{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผบช.น.ตั้งโต๊ะแถลงคดีแก๊งอุ้มนักธุรกิจชาวจีนเรียกเงิน 15 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัย สอบสวนพบมูลเหตุจากความขัดแย้งทางธุรกิจ

วันที่ 9 ธ.ค.2563  พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น., พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส.บช.น. ตำรวจสน.ทองหล่อ และตำรวจกก.ดส.บช.น. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมคดีกลุ่มคนร้ายลักพาตัวนักธุรกิจชาวจีน ในพื้นที่สุขุมวิท

คดีนี้สืบเนื่องจากวันที่ 6 ธ.ค. เจ้าหน้าที่รับแจ้งจากนายเกรียงไกร ใจคำ ว่ามีการอุ้มเพื่อนชาวต่างชาติ อายุ 43 ปี สัญชาติจีน อาชีพนักธุรกิจ เพื่อเรียกค่าไถ่ หายตัวไปประมาณเวลา 16.30 น. ของวันที่ 5 ธ.ค. โดยถูกลักพาตัวไปจากสุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนากรุงเทพฯ จึงได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรีว่าได้มีการติดต่อเรียกเงินค่าไถ่จาก Mr.SEOW TUNG YIN อายุ 49 ปี สัญชาติมาเลเซีย มีอาชีพเป็นไกด์ ว่าถ้าไม่มีเงิน 3 ล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 15 ล้านบาท นำมาให้กลุ่มคนร้ายจะฆ่านายลูคัส

หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ จากการสืบสวนสอบสวนพบกลุ่มคนต้องสงสัยได้ทำการลักพาตัวนายลูคัส ขึ้นรถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นแชมป์ สีขาว โดยใช้กระดาษติดเพื่ออำพรางแผ่นป้ายทะเบียนด้านหน้าและหลังจากนั้นสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมจนทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวไปหลบซ่อนอยู่บริเวณโพธิ์เฮ้า รีสอร์ท ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ตำรวจได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ปิดล้อมตรวจค้นรีสอร์ท

ผลการตรวจค้นห้องพักหมายเลข1 พบนายสมบูรณ์ หรือม่อน (สงวนนามสกุล) และรถยนต์ส่วนบุคคลมิซซูบิชิ รุ่นแชมป์ สีขาว ทะเบียน กพ 800 นนทบุรี ส่วนห้องพักหมายเลข 2 พบนายสุชาติหรือเอส (สงวนนามสกุล) ห้องพักหมายเลข 4 พบนายลูคัส ชาวจีนที่โดนอุ้มตัวและพบนายวรพงศ์หรือเมฆ (สงวนนามสกุล) หน้าห้องพักหมายเลข 4 ห้องพักหมายเลข 5 พบชายชาวจีนสัญชาติมาเลเซีย และห้องพักหมายเลข 7 พบนายวันชัยหรือวัน (สงวนนามสกุล) พร้อมของกลางบัตรกดเงินสดและสมุดบัญชี โทรศัพท์จำนวนหลายเครื่อง เงินสดประมาณ 500,000 บาท

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า คดีนี้ผู้ก่อเหตุมี 7 คน สามารถติดตามตัวได้แล้ว 5 คน ส่วนอีก 2 คนอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีจากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาให้การว่า สาเหตุที่ก่อเหตุเพราะถูกโกงไป 10 ล้าน ขณะที่ผู้เสียหายให้การว่า มีปัญหาในเรื่องธุรกิจ ในเรื่องก่อสร้างล่าช้า ผิดสเปก ส่วนอีก 2 คนที่หลบ ทำหน้าที่เป็นคนอุ้มในวันแรก และทราบว่าขณะลักพาตัว คนร้ายได้นำบัตรของผู้เสียหายไปเพิ่มวงเงินเครดิตเพื่อซื้อของ เงินหายไปล้านกว่าบาท โดยนำบัตรไปรูดซื้อทองรูปพรรณน้ำหนักประมาณ 20 กว่าบาท ซื้อแมคบุ๊ก, เครื่องเสียง ซึ่งมีการแบ่งของกันไปแล้วส่วนหนึ่ง

ต่อมาเวลา 11.00 น. พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ควบคุมตัวนายวันชัย และนายสมบูรณ์ ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลักพาตัวนักธุระกิจชาวจีน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพโดยจุดที่นำผู้ต้องหาทั้ง 2 คนมาชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 39 ซอยย่อยพรศรี บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 138/6 แขวง คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ลักษณะบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เปิดเป็นบริษัทชื่อ Decor Craft Studio ซึ่งเป็นจุดที่ซุมรอ และจับผู้เสียหายเรียกค่าไถ่ ใช้เวลาทำแผนประมาณ 15 นาที จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหากลับมาควบคุมที่สน.ทองหล่อ เพื่อทำการสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนคุมตัวฝากขังในวันพรุ่งนี้ต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...