Advertisement

SHARE

ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ขอเชิญผู้อ่านไปรู้จักกับ 5 คนรุ่นใหม่จากทั่วโลก ที่เราคิดว่าน่าจับตา และถือว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในแวดวงต่างๆ ทั่วโลก

หากพูดถึงนักสิ่งแวดล้อมรุ่นเยาว์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) ชาวสวีเดนวัย 16 ปี ที่หยุดเรียนชั่วคราวมาเพื่อรณรงค์เรื่องโลกร้อน ในปี 2018 เกรตาได้ริเริ่มขบวนการ “หยุดเรียนเพื่อสภาพภูมิอากาศ” (climate Strike) หรือ “ขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต” (Fridays for Future) ซึ่งเป็นขบวนการที่นักเรียนทั่วโลกนัดหยุดเรียนทุกวันศุกร์เพื่อมาชุมนุมเรียกร้องให้ผู้นำโลกและนักการเมืองในประเทศดำเนินการแก้ไขด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

การรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมของเธอ ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในประเทศสวีเดนของเธอเท่านั้น เพราะเรื่องสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบกับคนทั้งโลก เกรตาได้เดินทางไปพบกับนักการเมืองและนักกิจกรรมจากหลากหลายประเทศ เพื่อให้ทุกคนร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง

และในปีนี้ เกรตาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่จะประกาศผลในวันที่ 11 ต.ค. นี้

โจชัว หว่อง (Joshua Wong) ชาวฮ่องกง เริ่มเป็นที่รู้จักในระดับนานชาติครั้งแรกในปี 2014 เมื่อเขาเป็นผู้นำของการประท้วงร่ม (Umbrella Movement) ในฮ่องกง บทบาทของเขาในการประท้วงดังกล่าวทำให้เขาติดเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของนิตยสาร Time รวมถึงได้เป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงตำแหน่งบุคคลแห่งปีของ Time ในปีเดียวกันด้วย

ต่อมาในปี 2016 โจชัวและเพื่อนได้ตั้งพรรคการเมืองที่ชื่อ เดโมซิสโต (Demosisto) ขึ้น โดยมีจุดยืนสนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มตัว ในปี 2017 เขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้ท้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

โจชัว หว่อง ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำหลายครั้งในหลายโอกาสจากกิจกรรมรณรงค์ประชาธิปไตยที่เขาเคลื่อนไหวในฮ่องกง อย่างไรก็ตาม การประท้วงรอบล่าสุดในฮ่องกงที่กินเวลายาวนานเกิน 3 เดือนในครั้งนี้ เขาไม่ได้เป็นแกนนำแต่อย่างใด

มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai) เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่อายุน้อยที่สุด โดยเธอได้รางวัลนี้ขณะที่อายุเพียง 17 ปี มาลาลาเกิดในครอบครัวชาวปากีสถานที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษา ตั้งแต่ในวัยเด็ก เธอถือเป็นนักกิจกรรมคนสำคัญที่สนับสนุนให้เด็กผู้หญิงในปากีสถานได้รับการศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้กลุ่มตาลีบันไม่พอใจ

ในปี 2012 ซึ่งเธออายุเพียง 15 ปี กลุ่มตาลีบันได้พยายามสังหารเธอโดยการลอบโจมตีรถบัสที่เธอนั่งกลับบ้าน เธอถูกยิงที่ศีรษะหนึ่งนัด แต่สุดท้ายได้รับการรักษาจนรอดชีวิตมาได้ เมื่อออกจากโรงพยาบาลเธอยังคงเดินหน้ารณรงค์ให้ผู้หญิงและเด็กหญิงได้รับการศึกษาทัดเทียมกับผู้ชายในปากีสถาน จนในปี 2014 มาลาลาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในขณะที่อายุเพียง 17

ปัจจุบันมาลาลาอายุ 22 ปี เธอยังคงเดินหน้ารณรงค์และสนับสนุนเรื่องการศึกษาสำหรับผู้หญิงอยู่ ขณะนี้เธอกำลังเรียนอยู่ที่ Oxford

 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียน Stoneman Douglas High School มลรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน เอ็มมา กอนซาเลซ ซึ่งขณะนั้นอายุ 18 ปี เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต

ภายหลังเหตุการณ์ เธอและกลุ่มเพื่อนได้ริเริ่มแคมเปญ March for Our Lives ซึ่งเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องการควบคุมปืนในสหรัฐฯ โดยหนึ่งในโมเมนท์ที่ผู้คนจดจำเธอได้มากที่สุด คือในระหว่างการจัดงาน March for Our Lives เธอได้ขึ้นพูดและได้ยืนนิ่งอยู่บนโพเดียมหลายนาที เพื่อจะสื่อให้เห็นว่าเวลา 6 นาทีที่มือปืนเข้ามากราดยิงในโรงเรียนของเธอนั้นมันยาวนานขนาดไหน

 ขยะพลาสติกในมหาสมุทรถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ด้านสิ่งแวดล้อมที่ต้องได้รับการแก้ไข และ โบยัน สลัต (Boyan Slat) นักประดิษฐ์ชาวเนธอร์แลนด์ก็เป็นหนึ่งในคนที่ตั้งใจจะแก้ปัญหานี้ เขาตั้งองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ชื่อ The Ocean Cleanup ขึ้นในปี 2013 โดยตั้งเป้าที่จะสร้างเทคโนโลยีที่สามารถกำจัดขยะพลาสติกในทะเลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพขยะใหญ่แปซิฟิก (Great Pacific garbage patch) ที่ยังไม่มีใครรู้วิธีที่จะกำจัดได้อย่างจริงจัง

The Ocean Cleanup ระดมเงินทุนได้กว่า 31.5 ล้านดอลลาร์แล้ว โดยคาดว่าเทคโนโลยีของเขาจะเริ่มเดินหน้ากำจัดขยะในมหาสมุทรได้อย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...