Advertisement

SHARE

เพจทนายคู่ใจ แจงเพราะกฎหมายไม่สามารถลงโทษประหารชีวิตได้ซ้ำๆ ทำให้ฆาตรกรต่อเนื่อง 5 ศพถูกลงโทษเหมือนฆ่าคนเพียว 5 เดียว เมื่อรับสารภาพทำให้ได้รับการลดโทษ 1 ใน 3 จากประหารชีวิตเหลือจำคุกตลอดชีวิต 

วันที่ 17 ธ.ค.2562 เพจทนายคู่ใจแจงข้อสงสัยทำไมฆาตรกรต่อเนื่อง 5 ศพ ต้องโทษประหารชีวิตแล้วลดโทษเหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต ติดคุกเพียง 14 ปี เพราะเหตุกฎหมายไม่สามารถลงโทษประหารซ้ำๆกันได้ สรุปฆ่า 5 ศพเท่ากับเหมือนเป็นการฆ่าแค่ศพเดียว

วันที่ 17 ธ.ค.2562 เฟซบ๊ก เพจทนายคู่ใจ โดยนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ไลฟ์ถึงคดีของนายสมคิด พุ่มพวง เจ้าของฉายา สมคิด เดอะริปเปอร์ พร้อมทั้งอธิบายถึงโทษประหารชีวิต สาระสำคัญคือ ย้อนกลับไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว นายสมคิด พุมพวง ไปฆาตกรรมสาวขายบริการ ต่อมามีหลักฐานชัดเจนว่าสมคิดได้กระทำความผิด โดยใช้มือเปล่าบีบคอผู้ตาย และวิธีการก่อเหตุลักษณะแบบเดียวกัน คือใช้เชือกมัดมือมัดเท้าแล้สนะนำศพไปอำพราง แต่ประเด็นที่น่าสนใจ

หลังก่อเหตุแล้วนายสมคิดมีพฤติกรรม หลบหนีตำรวจจากจังหวัดหนึ่งไปจากอีกจังหวัดหนึ่ง เพื่อไม่ให้ตำรวจตามหาตัวเจอได้ เป็นพฤติกรรมเมื่อ 14 ปีที่แล้ว กล้องวงจรปิดไม่มีมากเท่าปัจจุบัน ซึ่งตำรวจเชื่อว่าน่าจะมีมากกว่า 5 ศพที่เป็นข่าว แต่หลักฐานสามารถเอาผิดได้เพียง 5 ศพ และมีการสู้คดีกันไป

นายรณรงค์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับทางรองโฆษกสำนักงานสูงสุดเกี่ยวกับคดีนี้พบว่าทั้ง 5 คดี ศาลชั้นต้น, ศาลอุทธรณ์ ลงโทษประหารชีวิตทั้งหมด และทางพนักงานอัยการเขียนคำร้องบรรยายพฤติกรรมของนายสมคิดไปทั้ง 5 คดี เมื่อไปถึงศาลฎีกาท่านดูจากข้อกฎหมายแล้วบอกว่า การที่นายสมคิดรับสารภาพในชั้นพนักงานสอบสวน ชั้นจับกุม ถือเป็นเหตุให้ลดโทษอย่างหนึ่ง ศาลฎีกาจึงใช้ตามข้อกฎหมายของการลดโทษ โดยลดโทษให้ 1 ใน 3 จากโทษประหารชีวิต เหลือจำคุกตลอดชีวิต มีเหยื่อ 5 ราย ที่นายสมคิดถูกฟ้องเมื่อปี 2548 ทั้ง 5 รายศาลลงโทษประหารชีวิตทุกคดี แต่โทษประหารให้เหลือจำคุกตลอดชีวิตเนื่องจากการลดโทษ

หลายคนสงสัยว่าฆ่าคนตายตั้ง 5 ศพทำไมไม่ถูกประหารชีวิตตายตกไปตามกัน นายนายรณรงค์ อธิบายว่า ตามกฎหมายไทย เวลามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น จะมีการนับโทษ อย่างเช่น ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 แล้วเอาโทษทั้งหมดมารวมกัน ถ้าเป็นกรณีคดีลักทรัพย์ ทำร้ายร่างกาย ศาลลงโทษ 1 ปี ตีหัวไป 5 คน ศาลลงโทษคนละปีก็จะเอา 5 ปี มาบวกรวมกัน นับโทษต่อกันไป แต่กรณีนายสมคิด พิเศษมากกว่านั้นคือ ศาลลงโทษประหารชีวิต ประมวลกฎหมายอาญากำหนดโทษไว้ 5 สถาน คือ ปรับ, ริบทรัพย์, กักขัง, จำคุก และประหารชีวิต

ประหารชีวิต คือ บทลงโทษที่หนักที่สุดแล้ว ไม่สามารถประหารซ้ำๆ กันได้ อย่างกรณีนายสมคิด ศาลลงโทษประหารชีวิตทั้ง 5 คดี  การประหราปรากฎศาลท่านลดโทษให้ตามกฎหมาย เพราะนายสมคิดให้การเป็นประโยชน์ลดโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งตามกฎหมายไทยระบุไว้ว่า ถ้าใครต้องโทษตลอดชีวิตให้รับโทษจำคุก 50 ปี ด้วยกฎหมายไทยไม่ว่าจะฆ่าคนตายมากี่ศพ ถ้าศาลลงโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิตแล้วก็ให้นับรวมกันเหลือแค่ 1 ครั้ง จาก 5 ศพ เหลือจำคุกตลอดชีวิต เหลือจำคุก 50 ปี จากนั้นทำตัวเป็นประโยชน์ลดโทษให้เรื่อยๆ ติดคุกจริงๆ 14 ปี ที่ติด 14 ปี ก็เพราว่าถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิไปแล้วเหลือ 50 ปี

ฆ่าคน 1 คน ฆ่าคน 5 คน ทางกฎหมายไทยก็รับโทษเท่ากัน ที่ผ่านมาไม่เคยมีคนที่ฆ่าคนตายทีเดียว 5 ศพ คดีนายสมคิดถึือเป็นกรณีพิเศษ ปกติฆ่า 1 คน ติดคุก 14 ปีก็ออกมา แต่นายสมคิดฆ่า 5 คน แต่ติดคุกแค่ 14 ปี เท่ากับเหมือนเป็นการฆ่าแค่ศพเดียว บางที่ก็ออกไวกว่านักโทษบางคน เพราะนายสมคิดเป็นนักโทษชั้นดีช่วยสอนนักโทษทำอาหารในราชทัณฑ์

หลายคนถามว่านายสมคิดเป็นโรคจิตหรือเปล่า ทำไมต้องฆ่าผู้หญิง นายรณรงค์ กล่าวว่า นายสมคิดไม่ได้เป็นโรคจิตเพราะสามารถสอนนักโทษคนอื่นทำอาหารในเรือนจำได้ เพียงแต่นายสมคิดไม่มีเส้นแบ่งทางศีลธรรม ขาดการยับยั้งชั่งใจที่จะไปก่อเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง เลยไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำผิดศีลธรรม สังคมรับไม่ได้

 

รายละเอียด : พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...