Advertisement

SHARE

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่กู้ซากช้างป่าตัวที่ 2 ติดแก่งหินเข้าฝั่งได้สำเร็จ เช้านี้เตรียมนิมนต์พระทำพิธีฝังกลบซากช้างบริเวณคลองต้นไทร 

วันที่ 14 ต.ค.2562 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เดินทางไปที่จุดคลองต้นไทร จุดที่วางตาข่ายดักซากช้าง และจุดที่ซากช้างติดซอกหิน เพื่อตรวจดูและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่กู้ซากช้าง จากการเดินสำรวจของคณะ ของคณะรองอธิบดีกรมอุทยานฯ พบว่า เส้นทางที่เดินทางไปจากจุดวางตาข่ายดักซากช้าง เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างลำบาก สภาพเป็นหินภูเขาที่สูงลาดชัน ต้องเดินไต่ตามโขดหิน ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถเดินทางถึงจุดที่ซากช้างตัวที่ 2 เจ้าหน้าที่ต้องใช้รอกชักรอกซากช้างไปฝั่งตรงข้าม เพื่อให้ช้างหลุดจากซอกหินแล้วปล่อยให้ลอยออกมาจากนั้นจึงชักลากซากช้างกลับมาที่ฝั่งสำเร็จ แต่ปรากฏว่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีฝนตกหนัก กระแสน้ำเริ่มไหลแรงและเป็นช่วงเย็นใกล้ค่ำ ทางชุดปฏิบัติการทั้งหมดต้องถอนกำลังกลับ ก่อนที่จะให้ทีมปฏิบัติชุดใหม่เข้าพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) พร้อมนำอุปกรณ์ในการเก็บกู้ซากช้างดำเนินต่อไป

ด้านนายอัศวิน โรมประเสริฐ  นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย ได้บอกว่า  เมื่อช่วงสายได้ใช้โดรนบินสำรวจตั้งแต่ด้านบนน้ำตกเหวนรกลงมาด้านล่างเพื่อสำรวจตำแหน่งของซากช้างทั้ง 11 ตัว ปรากฏว่า บริเวณชั้น 2 ที่เคยมีซากช้าง 2 ตัว ตอนนี้มีอยู่ 1 ตัว  ขณะที่ตำแหน่งอื่นๆค่อนข้างใกล้เคียงจากจุดเดิมมีเพียงเคลื่อนที่เพียงเล็กน้อย และบริเวณชั้นสามจะมีปริมาณซากช้างเยอะที่สุด และยืนยันว่าจากการตรวจสอบวันนี้ซากช้างทั้งหมดยังอยู่ที่ 11 ตัว

ขณะที่วันนี้มีเจ้าหน้าที่อุทยานพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ ขญ22 นนทรี ซึ่งเป็นชุดใหม่ที่เข้ามาผลัดเปลี่ยนได้รับบาดเจ็บ ถูกมีดฟันเข้าที่นิ่วชี้ข้างขวาขณะทำการชำแหละซาก ส่งผลให้บาดแผลฉีกขาดจนเห็นกระดูก เจ้าหน้าที่ข้างในรีบนำตัวขึ้นเรือเร็วมายังฝังก่อนทำการปฐมพยาบาล ประกอบกับวันนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวและรถเยอะ  ทางกู้ภัยจึงจำเป็นต้องนำผู้บาดเจ็บขึ้นรถจักรยานยนต์ ขับขี่ไปส่งยังโรงพยาบาลนครนายก ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์บัญชาการกว่า 20 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่อุทยานจะไปนิมนต์พระมาขึ้นเรือและเดินทางไปยังบริเวณคลองต้นไทร ที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดหลุมขนาดใหญ่เตรียมฝังกลบซากช้าง ไว้แล้วในวันนี้

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...