Advertisement

SHARE

จากกรณีที่มีนักศึกษารุ่นพี่ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี จัดกิจกรรมรับน้องโหด จนส่งผลให้มีนักศึกษาได้รับบาดเจ็บผู้ปกครองได้พาเข้าแจ้งความบันทึกไว้เป็นหลักฐานกับพนักงานสอบ สภ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 11 ก.ค.2562 ผู้ปกครองพาลูกชายวัย 21 ปี นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา ปี 2 เข้าพบ ร.ต.ท.ชณัฎฐ์ แว่นแก้ว รองสารวัตรสอบสวน สภ.สามชุก เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม โดยมี พ.ต.อ.สมบัติ อ่อน สมบูรณ์ ผกก.ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.เสรี ทองโสภา รอง ผกก.สอบสวน พ.ต.ต.เจษฎาวงศ์ จรัสวรวุฒิกุล สารวัตรสอบสวน ร่วมกันสอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐานประกอบสำนวน หลังลูกชายถูกรุ่นพี่ชั้นปี 3 รับน้องโหด ใช้ความรุนแรงที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มเปิดเทอมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนและเพื่อนนักศึกษาปีเดียวกันถูกรุ่นพี่ปี 3 เรียกรวมตัวทำกิจกรรมอบรมรุ่นน้องให้รู้จักเคารพครูบาอาจารย์ และรุ่นพี่รุ่นน้อง แต่การเรียกรวมตัวทำกิจกรรมของรุ่นพี่นั้นจะเรียกช่วงกลางคืนซึ่งเป็นเวลาพักผ่อนนอกจากนี้รุ่นพี่ยังใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกายด้วยวิธีการให้รุ่นน้องกางมุ้ง คือให้ถอดเสื้อผ้าเหลือแต่กางเกงบ๊อกเซอร์เพียงตัวเดียว จากนั้นก็จะให้นอนกางขา กางแขน ชูมือ ยกศีรษะ ใช้เท้าเตะ ใช้น้ำสาดจนตัวเปียกแล้วให้นอนกลิ้ง ให้คลานไถลตัวไปกับพื้นจนเป็นแผลถลอก และรอยฟกช้ำ ตามร่างกาย เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ปี 1 ซึ่งตนก็ยอมกระทั่งเทอม 2  ตนคิดว่าถ้ามีการเรียกรวมพลอีกตนก็จะแจ้งตำรวจและช่วงประมาณ 5 ทุ่มได้มีการเรียกรวมพลอีกตนจึงแจ้งตำรวจเข้าไปเพื่อเป็นการตักเตือนให้เขารู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่ถูกต่อไปคงไม่กล้าทำอีกตั้งแต่เทอมนั้นเป็นต้นมาก็ยังไม่การเรียกรวมพลอีก

โดยรุ่นปี 1 จะโดนกันนอกรั้วมหาลัย กระทั่งขึ้นปี 2 ได้ 2 อาทิตย์ได้มีการเรียกรวมอีกรอบโดยเรียกไปรวมที่หลังคณะและร่วมกันเตะทำร้ายร่างกายอีกซึ่งตนคิดว่าการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่อยากให้เกิดขึ้นสืบต่อไปถึงรุ่นน้องอีก อยากให้รุ่นน้องที่เข้ามาเรียนได้รับแต่สิ่งที่ดีอยากให้มีคนมาเรียนที่นี่กันเยอะๆ  ที่ผ่านมาตนก็ยอมกระทั่งครั้งนี้ ตนจึงไม่เห็นด้วยและไม่อยากเข้าร่วมกลุ่มซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนักศึกษารุ่นน้องไม่มีใครกล้าออกมาเรียกร้องเนื่องจากกลัวจะถูกรุ่นพี่บุกเข้าไปทำร้ายร่างกายอีก สำหรับการเรียกรวมกลุ่มนั้นจะตั้งกลุ่มในเฟซบุ๊กให้มาสแตนบายรอ ยังจุดนัดหมายภายในเวลากี่นาที และยังมีการข่มขู่ห้ามบอกผู้ปกครอง ที่ผ่านมาคนที่เห็นด้วยกับเขาคือคนในกลุ่มของพวกเขาเอง แต่บุคคลภายนอกมีลูกหลานมา เรียนที่นี่ไม่มีใครรู้ถ้ารู้คงไม่มีใครยอมรับในสังคมแบบนี้ และวันนี้ที่มาแจ้งความให้ดำเนินคดีก็เพื่อไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับรุ่นน้องและเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันตั้งแต่ปี 1 ตนเป็นห่วงถ้าเป็นอะไรขึ้นเช่นบาดเจ็บหรือพิการแล้วใครจะรับผิดชอบเราไหว จึงอยากให้ทางสถาบันยกเลิกกิจกรรมรับน้องที่รุนแรงแบบนี้ไม่ให้มีอีกต่อไป ซึ่งตนได้ปรึกษากับบิดาแล้วว่าหลังจากนี้ตนคงไม่เรียนต่อที่สถาบันแห่งนี้อีกเนื่องจากกลัวว่าจะไม่ปลอดภัยเนื่องจากที่ผ่านมารุ่นพี่ที่ร่วมก่อเหตุยังได้โพสต์เฟสบุ๊กข่มขู่คุกคามตนและเพื่อนๆอีกด้วย   ส่วนสาเหตุที่รุ่นพี่ทำร้ายตนนั้นมาจากรุ่นพี่คิดว่าตนทำให้ระบบรั่วโดยกล่าวหาว่าตนนำเรื่องการรับน้องไปบอกบุคคลภายนอกและดูแลรุ่นน้องไม่ดีจึงผูกใจเจ็บ

ผู้ปกครองของนักศึกษาที่บาดเจ็บ กล่าวว่า เหตุการณ์รับน้องนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มปี 1 เทอม2 ตนได้แจ้งตำรวจและอาจารย์ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ร่วมกันเข้าไปจับและปรามแล้วครั้งหนึ่งและทำทัณฑ์บนเด็กปี 2 ไว้แต่ตอนนี้เด็กปี2ขึ้นไปปี 3 แล้วและลูกชายของตนก็ขึ้นมาอยู่ปี 2 หลังจากนั้นเหตุการณ์ดังกล่าวได้หยุดไปไม่มีการรับน้องใหม่ลักษณะใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกายเตะต่อยอีกทางเราก็สบายใจว่าลูกเรานั้นปลอดภัย กระทั่งลูกเราขึ้นปี 2  รุ่นพี่ที่อยู่ปี 3 ก็จะให้ลูกชายซึ่งอยู่ปี 2 ไปรับน้องเหมือนอย่างรุ่นพี่ที่เคยทำไว้เหมือนลูกโซ่แต่ลูกชายรับไม่ได้จึงไม่ยอมรับระบบของรุ่นพี่คณะนี้เมื่อรุ่นพี่บังคับไม่ได้จึงหาทางให้รุ่นพี่ปี 3เล่นงานลูกชายและรุ่นน้องที่ไม่เห็นด้วย ตนคิดว่าถ้าระบบนี้ไม่หมดไประบบการศึกษาไทยหรือสถาบันเราจะเสียหาย ส่วนแนวทางการแก้ไขตนคิดว่าเราน่าจะละลายพฤติกรรมส่วนในทางไหนนั้นอยากให้อาจารย์มาจับเข่าคุยกันร่วมกับผู้ปกครอง จัดกิจกรรมดีๆให้เด็กๆที่เข้ามาใหม่ๆเค้าต้องคิดว่าเค้าอยากมาเรียนเพื่อเค้าจบในอีก 4 ปีข้างหน้าพ่อแม่ที่ส่งเสียลูกมาเรียนก็คงร้องไห้ดีใจที่เห็นลูกเรียนจบ หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นตนคงไม่อยากให้เรียนต่อที่เดิมอีกแล้ว แต่ใจนะอยากให้เรียนเนื่องจากเป็นสถาบันที่ดีลูกชายคนโตก็จบที่สถาบันนี้เหมือนกันแต่จบที่คลองหกอยากให้เรียนเพราะว่าน้องขึ้นปี 2 แล้วถ้าเผื่อปีนี้ไม่เรียนก็เสียโอกาสเท่ากับเสียเวลา ไป 2 ปีแต่ตนมาคิดอีกทีว่าการเสียเวลา 2 ปีของลูกครั้งนี้ลูกบอกว่าคุ้มเพราะว่าน้องคนเดียวทำให้เพื่อนร่วมห้องและรุ่นน้องไม่ต้องโดนทำร้ายร่างกายแค่นี้พอนี่คือลูกผู้ชายที่แท้จริงความจริงตนไม่อยากให้เป็นข่าวเอิกเกริก เนื่องจากกัลวว่าสถาบันซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะได้รับความเสียหายแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องของตัวบุคคลจึงไม่อยากให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

ด้าน พ.ต.อ.สมบัติ อ่อนสมบูรณ์ ผกก.สภ.สามชุก กล่าวว่าวันนี้ได้ร่วมหารือกับทางผู้บริหารของสถาบันการศึกษาที่เกิดเหตุและผู้ปกครองเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันเนื่องจากที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ร่วมมือกันออกตรวจตราดูแลความเรียบร้อยต่างๆให้กับนักศึกษามาอย่างต่อเนื่องและไม่เคยมีเหตุการณ์กระทั่งมาครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อผู้เสียหายประสงค์แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุ ตนก็ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐานและจะได้เรียกคู่กรณีมาสอบปากคำภายหลังทั้งนี้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหารุ่นพี่จำนวน 3 คนในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายส่วนที่มีการข่มขู่ทางโลกโซเชียลนั้นถ้าหากเข้าข่ายกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถไปไหนได้ก็จะต้องพิจารณาดำเนินคดีเพิ่มอีก

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...