Advertisement

SHARE

ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เจ้าของลิขสิทธิ์เตรียมนำเงินไปคืนให้กับเด็กนักเรียนหญิงที่รับทำกระทงลายการ์ตูนตามคำสั่งซื้อ ด้านหอการค้าโคราชเร่งให้ความช่วยเหลือ บอกมึนเป็นคดีเยาวชนแต่ไม่มีสหวิชาชีพร่วมด้วย

วันที่ 5 พ.ย.2562 ความคืบหน้า คดีเด็กหญิงวัย 15 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเด็กหญิงคนดังกล่าวได้ประดิษฐ์กระทงขาย โดยติดรูปตัวการ์ตูนดัง ก่อนที่จะมีการล่อซื้อ ให้เด็กหญิงนำกระทงดังกล่าวมาส่งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และจับตัวเด็กหญิงไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครราชสีมา พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเจรจาให้จนกระทั่งตกลงจ่ายค่าปรับไปที่ 5,000 บาทนั้น

นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง รองประธานหอการค้าฯ และที่ปรึกษาประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีคดีแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์กับผลิตภัณฑ์ชุมชนมาแล้วหลายราย อาจจะมาจากความรู้เท่าไม่ถึงของผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจฐานรากเป็นอย่างมาก ในฐานะรองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และที่ปรึกษาประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา จึงเห็นว่าจะต้องเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ แม้ว่าจะไม่ได้ส่งเสริมการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เรื่องการจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะต้องมีกระบวนการทางกฏหมายที่ชัดเจน เช่น ผู้นำจับกุมจะต้องมีหนังสือมอบหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงก่อน หลังจากนั้นจะต้องนำเอกสารหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ตรวจสอบและนำไปจับกุมในพื้นที่ ไม่ใช่จู่ๆ จะลงพื้นที่ไปเองโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้กระบวนการดำเนินคดีกับเยาวชนที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี ก็มีกระบวนการขั้นตอนที่แตกต่างกันจากของผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะตัดสินใจอะไรเองไม่ได้ จึงต้องมีนักสหวิชาชีพร่วมด้วย แต่เท่าที่เห็นจากข่าวไม่ปรากฎว่ามีนักสหวิชาชีพร่วมด้วยเลย ขณะนี้ได้ประสานไปยังสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาแล้ว เพื่อให้ลงพื้นที่หาข้อมูลต่างๆ อย่างครบถ้วน ว่ากระบวนดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ ในส่วนของคดีความนั้นถ้าผู้เสียหายเป็นคนสั่งให้ทำกระทงที่ผิดลิขสิทธิ์เอง เพื่อที่จงใจจะให้เยาวชนกระทำผิดลิขสิทธิ์ และทำการล่อซื้อก็ถือว่าการดำเนินคดีไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการรื้อคดีกันใหม่ทั้งหมด

ด้านนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ระบุว่า ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้คุยกับเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว วันนี้จะนำเงินมาคืนเด็กผ่าน ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา และกระทงทำขายได้โดยไม่มีความผิดแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
– โผล่อีกราย ! สาววัย 22 โดนล่อซื้อกระทงที่โคราชจับลิขสิทธิ์ เสียเงิน 1 หมื่น แลกปล่อยตัว
– ล่อซื้อ ! สั่งให้เด็ก 15 ทำกระทงการ์ตูน สุดท้ายจับเด็กข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...