนาท เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุราษฏร์ธานี พังงา

พื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง 38 จังหวัด คือ จังหวัดที่เหลือทั้งหมดในประเทศไทย

นอกจากนี้ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้การแบ่งมาตรการเป็น 2 ขั้น คือ ขั้นที่ 1 นำประกาศมาตรการผ่อนคลายในเดือน มิ.ย.63 ฉบับที่ 5, 6 มาใช้ก่อน ห้วงเวลา 1 เดือน หากยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ดี จะนำไปสู่การใช้ขั้นที่ 2 คือมาตรการฉบับที่ 1, 2 และ 3 คือล็อกดาวน์ โดยทั้งหมดจะต้องนำเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่เพื่อให้ความเห็นชอบอีกครั้ง

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงไม่มีการล็อกดาวน์เพราะคำว่าขอความร่วมมืออาจใช้ไม่ได้ผล นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เลขาฯ สมช.ระบุว่า แม้จะล็อกดาวน์แบบมีเคอฟิวส์ ก็ยังพบว่ามีรายงานของการฝ่าฝืน ลักลอบเล่นการพนัน ออกมานอกเคหสถานโดยไม่มีธุระ ดังนั้นการมียาแรงออกมามากก็ไม่สามารถจัดการกับคนที่ส่อเจตนาที่จะกระทำไม่ถูกต้องได้ แต่คนที่เดือดร้อนคือบุคคลที่ประกอบสัมมาอาชีพ ใช้ชีวิตตามปกติที่เกิดความลำบาก จึงขอความร่วมมือให้สูงสุด เพราะการใช้กฎหมายอาจไม่ได้ 100 % ขณะที่เศรษฐกิจก็จะได้รับผลกระทบอีก ดังนั้นถ้าพบว่าเจ็บใครตรงไหนก็ใช้ยาแรงฉีดตรงนั้นก่อน

เมื่อถามว่าการขอความร่วมมือแต่ละจังหวัดออกมาตรการปิด เปิดสถานประกอบการต่างๆ แต่เกิดความสับสนในกทม.กรณีปิดสปาหรืออาบน้ำของคน แต่ในส่วนของสัตว์เลี้ยงสามารถทำได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กทม.มีความรวดเร็วในการแจ้งประกาศสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวทั้งหมด 25 สถานที่ ส่วนสถานที่ควบคุมป้องกันแพร่ระบาด 19 สถานที่ ซึ่งในจำนวนนี้มีสถานที่ให้บริการดูแลรักษา อาบน้ำสัตว์ยังสามารถเปิดได้ หากอ่านให้ดีจะเห็นว่ามีความแตกต่างกันกับสถานที่ที่สั่งปิด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...