Advertisement

SHARE

รมว.ดิจิทัลฯ ​แถลงจับกุมมือแฮ๊ก​เว็บชิมช้อปใช้​ เป็นนักศึกษาอายุ 19 ปี พร้อมยึดของกลาง ผบก.ปอท.​ยันผู้ต้องหาไม่สามารถเจาะระบบของธนาคารกรุงไทยได้​

วันที่ 29​ ต.ค.2562 พล.ต.ต.ไพบูลย์​ น้อยหุ่น​ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.)​ และนายพุทธิพงษ์​ ​ปุณณกันต์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ แถลงข่าวกรณีจับกุมตัวชายอายุ 19 ปี​ มือแฮ๊กป่วนเว็บไซต์ชิมช้อปใช้​ หลังจากที่เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม​ที่ผ่านมา​ เป็นวันเปิดลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 2 เป็นวันที่ 2 จากการตรวจสอบพบว่าการลงทะเบียนเกิดความล่าช้า​ ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าลงทะเบียนได้ตามปกติ​
 
ต่อมาตำรวจได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 10 ซอย 1 ตำบลจะบังติก​ อำเภอเมือง​ จังหวัดปัตตานี​ ได้พบตัว​ ผู้ต้องหาพร้อมยึดของกลาง คอมพิวเตอร์ประกอบเอง 1 ชุดคอมพิวเตอร์ Notebook 1 เครื่องโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง External HDD 2 อัน. รวมถึงของการอื่นๆอีก 17 รายการ  มาตรา10 กระทำด้วยประการใดโดยมิชอบ​ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ​ ชะลอ​ ขัดขวางหรือรบกวนจนไม่สามารถทำงานตามปกติได้​ โดยมีอัตราจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับมาตรา 13 เผยแพร่ชุดคำสั่งที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะเพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดอัตราโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท
 
ทั้งนี้ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ทำให้ระบบเว็บไซต์ชิมช็อปใช้ช้าและกีดขวางให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถลงทะเบียนได้ตามปกติโดยกระทำแต่เพียงผู้เดียว
 
นายพุฒิพงศ์​ รมว.ดิจิทัลฯ ยืนยันระบบการป้องกันของธนาคารกรุงไทยถือว่าดีมากแล้ว​ แต่ผู้ต้องหาก็มีความสามารถในการแฮ๊ก​ข้อมูล​ โดยวิธีการคือผู้ต้องหาสร้่างเว็บไซต์​ understopขึ้นมา แล้วเอาชุดคำสั่งไปแปะในเฟชบุ๊คส่วนตัว​หรือเว็บไซต์อื่นๆ​ พร้อมกับข้อความเชิญชวนประชาชนให้มาคลิกเว็บไซต์ดังกล่าวจะทำให้ลงทะเบียนได้เร็วขึ้น​ ไม่ต้องรอนาน​ ประชาชนที่หลงเชื่อก็ไปลงทะเบียน​ โดยเข้าใจว่าได้ลงทะเบียนแล้ว​แต่รอการยืนยัน​จากธนาคารกรุงไทย จากนั้นผู้ต้องหาจะนำข้อมูลจากบ็อทที่ประชาชนคลิกเข้าเว็บไซต์ understop นำมาจองพื้นที่ชิมช้อปใช้​ ทำให้ระบบหลักช้า​ สาเหตุการกระทำคาดว่าน่าจะประสงค์ในเชิงธุรกิจ​ หากจองพื้นที่ได้ก็สามารถหาประโยชน์ได้​ อาจนำเอาไปขายหรือต่อรอง​ ยืนยันว่าผู้ต้องหาไม่สามารถเจาะระบบหรือกระทำได้สำเร็จ
 
พล.ต.ต.ไพบูลย์​ ผบก.ปอท.​กล่าวว่า ผู้ต้องหาไม่สามารถเจาะระบบของธนาคารกรุงไทยได้​ มีการป้องกันที่แน่นหนา​ ส่วนประชาชนที่หลงเชื่อเข้าไปคลิกเว็บไซต์ที่ผู้ต้องหาสร้างขึ้น​ ข้อมูลส่วนตัวต่างๆของประชาชนผู้ต้องหาไม่ได้เก็บข้อมูลไว้​ พฤติกรรมส่วนใหญ่ของพวกแฮ๊กเกอร์ที่ทำไปนั้น​ มักจะเป็นการทดลองวิชา​ ที่ผ่านมาผู้ต้องหาเคยกระทำชิมช้อปใช้ในเฟส1​ แต่เป็นการทดลองระบบ​
LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...