{{-- --}}
Advertisement

SHARE

แกนนำกลุ่มราษฎร จี้ผู้มีอำนาจยกเลิกมาตรา 112 ชี้เพื่อให้กระบวนการประชาธิไตยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และลดความขัดเเย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในสังคม

วันที่ 10 ธ.ค.2563 นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจีรวรกุล หรือ รุ้ง พร้อมตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัย ศิลปากร รวม 9 คน จากทั้งหมด 25 คนที่ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 ร่วมกันอ่านแถลงการณ์เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากประมวบกฎหมายอาญามาตรา112 เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ และวันสิทธิมนุษชยชนโลก แถลงการณ์ระบุว่า เสรีภาพทางการแสดงความคิดเห็นถือเป็นองค์ประกอบหลักของการปกครองระบอบประชาธิปไตย เพราะการปกครองระบอบประชาธิปไตย ย่อมมีประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจสูงสุด ทว่าประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กลับมีเนื้อหาปิดกั้น มิให้ประชาชนใช้เสรีภาพ อีกทั้งยังมีบทลงโทษที่รุนแรงเกินสัดส่วนในทศวรรษแห่งวิกฤตการเมืองไทยที่ผ่านมากฎหมายมาตรานี้ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งทางการเมืองตลอดมา ดังจะเห็นได้ว่าผู้ที่ถูกดำเนินคดีด้วยกฎหมายมาตราดังกล่าวส่วนมากเป็นประชาชนผู้รักประชาธิปไตยทั้งสิ้น

นายพริษฐ์ กล่าวว่า การใช้มาตรา 112 ปัจจุบันใช้เป็นกฎหมายในการกลั่นเเกล้งผู้เห็นต่างเช่นการที่มีบุคคลเดินทางไปแจ้งความในจังหวัดต่างๆ เพื่อให้เดินทางไปต่อสู้คดี โดยตั้งข้อสังเกตว่าเป็นกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายทางการเมือง ยกตัวอย่างกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เเกนนำคนไทยถักดี ที่ระบุข้อความ ถวายคืนพระราชอำนาจชั่วคราว ถือเป็นความผิดตามาตรา 116 ซึ่งกลุ่มราษฎรทั่วประเทศจะเเจ้งความก็สามารถทำได้ แต่การใช้มาตรา 112 มาเกินครึ่งของความกลัวจากเเกนนำที่ถูกดำเนินคดี กาวข้ามผ่านความโกรธ ที่ผู้มีอำนาจเลือกใช้ฎหมายนี้ดำเนินคดี หลังจากนี้หากมีการการเเจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 ที่ไหนก็จะมีเวทีการยกเลิกมาตรา 112 ที่นั่น
นายพริษฐ์ กล่าวถึงเหตุการณ์ ช่วง 03.00น.ที่ผ่านมา หลังมีกลุ่มคนพยายามสร้างสถานการณ์ ปาระเบิดเข้ามาในอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ได้รับความเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ยืนยันว่า การทำเช่นนี้จะยิ่งเพิ่มให้สถานการณ์การเมืองมีความเปราะบรางมากยิ่งขึ้น จึงขอเรียกร้องให้กลุ่มคนดังกล่าวหยุดการกระทำเช่นนี้

ด้านน.ส.ปนัสยา กล่าวว่า ปัจจุบันสภาพสังคมไทยเป็นสังคมที่ทุกคนกล้าพูด ขณะนี้มาถึงช่วงสู้ว่าต้องพูดได้ จึงสนับสนุนให้ทุกพูดกัน การวิพากษ์ วิจารณ์ สถาบันทำได้ ต้องเป็นเป็นสิ่งที้พูดได้ปกติในสังคม นอกจากกิจกรรมที่เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 วันนี้ ทางกลุ่มราษฎรยังเตรียมเปิดเวบไซต์ที่มีชื่อ No112.co. เป็นการรวบรวมขัอมูลทางประวัติศาสตร์ เพือให้ข้อมูลทางกกฎหมาย และเรื่องราวการดำเนินคดีกับบุคคลที่ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในอนาคตจะมีการร่วมลงชื่อเพื่อให้สนับสนุนยกเลิกมาตรา 112 สำหรับวันนี้จะมีเสวนาในเวลา 14.00 น.จะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์เกิดขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...