
กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์
รมว.เกษตร เตรียมเสนอ ครม. อนุมัติขยายพื้นที่โครงการปลูกข้าวโพด หลังนาเกินพื้นที่ 33 จังหวัด ปลื้มกระแสชาวนาแห่เข้าปรับเปลี่ยนปลูกข้าวโพด เลิกทำนาปรังรอบสอง ใกล้ทะลุ 1 ล้านไร่
วันที่ 24 ต.ค.2561 นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยความคืบหน้า โครงการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนา ล่าสุดมีมีเกษตรกรสมัครใจเข้าร่วมโครงการแล้ว107,911 รายแล้ว หยุดทำนาปรังรอบ2-3 รวมพื้นที่ 939,791 ไร่ ขณะที่เป้าหมายเดิมกำหนดไว้ที่ 33 จังหวัด แต่มีเกษตรกรนอกพื้นที่สนใจร่วมโครงการอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากรัฐสนับสนุนทั้งการเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ การดูแลตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว มีประกันภัยกรณีเกิดภัยพิบัติ ที่สำคัญคือ มีบริษัทผลิตอาหารสัตว์อย่างน้อย 13 แห่ง ที่พร้อมรับซื้อผลผลิตทั้งหมดถึงพื้นที่ จึงสั่งการให้กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมพัฒนาที่ดิน กรมชลประทาน ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เร่งไปตรวจสอบความเหมาะสมของสภาพดินว่าเหมาะสมหรือไม่และต้องมีน้ำให้เกษตกรตลอดระยะเวลาเพาะปลูก 4 เดือน จังหวัดที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเพิ่ม ได้แก่ เชียงใหม่ เลย ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร เป็นต้น หากพื้นที่ที่เหมาะสมจะปลูกมีมาก สามารถรวบรวมผลผลิตได้ในปริมาณสูง คุ้มค่าต่อการเข้าไปดำเนินโครงการ จะเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติขยายจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการเพิ่ม
นายกฤษฎา กล่าวว่า สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์และสมาคมผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดได้ร่วมกับหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปสร้างการรับรู้ถึงการสนับสนุนของภาครัฐและประกันราคารับซื้อทำให้เกษตรกรมีความมั่นใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้น คาดว่า เมื่อปิดรับสมัครในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ จะมีเกษตรกรร่วมโครงการรวมพื้นที่ประมาณ 1.2 – 1.5 ล้านไร่ แม้ไม่ถึงเป้าหมาย 2 ล้านไร่ ก็ไม่ถือว่าล้มเหลว เนื่องจากเป็นโครงการนำร่องที่จัดทำโดยมีตลาดรองรับแน่นอน ตามนโยบายตลาดนำการผลิต ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่สูงขึ้น ส่วนงบประมาณที่ได้รับ 461 ล้านบาท สำหรับพื้นที่ 2 ล้านไร่ หากร่วมโครงการน้อยกว่าที่กำหนดไว้ เงินส่วนที่เหลือคืนรัฐบาลไป
“สำหรับการกำหนดจุดรับซื้อนั้น ทางสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์จะแจ้งกลับมายังกระทรวงเกษตรฯ ในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ว่าบริษัทใดจะรับผิดชอบรับซื้อที่จังหวัดไหน
ส่วนการกำหนดจุดรับซื้อที่แน่นอนจะแจ้งประมาณสิ้นเดือน แต่ละอำเภอจะมีจุดรับซื้ออย่างน้อย 1 แห่ง หากอำเภอนั้นมีพื้นที่ปลูกมากก็จะมีจุดรับซื้อเพิ่มขึ้น คาดว่าจะประกาศได้ประมาณสิ้นเดือนนี้” รมว.เกษตรฯ กล่าว