{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 10 ธ.ค.2563 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองบัญชาการตำรวจครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจนครบาลถึงมาตรการรับมือการชุมนุม ว่า เนื่องจากในวันนี้มีการชุมนุมแบ่งเป็น 3 จุด คือ กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตยขออนุญาตชุมนุมหน้ายูเอ็น, กองทุนพัฒนาอาชีพคนพิการ ขออนุญาตชุมนุมหน้ากระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมขออนุญาตชุมนุมบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยทั้งมีเงื่อนไขให้ผู้จัดการชุมนุมควบคุมผู้ชุมนุมอยู่บนทางเท้าและรั่วกั้นที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ ห้ามใช้ป้ายข้อความดูหมิ่น ยุยงให้เกิดความวุ่นวาย และห้ามเคลื่อนย้ายกลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ที่ขออนุญาตไว้ รวมถึงห้ามเข้าใกล้พื้นที่สำคัญอย่างทำเนียบ และรัฐสภาเกิน 50 เมตร ที่สำคัญการชุมนุมต้องเป็นไปโดยสงบปราศจากอาวุธ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ตำรวจมีหน้าที่ในการวางอุปกรณ์เพื่อควบคุมการชุมนุมและป้องกันเหตุตามจุดต่างๆที่มีความจำเป็น เช่น รั้วลวดหนาม และตู้คอนเทนเนอร์ ตามยุทธวิธี และจะมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ หากจุดใดเห็นว่าไม่มีความจำเป็นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการรื้อถอนสิ่งกีดขวางออก แต่หากผู้ที่เข้าไปรื้อไม่ใช่เจ้าหน้าที่อาจต่องมีการรวบรวมหลักฐานดำเนินการต่อไป ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุปาระเบิดในบริเวณอนุสรณ์ 14 ตุลา นั้น พล.ต.ต. ปิยะ เปิดเผยว่า เรื่องนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบของ สน.ชัยสงคราม และเจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าตรวจสอบวัตถุระเบิดว่าใช้ไปป์บอมตามที่มีการกล่าวอ้างก่อนหน้านี้หรือไม่ ซึ่งยังไม่มีการยืนยัน จากนี้เป็นหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมและประชาชน

สำหรับมาตรการรับมือการชุมนุมทั้ง 3 จุด เจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางสัญจรบริเวณถนนลูกหลวง ตั้งแต่แยกเทเวศร์-แยกเทวกรรม, ถนนสามเสน ตั้งแต่แยกเทเวศร์-แยกสี่เสาเทเวศร์, ถนนนครราชสีมา ตั้งแต่แยกประชาเกษม – แยกวังแดง, ถนนราชณดำเนิน ตั้งแต่แยกมัฆวานรังสรรค์จ-แยกสวนมิสกวัน, ถนนพิษณุโลกตั้งแต่แยกมิสกวัน- แยกพาณิชยการ และถนนนครปฐมตลอดสาย

เพื่อความสะดวกของประชาชนจึงขอให้การหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการปิดจราจร ได้แก่ ถนนกรุงเกษม ถนนนครสวรรค์ ถนนหลานหลวง ถนนจักรพรรดิพงษ์ ถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ ถนนราชดำเนินนอก ถนนศรีอยุธยา ถนนราชวิถี ถนนสุโขทัย ถนนพระราม5 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า 8 สะพานกรุงธนหรือสะพานซังฮี้

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...