กรมทรัพย์สินทางปัญญาระบุ ยังไม่ได้อนุมัติสิทธิบัตรให้แก่สิ่งประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟฟ้าขนาดเล็ก ของลุงชื่น ฝันเมฆ อดีตพนักงานการไฟฟ้าวัย 75 ปี แต่ก็ได้ให้ข้อมูลว่าทางคุณลุงได้มายื่นขอจดสิทธิบัตรจริง แต่ขณะนี้ทางกรมฯ กำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่ได้ออกสิทธิบัตรให้
จากที่มีรายงานข่าวจากสื่อหลายสำนักในวันนี้ ว่ามีคุณลุงอดีตพนักงานการไฟฟ้า สามารถประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่ใช้มือปั่นเพียง 15 นาที แล้วสามารถใช้ไฟฟ้าได้นานถึง 6-8 ชั่วโมงนั้น เบื้องต้นรายงานข่าวระบุว่า ผู้ที่ประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟฟ้าดังกล่าว คือนายชื่น ฝันเมฆ อายุ 75 ปี เป็นอดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย อีกทั้งยังระบุด้วยว่าเครื่องปั่นไฟฟ้าดังกล่าวได้รับการตรวจสอบจากวิศวกร และจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว และสำนักข่าวบางแห่งยังระบุว่าเครื่องปั่นไฟฟ้าดังกล่าว สามารถขายได้นับล้านเครื่องแล้ว
ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ ได้โทรศัพท์สอบถามกับ กองสิทธิบัตร กรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยทางกรมฯ ได้ให้ข้อมูลว่า คุณลุงชื่นได้มายื่นขอจดสิทธิบัตรจริง และทางกรมฯ ก็ได้รับเรื่องไว้แล้ว แต่ในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการพิจารณา ยังไม่ได้มีการออกสิทธิบัตรให้แต่อย่างใด