Advertisement

SHARE

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เตรียมจัดโซนนิ่งแหล่งหญ้าทะเลเพื่ออนุรักษ์พะยูนในระยะยาว ขณะกรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งหมดล็อตลงพื้นที่เสริมทัพสัตว์แพทย์ล่าสุดสุขภาพแข็งแรงดี แต่ยังต้องป้อนนมตลอด

ภาพจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

วันที่ 12 มิ.ย.2562 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ส่งนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ประจำกรมอุทยานแห่งชาติฯ และคณะมาร่วมปฏิบัติงานและวางแผนการอนุบาลลูกพะยูนมาเรียม โดยร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กลุ่มพิทักษ์ดุหยง และเจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ได้ป้อนนม จำนวน 2,200 มิลลิลิตร หญ้าทะเล และเจ้าหน้าที่เขตฯ ได้พายเรือแม่ส้ม พาน้องมาเรียมว่ายน้ำออกกำลังกาย สุขภาพน้องมาเรียมแข็งแรง

นายสัตวแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสพะยูน เนื่องจากตัวเองทำงานเกี่ยวกับสัตว์ป่ามาตลอด ซึ่งพบว่าเจ้ามาเรียมค่อนข้างตกใจง่าย หากเจอคนที่ไม่คุ้นเคย ส่วนร่างกายก็ถือว่าแข็งแรง แต่ตัวเล็กกว่าพะยูนธรรมชาติเล็กน้อย หลังจากนี้ยังต้องร่วมกันพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการดูแลพะยูนทั้งระบบ เพื่อพะยูนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ยังถือว่าไม่มากนัก โดยอาศัยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

ขณะที่นายชัยพฤกษ์ กล่าวว่า แนวทางการอนุรักษ์พะยูนจะต้องเพิ่มจำนวนประชากรและลดอัตราการตายให้ได้มากที่สุด ที่ผ่านมาสาเหตุหลักพะยูนมักจะเข้าไปติดเครื่องมือประมงจึงเริ่มมีการจัดโซนนิ่งสำหรับแหล่งหญ้าทะเลของพะยูน ซึ่งจากการสำรวจพบว่าประชากรพะยูนของประเทศไทยพบมีกว่า 200 ตัว และกว่า 180 ตัว อาศัยในทะเลหมู่เกาะลิบง

ภายหลังมีการเผยแพร่ข้อมูลเจ้ามาเรียมผ่านสื่อโซเชียล ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ทางกรมอุทยานฯ ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางการนำนักท่องเที่ยวชมพะยูนในทะเลตรังมาเผยแพร่ให้ความรู้ต่างๆ ไว้ที่เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
– ครั้งแรกของไทย ‘อนุบาลลูกพะยูน’ กลางทะเลเกาะลิบง จ.ตรัง
– ‘เจ้ามาเรียม’ลูกพะยูนพลัดหลงจากแม่มีพัฒนาการดีขึ้น
– เผยคลิปน่ารักของ “มาเรียม” พะยูนน้อย หลังกินนมอิ่ม ซบหลับคาอก จนท.
– “มาเรียม” พะยูนน้อย แข็งแรงมากขึ้นกินหญ้าทะเลเองได้แล้ว จนท.ต้องดูแลอีก 6 เดือน
– ทำความรู้จัก “มาเรียม” พะยูนน้อยอ้อนเก่ง ขวัญใจชาวโซเชียล

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...