Advertisement

SHARE

กรมควบคุมโรคแจงรายละเอียดผู้เดินทางจากไปประเทศญี่ปุ่นพบติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดพบอีก 3 ราย รวมทั้งหมด 5 ราย พร้อมส่งทีมสอบสวนโรคเร่งติดตาม เพื่อสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียด

วันที่ 11 ก.ย.2563 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่าพบผู้เดินทางไปญี่ปุ่นติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทยว่า กรมควบคุมโรคได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าวแล้วพร้อมกับประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR national focal point) ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อสอบสวนโรคตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

จากการตรวจสอบรายละเอียดในเบื้องต้นพบว่า ในช่วงที่ผ่านมามีกรณีผู้เดินทางจากไทยไปญี่ปุ่นตรวจพบการติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 5 เหตุการณ์ โดย 2 เหตุการณ์ที่ตรวจพบก่อนหน้านี้เป็นชายไทยอายุ 24 ปี และชายญี่ปุ่นอายุ 47 ปี

สำหรับครั้งนี้พบเพิ่มอีก 3 เหตุการณ์ ดังนี้

เหตุการณ์ที่ 1 ชายชาวญี่ปุ่น อายุ 64 ปี เป็นผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่งย่านบางนา มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศครั้งล่าสุดเมื่อเดือน ม.ค. 63
1 เม.ย.63 เดินทางเข้าไทย พักคอนโดย่านสุขุมวิท
17 ส.ค.63 ย้ายไปพักที่โรงแรมย่านสุขุมวิท
20 ส.ค.63 เดินทางกลับญี่ปุ่น ตรวจหาเชื้อ ผลเป็นบวก

จากการสอบสวนโรคผู้สัมผัสใกล้ชิดในกรณีดังกล่าวระหว่างวันที่ 21-23 ส.ค. 63 และวันที่ 9 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา พบผู้สัมผัส จำนวน 76 คน ในบริษัทที่ทำงาน โรงแรมที่พัก และคอนโดมิเนียม โดยเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 22 คน และเสี่ยงต่ำ 54 คน มีการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการในผู้สัมผัสทั้งหมด 50 คน ผลทั้งหมดไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

เหตุการณ์ที่ 2 ชายไทย อายุ 21 ปี นักศึกษา อาศัยในเขตคลองสามวา
27 ส.ค.63 ไปตรวจเชื้อโควิด-19 ที่รพ.รามาธิบดี ผลเป็นลบ
29 ส.ค.63 เดินทางถึงญี่ปุ่น ตรวจหาเชื้อ ผลเป็นบวก

จากการสอบสวนโรคในประเทศไทยไม่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

เหตุการณ์ที่ 3 ชายไทย อายุ 44 ปี ก่อนเดินทาง 14 วัน ทำงานบริเวณถนนบางนา-ตราดและจ.ร้อยเอ็ด มีประวัติเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อซื้ออะไหล่ทุก 3 เดือน
28,29 ส.ค.63 ไปตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง ผลเป็นลบ
31 ส.ค.63 เดินทางออกจากไทยไปญี่ปุ่นพร้อมเพื่อน 1 คน
1 ก.ย.63 เดินทางถึงญี่ปุ่น ตรวจหาเชื้อ ผลเป็นบวก

จากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านที่ จ.ร้อยเอ็ด มี 4 คน ได้แก่ ยาย ภรรยา ลูกชาย และหลานสาว ไม่มีใครป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ อยู่ระหว่างการติดตามผู้สัมผัสรายอื่น และการตรวจหาเชื้อในผู้สัมผัสใกล้ชิด หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ปฏิบัติตามหลักสากลในการป้องกันควบคุมโรค ตามกฎอนามัยระหว่างประเทศ พ.ศ.2548 (International Health Regulations : IHR 2005) ที่ได้รับความร่วมมือจากทุกประเทศที่มีระบบความร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศ ทำให้มีการตรวจสอบติดตามและสอบสวนป้องกันโรคได้อย่างรวดเร็วทันทีเมื่อได้รับแจ้งข่าว และขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคของประเทศไทยที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...