Advertisement

SHARE

วันที่ 27 ม.ค. 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 819 ราย  เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทซ 92 ราย จากการตรวจเชิงรุก 716 ราย ต่างประเทศ11 ราย วันนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 56 ปี มีโรคประจำตัว คือ โรคหลอดเลือดสมองตีบ เป็นผู้ป่วยติดเตียง

ไทม์ไลน์อาการป่วยคือ วันที่ 22 ม.ค.64 มีอาการเหนื่อยหอบ มีเสมหะ จึงไปพบแพทย์ที่ รพ.กระทุ่มแบน แพทย์ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวมทั้งเข้ารักษาในห้องแยกความดันลบฅ วันที่ 23 ม.ค.64 ผลตรวจพบว่าติดเชื้อ และวันที่ 25 ม.ค.64 อาการไม่ดีขึ้น มีเสมหะมาก และเสียชีวิตในเวลา 22.00 น.

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงการประชุม ศบค.ชุดเล็กเบื้องต้น มีแผนและวางแนวปฏิบัติการผ่อนคลายรอบใหม่โดยจะการขยายเวลาการรับประทานอาหารในร้าน/ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-ดนตรีสด สำหรับการเปิดการเรียนการสอนจะให้เปิดได้เกือบทั้งหมด ยกเว้น จ.สมุทรสาคร ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจจะมีการเว้นระยะห่าง สลับหรือเหลื่อมเวลาเรียนในห้องและเรียนออนไลน์เสริม ทั้งนี้รายละเอียดรอสรุปจากที่ประชุมใหญ่ ศบค. อีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กยังได้เสนอปรับแผนควบคุมฯ ลดจำนวนจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวดลง โดยใช้รูปแบบจังหวัดแนวกันชน กับจังหวัดเสี่ยง ลดการกระจาย โดยกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ควบคุมสูงสุด, เฝ้าระวังสูง, เฝ้าระวังใหม่ทั้งหมด จังหวัดที่ไม่พบหรือมีผู้ติดเชื้อน้อยก็จะลดความเข้มข้นลง ตามได้เกณฑ์เป็นรายอำเภอได้ โดยจะให้แผนที่นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการผ่อนคลายมาตรการ  ผ่อนปรน กันมากขึ้น ใน 3 เรื่องก่อนหน้านี้ซึ่งสมุทรสาคร ยังคงเป็น พท.ควบคุมสูงสุด-เข้มข้น ยังคงปิดกิจการ/กิจกรรมเหมือนเดิม แต่จะเสนอให้มีการผ่อนคลายเช่น ตลาดนัด ศูนย์การค้า ร้านค้า ขยายเวลาเปิดถึง 21.00 น. เป็นต้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวในตอนท้ายว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนมีความสำคัญมาก การจะเปิดกิจการกิจกรรมกับการควบคุมโรคต้องมีน้ำหนักไปด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องการเปิดเรียน เป็นการตัดสินใจได้ยากและละเอียดอ่อนมาก จำเป็นต้องพึงนักวิชาการและสถิติ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...