{{-- --}}
Advertisement

SHARE

อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลวันที่ 3 สภาวุ่นตั้งแต่คู่แรก ฝ่ายค้านเปิดผังสัญญาทุจริตถุงมือยาง ขณะที่จุรินทร์ โต้ไม่เคยยุ่งเกี่ยว ลั่นจัดการคนผิดทั้งวินัยอาญา

ประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย

วันที่ 18 ก.พ.2564 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลต่อเป็นวันที่ 3 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ประเด็นการทุจริตซื้อขายถุงมือยางขององค์การคลังสินค้ามูลค่าความเสียหาย 2,000 ล้านบาท ที่เกิดขึ้นที่กระทรวงพาณิชย์ โดยอ้างว่าเป็นการกระทำของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมใช้เอกสารของ กมธ.การพาณิชย์ฯ ในการอภิปรายโดยระบุว่า นายประเสริฐถูกลูกน้องต้ม เนื่องจากเอกสารที่นำมาอภิปรายหลายประเด็นเป็นเอกสารที่ยังไม่ได้มีการรับรอง

นายประเสริฐ กล่าว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต และปกปิดการทำผิดของตนเองและพวกพ้อง เมื่อ 14 ก.ย.2563 นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งย้าย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง องค์การคลังสินค้า (อสค.) ไปประจำรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ได้ดำเนินการเพิ่มเติม สวนทางกับคำแถลงนโนบายต่อรัฐสภา แม้จะมีกระทู้ถามเรื่องทุจริตถุงมือยางก็ไม่มีการยับยั้งการถ่ายเทเงินทุจริต 400 ล้านบาทจากบริษัทการ์เดียนโกลฟส์ จนไม่มีเงินที่จะอายัด ถือเป็นเจ้าพนักงานที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นายประเสริฐได้แสดงแผนผังพบกลุ่มบุคคลใกล้ชิดกรณีทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานกรรมการ อคส. เคยเป็นอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2561 และยังเป็นผู้ช่วย ส.ส.ของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อีกทั้งนายสุชาติ และนายจุรินทร์ เคยเข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงในปี 2558-2559 แสดงถึงความสัมพันธ์ที่มีระยะเวลายาวนาน

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลุกขึ้นชี้แจงว่า ประเด็นที่มีการอภิปรายไม่ใช่เรื่องใหม่ของสภาฯ เพราะเคยชี้แจงผ่านกระถามสดแล้ว พร้อมขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของฝ่ายค้าน และยืนยันไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับโครงการนี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นทางการหรือไม่เป็นทาง แอบสั่งการในที่ลับหรือแจ้งก็ตาม
นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะไม่ยอม ใครที่ทุจริต จะจัดการทั้งทางวินัย ทางแพ่ง ทางอาญาจนถึงที่สุด ตราบใดที่ยังอยู่ในอำนาจและกฎหมายให้อำนาจ หลังย้ายอดีตรักษาการผู้อำนวย อคส. นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทำอะไรเลย นั่งเฉยนั้น ขอชี้แจงเพื่อความเป็นธรรมว่า ทันทีที่ทราบเรื่องก็ดำเนินการจนย้ายอดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส.ไปประจำสำนักนายกฯ โดยคำสั่งของนายกฯ และเมื่อมีการตั้งกระทู้ก็ได้มอบหมายให้ตนตอบกระทู้และติดตามความคืบหน้ามาโดยลำดับ

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่เอ่ยอ้างถึงประธานบอร์ดบอกว่าใกล้ชิดเป็นคนสนิทนายบัญญัติสิ่งหนึ่งที่ตนอยากบอกว่า ไม่ว่าคุณจะรู้จักใคร รู้จักผู้ใหญ่ขนาดไหน รู้จักนายกฯ หรือรัฐมนตรี ไม่ได้แปลว่าจะมีอำนาจล้นฟ้าหรือทำอะไรก็ได้ เมื่อทำผิดกฎหมายต้องเข้าคุก เรื่องนี้ผมไม่ยอม ไม่ว่าใครทุจริตโครงการนี้ก็ตาม ผมจะจัดการทั้งทางวินัย แพ่ง อาญา จนถึงที่สุด ตราบเท่าที่ผมอยู่ในอำนาจหน้าที่และกฎหมายให้อำนาจผม ขอพูดไว้ต่อสภาฯ ไม่ใช่ไปพูดที่ใด การเอาเทปมาเปิดและตีความผิดเพื่อจงใจใส่ความ ทำให้คนเข้าใจผิดว่ารัฐมนตรีเข้าไปเกี่ยวข้อง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...