Advertisement

SHARE

สกู๊ปพิเศษ 23 ข่าวเด่น เวิร์คพอย์ท ทีวี คัดข่าวเด่น 23 ข่าว จากจำนวนหลายร้อยหลายพันข่าวในรอบปี มานำเสนอ

1.พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รัฐบาลไทยได้จัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช เพื่อแสดงความอาลัยครั้งสุดท้าย ภายหลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา 1 ปี ผ่านคณะทำงานที่เรียกว่า คณะกรรมการจัดงานพระราชพิธีฯ ประสานการทำงานร่วมกันกับฝ่ายต่างๆ เพื่อให้พระราชพิธีดำเนินไปอย่างเรียบร้อย ยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติ และเป็นไปตามโบราณราชประเพณีที่สุด โดยเริ่มจากการจัดสร้างพระเมรุมาศ , พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน ราชรถ ราชยาน เครื่องประกอบพระเมรุมาศ ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 29 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วยพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ , พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุ , พระราชพิธีเชิญพระบรมโกศออกพระเมรุมาศ และพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิเชิญพระบรมราชสรีรางราคารกลับสู่พระบรมมหาราชวัง และบรรจุไว้ยังฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร

ซึ่งวันที่ 26 ตุลาคม 2560 วันถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ นั้น ทางรัฐบาลและเอกชนทุกภาคส่วนประกาศให้เป็นวันหยุด เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความอาลัยและส่งเสด็จพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยครั้งสุดท้าย ท่ามกลางความโศกเศร้า และการร่วมอาลัยของคนไทยและทั่วโลก

2.กฎหมายห้ามนั่งท้ายรถกระบะเป็นหมันหลังถูกต้านหนัก

กลายเป็นประเด็นร้อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 60 หลังรัฐบาลวางมาตรการดูแลประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงสงกรานต์ ห้ามนั่งท้ายรถกระบะระหว่างเดินทาง โดย พล.ต.ท. วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่ชาติ ยังออกมาขยายความอีกว่า แม้แต่การนั่งบริเวณภายในห้องโดยสารส่วนที่เป็นแคปหลังก็ถือว่าเป็นการใช้รถผิดประเภท ทำให้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักก่อนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ไม่กี่วัน

แม้แต่ตำรวจด้วยกันเองอย่าง พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม อดีตสารวัตรอำนวยการ สภ.สลุย จ.ชุมพร ยังออกมาโพสต์เฟซบุ๊กไม่เห็นด้วยกับการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเพราะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านเป็นจำนวนมาก จนได้ใจประชาชน แต่ก็ถูกตำหนิจากผู้บังคับบัญชา

สุดท้ายหลังมีกระแสต้านกฎหมายดังกล่าวมากยิ่งขึ้น ฝ่ายตำรวจก็ต้องยกธงขาว ออกมาประกาศว่าจะมีการผ่อนปรนการบรรทุกผู้โดยสารภายในแคปของรถกระบะ ส่วนกรณีนั่งท้ายรถกระบะก็จะกรทำเพียงแค่การว่ากล่าวตักเตือนก่อน และจะหยิบยกมาพิจารณากันอีกครั้ง ก่อนที่เรื่องนี้จะเงียบหายไป

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...