Advertisement

SHARE

ครอบครัวเด็กหญิงกระทงลิขสิทธิ์ จ่อแจ้งความเอาผิดแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์ ล่าสุด รมว.ยุติธรรมสั่งยุติธรรมจังหวัดเข้าช่วยเหลือพร้อมตรวจสอบทั้งระบบ

วันที่ 6 พ.ย.2562 จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเด็กหญิงคนดังกล่าวได้ประดิษฐ์กระทงขายโดยติดรูปตัวการ์ตูนดัง ก่อนที่จะมีการล่อซื้อให้เด็กหญิงนำกระทงดังกล่าวมาส่งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และจับตัวเด็กหญิงไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครราชสีมา พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย แต่ตำรวจช่วยเจรจาให้จนกระทั่งตกลงจ่ายค่าปรับไปที่ 5,000 บาท

ล่าสุดวานนี้ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสั่งการให้ยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมาลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 15 ปี ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเบื้องต้นยุติธรรมจังหวัดได้เข้าพบพ่อแม่ของเด็กหญิงแล้วพร้อมแจ้งให้รับทราบว่าบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่เคยมอบอำนาจให้บุคคลใดๆจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย การเรียกค่าปรับลิขสิทธิ์จึงเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ และต้องตรวจสอบด้วยว่า ตำรวจได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือไม่เนื่องจากการกรรโชกทรัพย์เกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจ

ว่าที่ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า วันนี้พ่อแม่ของเด็กจะเข้าแจ้งความดำเนินคดี สำหรับผู้เสียหายที่ถูกล่อซื้อจับกุมกรรโชกค่าปรับลิขสิทธิ์ในพื้นที่ต่างๆ ขอให้แจ้งเบาะแสมายังศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข เพื่อกระทรวงยุติธรรมจะเข้าดำเนินการกับแก๊งตบทรัพย์อย่างถึงที่สุด

ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องให้ตำรวจเร่งสอบสวนตามหมายเลขโทรศัพท์ ที่โทรมาสั่งของล่อซื้อ เพื่อจัดการจับให้ดูเป็นตัวอย่าง ภายหลังฝ่ายสื่อสารองค์กรบริษัทฯ ตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท San-x ทำหนังสือชี้แจง ให้ทราบโดยทั่วกันว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดตามข่าวที่ให้เกิดความเข้าใจผิด แสดงว่าคนโทรมาสั่งและล่อซื้อเป็นมิจฉาชีพ

ขณะที่วานนี้นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง รองประธานหอการค้าฯ และที่ปรึกษาประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีคดีแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์กับผลิตภัณฑ์ชุมชนมาแล้วหลายราย อาจจะมาจากความรู้เท่าไม่ถึงของผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจฐานรากเป็นอย่างมาก ในฐานะรองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และที่ปรึกษาประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา จึงเห็นว่าจะต้องเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ แม้ว่าจะไม่ได้ส่งเสริมการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เรื่องการจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะต้องมีกระบวนการทางกฏหมายที่ชัดเจน เช่น ผู้นำจับกุมจะต้องมีหนังสือมอบหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงก่อน หลังจากนั้นจะต้องนำเอกสารหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ตรวจสอบและนำไปจับกุมในพื้นที่ ไม่ใช่จู่ๆ จะลงพื้นที่ไปเองโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้กระบวนการดำเนินคดีกับเยาวชนที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี ก็มีกระบวนการขั้นตอนที่แตกต่างกันจากของผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะตัดสินใจอะไรเองไม่ได้ จึงต้องมีนักสหวิชาชีพร่วมด้วย แต่เท่าที่เห็นจากข่าวไม่ปรากฎว่ามีนักสหวิชาชีพร่วมด้วยเลย ขณะนี้ได้ประสานไปยังสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาแล้ว เพื่อให้ลงพื้นที่หาข้อมูลต่างๆ อย่างครบถ้วน ว่ากระบวนดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ ในส่วนของคดีความนั้นถ้าผู้เสียหายเป็นคนสั่งให้ทำกระทงที่ผิดลิขสิทธิ์เอง เพื่อที่จงใจจะให้เยาวชนกระทำผิดลิขสิทธิ์ และทำการล่อซื้อก็ถือว่าการดำเนินคดีไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการรื้อคดีกันใหม่ทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
– ล่อซื้อ ! สั่งให้เด็ก 15 ทำกระทงการ์ตูน สุดท้ายจับเด็กข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์
– ตัวแทนลิขสิทธิ์ San-X ประเทศญี่ปุ่น แจงไม่เคยมอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์
– โผล่อีกราย ! สาววัย 22 โดนล่อซื้อกระทงที่โคราชจับลิขสิทธิ์ เสียเงิน 1 หมื่น แลกปล่อยตัว
– ร้อยเอ็ดก็ล่อซื้อกระทงการ์ตูน สาว16 ปี ไปส่งของเป็นเพื่อนพี่ ติดคุกด้วย 1 คืน
 เจ้าของลิขสิทธิ์เตรียมคืนเงินค่าปรับกระทงการ์ตูน เยาวชนหญิงวัย 15 ปี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...