{{-- --}}
Advertisement

SHARE

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บอก อาจมีคำตอบในใจแล้ว “จับขั้วใคร” แต่ยังไม่เปิดเผย พร้อมย้ำเงื่อนไขสำคัญ หากพรรคร่วมรัฐบาลปฏิเสธนโยบายกัญชา จะเป็นฝ่านค้านทันที พร้อมเปิดให้ 51 ส.ส. โหวตอิสระกำหนดทิศทาง

(ภาพจาก Like Anutin)

ที่จ.บุรีรัมย์ วันที่ 20 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยในงานสัมนาของพรรคภูมิใจไทย ที่โรงแรมโมเดน่า จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า จุดประสงค์ของจากจัดสัมมนา เนื่องจาก ส.ส. ของพรรค รวมทั้งตนเอง ยังเป็น ส.ส.ใหม่ จำเป็นต้องมาทำความเข้าใจเรื่องกฎระเบียบ การวางตน สิทธิ์ต่างๆ

วันนี้ จะมีการให้ความรู้โดยวิทยากรจาก ป.ป.ช. ส่วนที่เคยให้ ส.ส. ลงรับฟังเสียงจากคนในพื้นที่ ว่า จะให้เราไปทางไหน เราก็จะมาฟังในวันนี้ ว่า ส.ส. แต่ละท่านได้ข้อมูลอะไรกลับมาบ้าง จากนั้น เราจะวิเคราะห์ว่า ส.ส. ของเรา ใครเชี่ยวชาญด้านใดบ้าง จะได้มอบหมายให้ทำงานกรรมาธิการต่างๆในสภาเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบในสภา

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังกล่าวถึงท่าทีของพรรคว่า ความชัดเจนจะเกิดขึ้น เมื่อเราได้ฟังเสียงจากทุกฝ่ายอย่างรอบคอบ นอกจากนั้น พรรคการเมืองอื่นยังรอถึงวันที่ 23-24 พฤษภาคม และหากพรรคจะตัดสินใจอะไร ต้องขอฉันทานุมัติจาก ส.ส.ในพรรคและกรรมการบริหารพรรค ว่า จะมอบให้ใครเป็นตัวแทนตัดสินใจทิศทางการเมือง ซึ่งก็น่าจะเป็นตนเองในฐานะหัวหน้าพรรค นอกจากนี้ น่าจะมีการเสนอตนให้เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งตนก็มีความคิดในใจบ้างแล้ว แต่จะบอกเมื่อถึงเวลาเหมาะสม

นายอนุทิน ยืนยันว่า วันนี้ยังไม่มีใครมาทาบทามพรรคภูมิใจไทย ส่วนข่าวขั้วที่ 3 จะชิงตั้งรัฐบาล ย้ำว่า ยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยต้องนิ่ง การนิ่งคือสิ่งที่ดีที่สุด ที่สุดแล้ว อาจจะให้ ส.ส. ทุกคนโหวตว่าจะให้เป็นไปในทิศทางไหน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยชื่อในการโหวต

ส่วนโพลที่ระบุว่า อยากเห็นการจัดตั้งรัฐบาลขากขั้วที่ 3 นั้น  นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูว่าโพลไหน มีจุดประสงค์อะไร แต่ไม่กังวล เพราะพูดไว้ชัดเจน ว่า บ้านเมืองเป็นใหญ่ ประชาชนคือคนที่พรรคภูมิใจไทยต้องคอยรักษาผลประโยชน์ และบอกชัดเจนแล้วว่าคน 500 คน ต้องนำคน 250 คน รัฐบาลเสียงข้างน้อยจะไม่มีพรรคภูมิใจไทยแน่นอน พรรคภูมิใจไทยต้องอยู่ในรัฐบาลเสียงข้างมาก

ส่วนที่โพล ระบุว่า อยากให้นายอนุทิน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าโอกาสมาถึงก็ทำงานได้แน่นอน เพราะเคยอยู่มา 2 สมัย แต่ก็ยังไม่ได้คิดไกลถึงขนาดนั้น เรายังไม่ได้คุยอะไรกับใครเลย ตอนนี้ต้องขอบคุณชาวบ้านด้วย ตนก็ให้ ส.ส. แต่ละพื้นที่ลงไปขอบคุณชาวบ้าน คิดว่า วันนี้คงได้ฟังความชัดเจน

“เงื่อนไขของพรรคภูมิใจไทย คือความจงรักภักดี ตั้งใจทำงาน ไม่มีความขัดแย้ง รักประชาชน ให้เกียรตินโยบายของพรรคภูมิใจไทยไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ใครที่ปฏิเสธเรื่องกัญชาเสรี เราก็ไม่เอาด้วย ก็เป็นฝ่ายค้านตั้งแต่นาทีนั้น ซึ่งวันนี้ก็จะสรุปร่างพระราชบัญญัติต่างๆที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอให้ ส.ส. นำเข้าสภา วันนี้ โอกาสทางการเมืองยังเปิดกว้างสำหรับทุกฝ่าย เราเบอร์ 5 ให้เกียรติเบอร์ต้นๆ ก่อน พรรคประชาธิปัตย์ก็เพิ่งเปลี่ยนคณะกรรมการบริหาร หลายๆอย่างต้องนำมาประกอบกัน”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น! “ภูมิใจไทย” เปิดข้อสรุปจับขั้วรัฐบาล ด้าน “เพื่อไทย” ยอมทุกอย่าง-ทิ้งทุกเก้าอี้

20 พ.ค. “อนุทิน” ติวเข้ม 51 ส.ส. จับตาท่าทีภูมิใจไทยจะเลือกใคร

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...