ปู่หวั่นหลานชายและหลานสะใภ้ทำร้ายเพราะเสพยาบ้าประจำห้ามก็ไม่ฟัง และเกรงเหลนจะได้รับผลกระทบเพราะแม่เด็กยังเสพยาบ้าในระหว่างให้นมลูก ผู้ใหญ่บ้าน-ปลัด อบต.เตรียมประสานตรวจสุขภาพเด็กอย่างละเอียด
วันที่ 9 พ.ค. นายสมบูรณ์ มีสุวรรณ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยทรายขาว หมู่ที่ 1 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายยินดี (นามสมมุติ) อายุ 70 ปี ว่าหลานสะใภ้ เสพยาเสพติดประเภทยาบ้ามานานขอให้มานำตัวไปบำบัด เพราะเกรงว่าหากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบต่อลูกชายวัยขวบเศษ ซึ่งเป็นลูกของหลานสะใภ้เองที่ยังกินนมแม่อยู่ และสังเกตเด็กมีพฤติกรรมแปลก อยู่ไม่นิ่ง และไม่ค่อยหลับ เกรงว่าจะเป็นผลพวงมาจากน้ำนมที่ดื่มจากแม่ไป มีสารเสพติด จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยนางสาวอรุณี สมบูรณ์รัตน์ เป็นปลัด อบต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร
ที่บ้านปลูกชั้นเดียว พบนายยินดี ซึ่งเป็นผู้แจ้งพร้อมญาติๆ โดยมี นางสาวนก หลานสะใภ้ อายุ 23 ปี นั่งอุ้มลูกชายวับขวบเศษอยู่ด้วย นายยินดี ซึ่งเป็นปู่สามีของนางสาวนก กล่าวว่า ตนเองลำบากใจเป็นอย่างมากกับหลานชายและลูกสะใภ้ พราะทั้งคู่ติดยาเสพติดมานาน เคยตักเตือนหลายครั้งหลายหนแต่ไม่ยอมฟัง ตนเองก็อายุมากหวั่นว่าหากเตือนมากๆ หลายครั้ง จะถูกหลานทำร้ายจึงต้องถอยห่างออกมา แม้จะอยู่ในชายคาเดียวกันก็ตาม
นายยินดี ยังกล่าวว่า โชคดีที่หลานชายของตนเองถูกทางเจ้าหน้าที่ของอำเภอท่าแซะซึ่งมาตั้งด่านในหมู่บ้านจับไปตรวจปัสสาวะซึ่งพบเป็นสีม่วง และหลานชายได้รับสารภาพว่าเสพยาบ้า จึงได้นำเข้าสู่กระบวนการบำบัด 15 วัน ส่วนหลานสะใภ้ที่อยู่บ้านก็ยังเสพยาบ้าอยู่ จึงแจ้งให้ทางผู้ใหญ่บ้านมาช่วยเหลือนำตัวไปบำบัดอีกคน
ในขณะทางนางสาวนก ยอมรับว่าตนเองได้เสพยาเสพติดจริงและเสพมานานกว่า 5 ปี ตั้งแต่มีลูกคนที่ 1 ก็เริ่มใช้ยาเสพติดแล้ว สาเหตุเป็นเพราะเพื่อนชวนให้ลอง ต่อมาเมื่อตนเองได้เงินก็ได้ไปซื้อยามาเสพเอง เมื่อมีลูกคนที่ 2 ก็ยังคงซื้อยามาเสพอยู่บ้าง อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง และล่าสุดเพิ่งเสพยาบ้านไปเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา นางสาวนก ยังอ้างว่าตนเองไม่ได้ติดยาแค่ซื้อมาเสพเป็นบางครั้งซึ่งถ้าเลิกก็สามารถเลิกได้ แต่เมื่อมีเงินก็ไปซื้อยาบ้ามาเสพ โดยยาบ้าซื้อมาจากคนที่รู้จักกันในหมู่บ้านแต่ไม่มีเงินก็ไม่เสพ ส่วนหลังเสพไม่อยากทำอะไรจะนอนอย่างเดียว เพียงสัปดาห์ก็ปกติ ส่วนในเรื่องที่จะส่งผลต่อลูกที่ยังกินนมตนเองอยู่นั้น ก็หวั่นๆว่าจะกระทบต่อลูกเหมือนกัน ซึ่งตนก็จะพยายามจะหยุดและเป็นแม่ที่ดีของลูกต่อไป
ด้านนายสมบูรณ์ มีสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า สามีรับจ้างตัดไม้ยาง ส่วนนางสาวนก รับจ้างกรีดยางและเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ซึ่งเมื่อตนเองทราบว่านางสาวธิดาเสพยาเสพติด จึงได้เดินทางมาเพื่อพูดคุยในเรื่องของโทษของยาเสพติดและผลกระทบของยาเสพติดที่ส่งผลต่อลูกเนื่องจากลูกยังคงกินนมแม่ และขอความร่วมมือให้เลิกเสพยาเพราะลูกยังเล็กมากและยังกินนมแม่ ส่วนการนำตัวไปเข้าค่ายบำบัด ที่ค่ายทหารชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนกองกำลังเทพสตรี นั้นไม่เหมาะสมเพราะในค่ายมีแต่ผู้ชาย จึงต้องทำข้อตกลงให้นางสาวนก เลิกยาเสพติดอย่างเด็ดขาด โดยตนเองพร้อมทางปลัด อบต.จะติดตามพฤติกรรมและจะแวะมาตรวจปัสสาวะทุกๆ 5 วันอีกด้วย
ในส่วนของลูกพบว่าไม่ยอมนอนและไม่ยอมอยู่นิ่ง เป็นเรื่องน่ากังวลหวั่นว่าสารเสพติดจะเข้าไปทำร้ายระบบสมองของเด็ก และดูจากภายนอกเด็กมีการพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติทั่วไปมาก ซึ่งทางปลัด อบต.จะนำเด็กไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน เป็นการเบื้องต้นและจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลและติดตามชีวิตความเป็นอยู่ สุขภาพร่างกายและพัฒนาการของเด็กต่อไป