รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้ารายงานตัวตามหมายเรียกครั้งแรก หลังถูกแจ้งความดำเนินคดีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีแชร์ข่าวกาแฟแก้วละหมื่นสอง ยืนยันไม่หลบหนี
พล.ท.พงศกร รอดชมพู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้ารายงานตัวตามหมายเรียกครั้งแรก กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ หรือ ปอท. กรณีแชร์ข้อมูลข่าวเพจ fake news ที่ระบุถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดื่มกาแฟแก้วละ 12,000 บาท
ซึ่งทาง พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ได้แจ้งความ พล.ท.พงศกร นำมาสู่การออกหมายเรียก ตามความผิดพ.ร.บ.การกระทำผิดคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2) นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่า เป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดตื่นตระหนกแก่ประชาชนและเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ
พล.ท.พงศกร ให้สัมภาษณ์ยืนยัน ไม่ได้หนีหมายจับตามที่เป็นข่าว เพราะครั้งนี้เป็นหมายเรียกครั้งแรก ยอมรับแชร์ข่าวเท็จจริง ซึ่งรับข่าวมาจากกลุ่มไลน์ทหาร ในหน้าข่าวมีโลโก้สำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ ทำให้เกิดการหลงเชื่อโดยขึ้นโพสต์ในเฟซบุ๊ก 3 นาที และพิมพ์ข้อความชวนเลือกตั้ง ไม่มีข้อความหมิ่นแต่อย่างใด พอทราบว่าเป็นข่าวปลอมรีบเอาลงทันทีภายใน 3 นาที
ทั้งนี้ ตั้งข้อสังเกตการออกหมายเรียกเฉพาะผู้แชร์ข้อมูล แต่กลับไม่มีการดำเนินคดีบุคคลต้นทางที่สร้างข่าวปลอมนี้ขึ้นมา เชื่อว่า มีขบวนการกลั่นแกล้งทางการเมือง เนื่องจากมีการปลอมหน้าเพจข่าวได้แนบเนียน ทั้งยังมีบุคคลแคปหน้าจอที่ขึ้นเฟซได้ทันในระยะเวลาอันสั้น 3 นาทีและเข้าแจ้งความ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม ไม่เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งทางการเมือง
ข่าวย้อนหลัง
พล.ท.พงศกร ยันรายงานตัว ปอท. 11 มี.ค.นี้ ยอมรับผิดแชร์ข่าวกาแฟแก้วละ 12,000 บาท