ประเด็นคือ – ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงกลางดึกวานนี้ หลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกิดพายุฤดูร้อน โดยเฉพาะที่จังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านซ่อมแซมบ้าน
วันที่ 16 เม.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย สำรวจความเสียหายบ้านที่ได้รับความเสียหายกว่า 40 หลัง จากเหตุพายุฤดูร้อนเมื่อวานนี้ บ้านส่วนใหญ่หลังคาปลิวหลุดตามแรงลม ส่วนต้นยางพาราหักโค่นเสียหาย ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ บอกว่า มีลูกเห็บตกลงมาจำนวนมาก จากนั้นไม่นานเกิดพายุลมแรงพัดหมุน สร้างความเสียหาย พร้อมร้องขอให้ภาครัฐเร่งช่วยเหลือซ่อมแซมบ้าน
ส่วนที่จังหวัดอุดรธานี ทหารและฝ่ายปกครอง สำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อน บ้านในอำเภอบ้านผือ เสียหายกว่า 20 หลัง เบื้องต้นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และขอให้ทางจังหวัดประสานเจ้าหน้าที่และกำลังทหารซ่อมแซมบ้านโดยเร็ว เนื่องชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำ โดยอำเภอบ้านผือ เกิดพายุฤดูร้อนร้อนพัดบ้านเสียหาย ถึง 2 ครั้ง ในรอบ 1 เดือน