ชาวหนองชุมพลเหนือรวมตัวกันต่อต้านโรงงานแปรรูปขยะพิษ หวั่นสร้างความเดือดร้อน ยันหากไม่ปิดโรงงานขอให้ปรับเปลี่ยนประเภททำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
วันที่ 21 ก.ย. 2561 ที่ศาลากลางหมู่บ้านหมู่ 6 บ้านอู่ตะเภา ตำบลหนองชุมพลเหนือ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ชาวบ้าน ตำบลหนองชุมพลเหนือ กว่า 50 คน รวมตัวประชุมรับฟังความคิดเห็น กรณี บริษัทเอกชน ซึ่งประกอบธุรกิจโรงงานแปรรูปขยะ ตั้งอยู่หมู่ 6 บ้านอู่ตะเภา ยื่นขอจดเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการโรงงานเป็นโรงงานกำจัดอิเล็กทรอนิก
นายธีรวัจน์ นามดวง เลขาธิการเครือข่ายองค์กรชุมชนแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนชาวบ้าน และ ร.ต.ต.กิตติ ผลศรัทธา อดีตข้าราชการตำรวจ เป็นตัวแทนบริษัทเอกชน พร้อมด้วยน.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเพชรบุรี เป็นสักขีพยาน ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยมนฑลทหารบกที่ 15 (รส.มทบ. 15) เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเขาย้อย

แฟ้มภาพ ขยะอิเล็กทรอนิกส์
ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากบริษัทเอกชนได้เข้ามาก่อตั้งโรงงานในพื้นที่หมู่ 6 บ้านอู่ตะเภา ตำบลหนองชุมพลเหนือ เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา โดยแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าเป็นโรงงานประเภท 105 หรือโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการคัดแยกหรือฝังกลบสิ่งปฏิกูล และอยู่ระหว่างก่อสร้างอาคารโรงงาน แต่ปรากฏว่าขณะนี้มีการนำขยะประเภทขยะอิเล็กทรอนิกส์มากองไว้จำนวนมาก จากนั้นทางโรงงานได้ขออนุญาตเปลี่ยนแปลงการประกอบประเภทกิจการโรงงานเป็นโรงงานประเภท 53 หรือโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พลาสติกฯ, ประเภท 60 โรงงานผลิต ตบแต่ง ดัดแปลง หรือซ่อมแซมเครื่องมือ หรือเครื่องใช้ที่ทำด้วยเหล็กหรือเหล็กกล้า และประเภท 106 โรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการนำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้วหรือของเสียจากโรงงานมาผลิตเป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่โดยผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม
ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกรงว่าหากมีการนำขยะผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้วหรือของเสียจากโรงงานมาในพื้นที่เพื่อผ่านกระบวนการต่างๆ อาจทำให้เกิดมลภาวะเป็นพิษในพื้นที่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชุมชน จึงอยากเรียกร้องให้บริษัทเอกชนดังกล่าว ยกเลิกกิจการเกี่ยวกับขยะทุกประเภท ทุกรูปแบบ และเปลี่ยนไปใช้พื้นที่เพื่อประกอบกิจการอุตสาหกรรมประเภทอื่นๆ ที่ไม่ก่อมลพิษ ให้ใช้แรงงานคนมากกว่าใช้เครื่องจักร

แฟ้มภาพ ขยะอิเล็กทรอนิกส์
กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่หารือกันพร้อมได้ข้อสรุปว่า ต้องการให้โรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับจักรยานยนต์ จักรยานสามล้อ จักรยานฯ โรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับอากาศยานหรือเรือโฮเวอร์คราฟท์ฯ, โรงงานชุดชั้นในสตรี, โรงงานผลิตหรือประกอบเครื่องดนตรีชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์เครื่องดนตรี,โรงงานผลิตหรือประกอบนาฬิกา เครื่องวัดเวลา ชิ้นส่วนของนาฬิกา หรือโรงงานจัดหาน้ำทำน้ำให้สะอาดจำหน่ายไปให้อาคารบ้านเรือนและโรงงานอุตสาหกรรม
ขณะที่ตัวแทนของบริษัทเอกชนได้รับฟังข้อเสนอทั้งหมดจากชาวบ้าน แต่ไม่สามารถให้คำตอบได้จึงรับจะนำผลการประชุมดังกล่าวไปเสนอต่อผู้บริหารโรงงานต่อไป