Advertisement

SHARE

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่พบในเขตป่าจังหวัดสระแก้วถูกแจ้งในเอกสารว่าเป็นแค่ขยะพลาสติก แต่สิ่งที่พบในกองขยะคือขยะอีเล็กทรอนิกส์ และขยะอุตสาหกรรม ล่าสุดพบข้อมูล บ.อริสา รีไซเคิล ซื้อวัสดุใช้แล้วอีก 2 บริษัท

การตรวจสอบของกระทรวงอุตสาหกรรม พบว่าโรงงานคัดแยกกากอิเล็กทรอนิกส์  ไม่มีใบอนุญาตประกอบโรงงาน และโรงงานผู้ประมูลก็อาจมีความผิด รับโทษทั้งจำคุก และปรับ ตาม พ.ร.บ.โรงงาน และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย แต่ยังเพิกถอนใบอนุญาตไม่ได้ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าเก็บตัวอย่างน้ำบริเวณกองขยะอิเล็กทรอนิกส์และขยะอุตสาหกรรม ภายในเขตป่าอนุรักษ์ โซนซี บ้านหนองแก ตำบลตาหลังใน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ไปตรวจสอบเพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง หลังจากองค์การบริหารส่วนตำบลตาหลังใน นำผ้าใบมาปิดทับกองขยะเพื่อป้องกันการชะล้าง ตามคำแนะนำของกรมควบคุมมลพิษ

ขณะที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเย็น เข้าเก็บหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อเร่งพิสูจน์ให้ได้ว่า ขยะอุตสาหกรรมและขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่พบ มีต้นทางมาจากที่ใด เพื่อดำเนินการให้ขนย้ายออกไปจากพื้นที่ให้ทันกำหนดภายใน 15 วัน ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และเตรียมเรียกผู้ใหญ่บ้านหนองแก มาให้รายละเอียดอีกครั้ง เกี่ยวกับการขอเลขที่บ้าน ในเขตป่าอนุรักษ์ เพื่อใช้เป็นสถานที่คัดแยกขยะ เพื่อนำไปขยายผลดำเนินคดี กับผู้เกี่ยวข้องให้ได้ทั้งหมด

อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้ตรวจสอบเอกสาร การประกอบกิจการของบริษัทอริสา รีไซเคิล จำกัด หลังจากนายบุญยืน น้อยเจริญ เจ้าของกิจการ ยอมรับว่า เป็นเจ้าของกิจการคัดแยกขยะ ที่พบในเขตป่าอนุรักษ์ ในจังหวัดสระแก้ว พบว่ามีใบอนุญาตประกอบกิจการคัดแยก และกลบสิ่งปฏิกูล หรือ วัสดุที่ไม่ใช้แล้ว หรือ โรงงาน 105 โดยใบอนุญาต ให้นำออกเศษพลาสติกจำนวน 1,000 ตัน จากบริษัทซันเทค เมทัลส์ จำกัด ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  กำหนดนำออกตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมปีหน้า แต่ยังไม่ได้แจ้งขนย้ายเป็นที่น่าสังเกตว่า ขยะที่พบในเขตป่าอนุรักษ์ที่จังหวัดสระแก้ว มีวัสดุอื่นที่ไม่ใช่พลาสติกรวมอยู่ด้วย เช่น เบาะ สายไฟ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ซึ่งอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ระบุว่า ตามกฎหมาย ตำรวจต้องสอบสวนให้ได้ว่า ต้นทางของขยะมาจากที่ใด

จากการตรวจสอบพบว่า นอกจากบริษัทอริสา รีไซเคิล จำกัด จะประมูลเศษพลาสติกจากบริษัทซันเทค เมทัลส์ จำกัด แล้วยังพบว่า มีการประมูลซื้อสิ่งใช้แล้วจากบริษัทอีก 2 แห่งในจังหวัดระยอง คือเศษไม้จากบริษัทโคมัตซุ เซอิกิ (ประเทศไทย) จำกัด และเศษถุงพลาสติก จากบริษัท ไทย บียอร์น จำกัด โดยบริษัทจำกัด อริสา รีไซเคิล จดทะเบียนตั้งโรงงานรีไซเคิล  ในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นผู้ประมูลเศษซากรถยนต์ ที่ถูกบดย่อย จากโรงงาน ซัลเทคเมทัลส์ จังหวัดชลบุรี

แต่บริษัท อริสา กลับนำเศษซากรถยนต์ไปโรงงานที่ไม่ได้อนุญาตจัดตั้งโรงงาน คัดแยกเศษชิ้นส่วน บริเวณป่าอนุรักษ์ จังหวัดสระแก้ว เบื้องต้นกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า เอกชนทั้งสองบริษัท มีความผิดฐานออกและขนย้ายกากอุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 45 แห่งพระราชบัญญติโรงงาน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ต่อเที่ยว แต่ยังไม่สามารถเพิกถอนใบอนุญาต หรือปิดโรงงาน พร้อมสั่งให้ขนกลับโรงงานต้นทางภายใน 30 วัน และสั่งให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม ออกข้อกำหนดให้รถขนส่งซากชิ้นส่วนอุตสาหกรรม ติดตั้งระบบ จีพีเอส เพื่อป้องกันการออกนอกเส้นทาง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...