Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ร่วมกับ International Association of Gourmet Master Chefs and Hospitality Executives (GMC) เตรียมจัดงานการแข่งขัน “Gourmet Master Chefs – Global Challenge 2024” (GMC 2024) รอบชิงชนะเลิศ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคม 2567 ณ โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย

นับตั้งแต่ที่เปิดตัวในปี 2553 การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของ “Gourmet Master Chef – Global Challenge” (GMC) ได้รับความสนใจจากเชฟและผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกกว่า 3,500 คน ล่าสุดในปีนี้ ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน GMC 2024 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งถือเป็นการจัดนอกฮ่องกงและจีนเป็นครั้งแรก 

“Gourmet Master Chef – Global Challenge 2024” รอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทนักเรียน (Student) ประเภทเชฟมืออาชีพ (Professional Chef) และประเภทเชฟปรมาจารย์ (Grand Master Chef) นอกจากนี้ ผู้จัดงานยังจัดไฮไลท์พิเศษด้วยการเปิดตัวการแข่งขันประเภท “เชฟเซเลบริตี้และเชฟมืออาชีพ” (Celebrity & Master Chef) เพื่อส่งเสริมและยกระดับอุตสาหกรรมการบริการและอาหาร

การแข่งขัน GMC 2024 รอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สถาบันอาหารแห่งชาติ (National Food Institute) รัฐบาลท้องถิ่นนครตงกว่าน (Dongguan Municipal Government) และรัฐบาลท้องถิ่นเมืองเหิงลี่ นครตงกว่าน ประเทศจีน โดยจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากประเทศต่างๆ รวมกว่า 42 ทีม พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิและเชฟชื่อดังระดับนานาชาติจำนวนกว่า 30 คน ซึ่งรวมถึง เชฟระดับมิชลินสตาร์อย่าง เชฟ Cheng Kam Fu จากฮ่องกง เชฟ Koo Kwok Fai จากสิงคโปร์ และเชฟนูรอ สเต็ปเป้ จากประเทศไทย 

นอกจากนี้ GMC 2024 ยังได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากสื่อชั้นนำอย่าง Gourmet Magazine ซึ่งได้รับการโหวตให้เป็นนิตยสารด้านอาหารที่ดีที่สุดของฮ่องกง ประจำปี 2554 และ 2557 นอกจากนี้ Gourmet Magazine ยังได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลฮ่องกงให้เป็นผู้จัดทำหนังสือที่มีชื่อว่า “The Taste of Old Hong Kong” ซึ่งคว้ารางวัล “Best Culinary History Book” จากเวทีการประกวดตำราอาหารโลก Gourmand World Cookbook Awards ในปี 2558 อีกด้วย 

การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยเป็นสวรรค์สำหรับผู้ชื่นชอบอาหารที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์และความเป็นเลิศด้านอาหาร ตั้งแต่อาหารหรูระดับไฟน์ไดนิ่ง (fine dining) ไปจนถึงอาหารริมทาง (street food) ด้วยศักยภาพที่โดดเด่นนี้ GMC 2024 จึงเลือกจัดงานขึ้นในประเทศไทย 

ในระหว่างการแข่งขัน GMC 2024 รอบชิงชนะเลิศ จะมีการจัดเวทีเสวนาสุดยอด “Global Hospitality Summit Forum” โดยจะเน้นในหัวข้อเชิงกลยุทธ์หลัก 2 หัวข้อ ได้แก่ “Good Food & Beverage brings mega dynamic in global tourism” และ “Thai Food as Thailand’s Soft Power” ซึ่งจะมีผู้ที่อยู่ในแวดวงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารทั้งจากไทยและต่างประเทศเข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็น  

ภายหลังจากจบการแข่งขันในครั้งนี้ คณะผู้แทนประเทศที่เข้าร่วมและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะได้เข้าร่วม “Thailand Michelin Tour” ทัวร์สุดพิเศษ 1 วัน โดยจะพาตระเวนไปยังร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ในประเทศไทยเพื่อสัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารที่เหนือระดับ 

นายหลุยส์ ชาน ประธาน บริษัท กรูเมต์ มาสเตอร์ เชฟ (อินเตอร์เนชั่นแนล) แมเนจเมนท์ จำกัด

นายหลุยส์ ชาน ประธาน บริษัท กรูเมต์ มาสเตอร์ เชฟ (อินเตอร์เนชั่นแนล) แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน Gourmet Master Chefs – Global Challenge 2024 (GMC 2024) กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่าง GMC และ อิมแพ็ค ในการจัดงาน GMC 2024 ณ โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อช่วยส่งเสริมและยกระดับมาตรฐานวิชาชีพด้านการทำอาหาร ไม่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วย เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับอิมแพ็คเพื่อจัดงาน GMC 2024 ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย” 

โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2566 ถือเป็นสถาบันสอนประกอบอาหารแห่งเดียวที่อยู่นอกประเทศฝรั่งเศส โดยมุ่งมั่นถ่ายทอดความรู้และฝึกฝนทักษะการทำอาหารชั้นสูงแก่นักเรียนทั้งชาวไทยและต่างชาติผ่านหลักสูตรที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งหลักสูตรระยะสั้นที่เข้มข้น หลักสูตรประกาศนียบัตรระยะยาว ไปจนถึงคลาสพิเศษสำหรับการเรียนรู้เทคนิคขั้นสูง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสู่ความเป็นเลิศด้านการทำอาหาร 

นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด

นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ด้วยศักยภาพของโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย ที่เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย จึงทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเป็นสถานที่จัดงาน GMC 2024 ซึ่งงานนี้ไม่เพียงแต่ตอกย้ำชื่อเสียงของ เลอโนท ประเทศไทย ในฐานะโรงเรียนสอนประกอบอาหารระดับนานาชาติที่ได้รับการยกย่องเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับให้ เลอโนท กลายเป็นเวทีระดับโลกสำหรับการแสดงความสามารถในด้านการทำอาหารอีกด้วย 

“ผมมั่นใจว่า GMC 2024 จะเป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญสำหรับประเทศไทยในการนำเสนอความเป็นเลิศด้านอาหารไทยออกสู่สายตาผู้คนทั่วโลก ตลอดจนเปิดโอกาสให้นักเรียนและเชฟได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์และวัฒนธรรมด้านอาหารร่วมกัน” นายพอลล์ กล่าวเสริม 

สำหรับการสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน GMC 2024 ได้ทำการปิดรับเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเต็มทุกรายการ โดยจะมีการประกาศผลผู้ชนะการแข่งขันภายในงานกาล่าดินเนอร์ที่จะจัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในวันที่ 22 ตุลาคม 2567

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า