{{-- --}}
Advertisement

SHARE

กองบัญชาการตำรวจนครบาล วางกำลังเจ้าหน้าที่ 39 กองร้อย เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร และดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมย้ำให้ผู้ชุมนุม “กลุ่มราษฎร” ปฏิบัติตามกฎหมาย ขออนุญาตการชุมนุมล่วงหน้า 24 ชั่วโมง

วันที่ 24 พ.ย.2563 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และพลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การชุมนุมของ”กลุ่มราษฎร” ที่หน้าสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ในวันพรุ่งนี้

โดยพลตำรวจตรีปิยะ เปิดเผยว่า กรณีที่จะมีการชุมนุม ทาง บช.น. ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน และตำรวจจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร และเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว พร้อมตั้งจุดตรวจค้น 5 สถานีตำรวจนครบาล ได้แก่ สน.สามเสน, สน.ชนะสงคราม, สน.นางเลิ้ง, สน.สำราญราษฎร์ และสน.ดุสิต รวม 39 กองร้อย แบ่งจำนวนดูแลตามความเหมาะสม แต่เบื้องต้นมีการวางกำลังตำรวจอย่างแน่นหนาโดยเฉพาะบริเวณรอบเขตพระราชฐาน คือ ลานพระบรมรูปทรงม้า และส่วนอื่นๆที่เป็นเขตพระราชฐานทั้งหมด

ส่วนจะมีการใช้รถน้ำแรงดันสูงเพื่อสกัดหรือสลายการชุมนุมหรือไม่นั้น ยืนยันจะต้องพิจารณาใช้ตามความจำเป็นและความเหมาะสม ตามหลักสากล

ทั้งนี้จะมีการตรวจพื้นที่โดยรอบสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ด้วยว่า เป็นพื้นที่รัศมี เขตพระราชฐานหรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วเป็นพื้นที่เขตพระราชฐาน ก็จะวางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อกันผู้ชุมนุมไม่ให้เข้าใกล้รัศมี 150 เมตร ตามกฎหมายมาตรา 7

ส่วนอีกเรื่องคือการแชร์ข้อมูลของแกนนำกลุ่มราษฎร เกี่ยวกับการวางกำลังตำรวจ และเรื่องการทำรัฐประหาร เพื่อระดมมวลชน ให้ออกมาชุมนุมนั้น หลังจากนี้ก็จะต้องดูในรายละเอียดว่าเข้าข่ายการยุยงปลุกปั่น หรือไม่

กรณีการใช้น้ำสลายการชุมนุม ด้าน พันตำรวจเอกกฤษณะ กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวยังไม่ได้แจ้งขอพื้นที่การชุมนุมแต่อย่างใด พร้อมทั้งได้ฝากถึงผู้ชุมนุมทุกกลุ่มว่าการชุมนุมเป็นถือสิทธิตามกฎหมาย แต่การชุมนุมก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายด้วย ทั้ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ด้วยการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และการชุมนุมต้องเป็นไปด้วยความสงบ ปราศจากอาวุธ และไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น ห้ามใช้เครื่องเสียงเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด หรือ 115 เดซิเบลเอ ค่าเฉลี่ยตลอดการชุมนุมไม่เกิน 70 เดซิเบลเอ การชุมนุมต้องเป็นไปโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่กระทบการเทือนผู้อื่น ที่สำคัญห้ามชุมนุมเกินระยะ 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน ห้ามใช้ป้ายข้อความ ที่เสียดสี ยุยง ปลุกปั่น และที่สำคัญต้องปฏิบัติตามกฎหมายฉบับอื่น ๆ ด้วย พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร มีความสมเหตุสมผล ไม่เลือกปฏิบัติ และตรวจสอบได้

ขณะที่พลตำรวจตรีจิรสันต์ แนะจุดเลี่ยงการชุมนุมเนื่องจากผู้ชุมนุมสามารถเข้า-ออก ได้หลายทิศทาง ดังนั้น บช.น.มีการเตรียมแผนปิดการจราจร เริ่มตั้งแต่เวลา 04:00น. เป็นต้นไป โดยทำการปิด 2 คือส่วนพื้นราบ และปิดทางด่วนยมราช

ซึ่งประชาชนสามารถเลี่ยงเส้นทางการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ชั้นใน ได้ 2 ส่วน คือประชาชนทั่วไปเดินทางโดยรอบพื้นที่ทิศเหนือ ได้แก่ถ.สุโขทัย ถ.นครไชยศรี ถ.เศรษฐศิริ ,

ทิศใต้  ได้แก่ ถ.หลานหลวง ถ.ราชดำเนินกลาง ถ.จักรพรรดิพงษ์ ถ.วิสุทธิกษัตริย์ ถ.บำรุงเมือง ถ.พระราม 1

ทิศตะวันออก ได้แก่ ถ.กำแพงเพชร 5 ถ.พระราม 6 ทางพิเศษศรีรัช

ทิศตะวันตก ได้แก่  ถ.จรัญสนิทวงศ์ ถ.บรมราชชนี และ ถ.อรุณอัมรินทร์

ส่วนการข้ามสะพานเข้ามากรุงเทพฯสามานถใช้สะพานชังฮี้ สะพานพระราม 8 และสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณในพื้นที่การชุมนุม ทางตำรวจจะจัดรถชัตเตอร์บัส ไว้รับ-ส่งไปยังจุดคมนาคมตามเส้นทางหลักต่างๆ  เช่น อนุเสารีชัยสมรภูมิ หมอชิต และวงเวียนใหญ่ โดยในวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่ไปประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงรายละเอียดอีกครั้ง และหากต้องการสอบถามเส้นทางเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วนหมายเลข  1197

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...