{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผู้บัญชาการตำรวจงานตรวจคนเข้าเมือง เผย ให้เวลา 6 โมงเย็นคนไทยกลับจากต่างประเทศหนีจากสุวรรณภูมิต้องรายงานตัว ย้ำต้องรับผิดชอบสังคม

วันที่ 4 เมษายน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กล่าวว่า ขอให้คนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 5 ไฟล์ท เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ก่อนเวลา 18.00 น. วันนี้ ไม่เช่นนั้นตนเองจะเปิดเผยชื่อต่อสาธารณะชน ซึ่งที่ผ่านมาคนไทยที่มาจากอินโดนีเซีย 126 ก็ยอมให้กักตัว ที่โรงเรียนการบินกำแพงแสน รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาจากเกาหลี 213 คนเมื่อวานนี้ก็ยอมให้กักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบและโรงแรมบางส่วน

“จะมีปัญหาคือมาจาก 5 ไฟล์ท 158 คนที่ไม่ยอมกักตัว ส่วนใหญ่มาจากยุโรป อเมริกา เป็นนักเรียนไทยไปเรียนแล้วกลับเข้ามาทางการก็พยายามชี้แจงแล้ว ว่าจะต้องถูกกัก…

เพราะฉะนั้นคุณจะต้องไม่เห็นแก่ตัวนะครับเราอุตส่าห์หวังดี เขามาเขาบอกว่าผ่านจากตรวจโรคต้นทางเขาตรวจไปแค่เขาเข้ามาสนามบินเขาไปเข้าห้องน้ำไปแตะอะไรบ้างก็ไม่รู้ ขึ้นเครื่องเท่าไหร่ไม่รู้ นั่งเครื่อง 6 ชั่วโมง แล้วมาเข้าห้องน้ำในนี้อีก เราไม่รู้ติดเมื่อไหร่ ถ้าไปบ้านมี 10 คน ก็ต้องติด 10 คนก็ขยายเหมือนสนามมวยมันแพร่ขยายเพราะฉะนั้นทางการเราหวังดีไม่ได้จับกุม ไม่ได้ขังให้อยู่สบายเล่นเน็ตก็ได้ อะไรก็ได้ แล้วแถมมีคุณหมอรักษาดูแลตรวจร่างกายอีก…

ผมถึงบอกว่าวันนี้ 6 โมงเย็นนะครับคนที่ออกไป 158 คน ถ้า 6 โมงเย็นไม่มาเราจะดำเนินการตามกฎหมายและเปิดเผยชื่อผู้โดยสารเพื่อให้สังคมรับรู้ว่าคุณไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ถ้าฟ้องมาฟ้องผม ผมมีรายชื่ออยู่แล้วทั้งหมด เรื่องนี้ต้องเด็ดขาดครับเพราะมันไปแพร่ขยาย” ผบช.สตม. กล่าว

ขณะที่ ข้อมูลจาก สตม. ล่าสุด ณ เวลา 16.00 น. พบคนไทยกลับจากต่างประเทศ ทยอยเข้ารายงานวันที่ศูนย์ฯในสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว 61 คน ในต่างจังหวัดรายงานตัวกับศูนย์ดำรงธรรมแล้ว 8 คน

ด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ทุกคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศมีความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะมีการระบาดมากกว่า 200 ประเทศ ดังนั้นมีความจำเป็นที่ต้องกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้ ขอให้ประชาชนไม่ต้องมีความกังวล จะมีการดูแลคัดกรองซ้ำ เฝ้าระวัง เก็บตัวส่งตรวจโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด และหากเจ็บป่วยก็จะรักษาให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเงินกัน และลดการแพร่ระบาดเชื้อไปสู่คนในครอบครัว

ล่าสุด นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการทั่วประเทศให้ติดตามคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 3 เมษายน จำนวนทั้งหมด 158 คน พร้อมทั้งผู้เกี่ยวข้องสัมผัส เข้ารายงานภายในวันนี้เวลา 18.00 น.

คนไทย 158 คน มาจาก 5 ไฟล์ท ดังนี้

1. JL0031 ญี่ปุ่น 73 คน
2. NH0847 ญี่ปุ่น 18 คน
3. QR0382 กาตาร์ 11 คน
4. SQ0976 สิงค์โปร์ 44 คน
5. TG 0614 ญี่ปุ่น 12 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยมีข้อมูลของคนไทยทั้ง 158 คน พบว่ากระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ รวม 42 จังหวัด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...