{{-- --}}
Advertisement

SHARE

อดีตผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อจำนวน 4 คน รวมตัวกันเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ หยุดแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นการเอาชีวิตผู้คนไปเสี่ยงโดยไม่จำเป็น

คอลัมน์ของหนังสือพิมพ์ Washington Post ที่ระบุชื่อผู้เขียนว่า ทอม ไฟรเดน (Tom Frieden), เจฟฟรีย์ คอปแลน (Jeffrey Koplan), เดวิด แซตเชอร์ (David Satcher) และ ริชาร์ด เบสเซอร์ (Richard Besser) ถูกเผยแพร่ออกมาเพื่อวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พยายามจะกดดันให้โรงเรียนทั้งประเทศกลับมาเปิดตามปกติ ด้วยการเพิกเฉยต่อคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention) หรือ CDC

ทั้ง 4 คนที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ CDC รวมกันมาแล้วกว่า 15 ปี ผ่านการร่วมงานกับทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ได้บอกกับผู้อ่านว่า คู่ต่อสู้ของบุคลากรด้านสาธารณสุขมี 2 อย่าง คือโควิด-19 และผู้นำด้านการเมือง ที่พยายามทำลายความน่าเชื่อถือของคำแนะนำจาก CDC แบบที่ไม่เคยมีฝ่ายการเมืองคนไหนเคยทำมาก่อน

การจะเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดทางด้านสาธารณสุขนั้นจำเป็นต้องใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มิใช่แรงกดดันทางการเมือง ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมสหรัฐฯ จึงกลายเป็นผู้นำของโลกด้านตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต ขนาดจีนที่มีประชากรเยอะกว่าและมีเครื่องมือในแบบเดียวกัน ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพียงแค่เศษเสี้ยวของประชาชนชาวสหรัฐฯ ที่ติดเชื้อไปแล้ว 3.1 ล้านคน

การออกมาเขียนคอลัมน์โจมตีนโยบายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้รีทวีตข้อความที่กล่าวหาว่าทีมแพทย์และ CDC กำลังสร้างเรื่องโกหกเพื่อจุดประสงค์ในการกดดันผลการเลือกตั้งในเดือนพ.ย.

แอนโธนี เฟาซี (Anthony Fauci) ผอ. CDC คนปัจจุบันคือผู้ที่ได้รับแรงกดดันจากฝ่ายการเมืองมากที่สุด ณ ขณะนี้ มีรายงานจากทาง CBS News ว่า 3 เดือนที่ผ่านมาพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตจากทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์ดร.เฟาซี ทางโทรทัศน์เลย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...