Advertisement

SHARE

ปิยบุตร ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิญาณตนไม่ครบ ย้ำทุกคนต้องปฏิบัตตามรัฐธรรมนูญ หารือผลการแถลงนโยบายครั้งนี้จะสมบูรณ์หรือไม่ 

วันที่ 25 ก.ค.2562  นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงประเด็นที่ได้กล่าวอภิปรายในรัฐสภาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เมื่อช่วงเช้าก่อนที่จะเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาได้เปิดโอกาสให้หารือกันเล็กน้อยจึงยกมือหารือเรื่องเกี่ยวกับความสมบูรณ์ในทางรัฐธรรมนูญและในทางกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้ได้ไปดูคลิปข่าวในข่าวพระราชสำนักในวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนพบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตน ตามมาตรา 161 ซึ่งเขียนไว้ว่า ก่อนเข้ารับหน้าที่รัฐมนตรีต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคำดังต่อไปนี้ “ข้าพระพุทธเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” แต่ปรากฏว่า ในคลิปจากข่าวถ้อยคำที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวนำพูดจบแค่ประโยคที่ว่าเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนตลอดไป โดยคำว่าทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ หายไป

นายปิยบุตร กล่าว่า ตอนแรกก็คิดว่าประโยคที่หายไปนี้มีการหลงลืมไปหรือไม่ ทำให้ลองไปย้อนดูคลิป การถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ พล.อ.ประยุทธ์ ตอนเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 ซึ่งก็ปรากฏว่ากล่าวคำเหล่านี้ครบถ้วน แต่ว่าวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 นั้นหายไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะองค์กรต่างๆ ที่อยู่ในรัฐธรรมนูญ หลายองค์กรต้องถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับหน้าที่ได้ ไม่ว่าจะเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกวุฒิสภา, องคมนตรี , ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์, ผู้พิพากษา ฯลฯ ล้วนแต่ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณตน ซึ่งกรณีที่หารือนี้ เกี่ยวข้องกับผลสมบูรณ์ในทางรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ซึ่งที่ประชุมจำแห่งนี้จำเป็นต้องรับผิดชอบร่วมกัน โดยสุดท้ายแล้วการนายกรัฐมนตกล่าวไม่ครบ การถวายสัตย์ปฏิญาณตนนั้นถือว่ามีผลสมบูรณ์หรือไม่ ถ้าหากมีผลไม่สมบูรณ์ ผลที่ตรามมาวันนี้ คือ มาตรา 162 ที่จะแถลงนโยบายเข้ารับหน้าที่โดยสมบูรณ์แล้วหรือยัง ขอหารือเพื่อวินิจฉัยร่วมกัน ทั้งในที่ประชุมแห่งนี้ รวมทั้ง ครม. เพราะถ้อยคำที่ขาดหายไปนั้นสำคัญมาก คือ “ยึดถือและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกประการ” ถ้าไม่มีคำนี้แล้วหมายความว่าอย่างไร หมายความว่า ไม่ต้องยึดถือตามรัฐธรรมนูญอย่างนั้นหรือไม่

ต่อมานายปิยบุตร โพสต์ทวิตเตอร์พร้อมแนบคลิปข่าวในพระราชสำนักของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ความยาว 58 วินาที ซึ่งเป็นข่าวการเข้าเฝ้าของคณะรัฐมนตรีเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ ระบุข้อความว่า “คุณวีระกร คำประกอบ ส.ส. พปชร. ประท้วงว่า ผมได้กล่าวถึงคลิปข่าวที่ “อาจ” เป็น “การตัดต่อ” จึงทำให้คำปฏิญาณของ พลเอกประยุทธ์ ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และท่านประธานก็บอกให้ผมรับผิดชอบข้อกล่าวหาที่รุนแรงนี้ ผมจึงขอนำคลิปข่าวในพระราชสำนักเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 62 ที่ผมกล่าวถึงมาให้ได้รับชมพร้อมกันนี้นายปิยบุตรได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในกรณีดังกล่าว ยืนยันว่าคลิปข่าวราชสำนักดังกล่าว สามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ และตนคงไม่กล้าตัดต่อคลิปข่าวราชสำนักแน่นอน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...