
ภาพจากเฟซบุ๊ก: Praew Kanokwan
โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปน่ารัก “เจ้างาทอง” ช้างป่าเขาใหญ่อายุ 30 ปี นอนขวางถนนอย่างสบายใจ โดยไม่สนใจใคร บริเวณทางขึ้นเขาเขียว เจ้าหน้าที่ตรวจเรดาร์อยู่บนเขาเขียว บันทึกวิดีโอไว้ได้ขณะใช้เส้นทางนี้ไปทำงาน หลังจากช้างตื่นได้เดินเข้าป่าไป โดยไม่ได้ทำอันตรายใดๆ
เมื่อวันที่ 22 ส.ค.62 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Praew Kanokwan โพสต์คลิปวิดีโอช้างป่าขนาดใหญ่ นอนขวางกลางถนน โดยระบุว่า “พี่ใหญ่เขาเขียว” ลงในโลกโซเซียล และมีการแท็กไปยังกลุ่ม เพจจุดกางเต้น โดยจากคลิปเป็นการขับรถยนต์ ไปตามเส้นทาง ของทางขึ้นเขาเขียว ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
จากนั้นก็มีเสียง คนขับรถพูดขึ้นขณะเจอช้างตัวดังกล่าวนอนอยู่กลางถนน ว่า “ขวางกลางถนนเลยครับนอน โอ้ย…ลูกจะขึ้นเขาไปทำงาน แล้วเมื่อไหร่จะตื่น แล้วเมื่อไหร่จะลุกเนี๊ย แกล้งกันหรือเปล่า นอนขวางเต็มถนนเลย ช่วยลุกหน่อย ช่วยลุกหน่อย..จะขึ้นทำงาน จากนั้นไม่นานใช้เวลาประมาณ 1 นาที เจ้าช้างตัวดังกล่าวได้ลุุกขึ้นอย่างรวดเร็ว และหันหน้ามาทางรถของเจ้าของคลิป แต่ไม่มีท่าทีใด ก่อนที่คลิปจะตัดไป
เบื้องต้น จากการสอบถามเจ้าของคลิปวิดีโอ ทราบว่า ผู้ถ่ายคลิปนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ทำงานตรวจเรดาร์อยู่บนเขาเขียว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณ วันที่ 17 – 18 ส.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้ส่งเข้ามาให้ทางญาติๆ ดู จากนั้นผู้เป็นหลานสาวเห็นว่ามันน่ารักดี จึงได้เอาลงในเฟซบุ๊ก และได้แท็กไปในกลุ่มเพื่อนได้ดู ซึ่งหลังจากที่ช้างตื่นขึ้นมาก็ยื่น งง งง อยู่พักและได้เดินเข้าป่าไป โดยไม่ได้ทำอันตรายใดๆ
ด้าน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้ข้อมูลว่า ช้างตัวดังกล่าวคือ “เจ้างาทอง” อายุประมาณ 30 ปี เป็นช้างป่าที่อาศัยอยู่ในโซนเส้นทางเขาเขียวนี้ ลักษณะเด่นคืองาจะออกเป็นสีทอง-ใหญ่ และงาจะถ่างออก ดูสวยงาม นิสัยชอบนอนรับไออุ่นอยู่บนถนน แต่ไม่มีใครบ่อยนัก และนี้คือความน่ารัก ของช้างบนเขาใหญ่
https://www.facebook.com/WorkpointNews/videos/937662606576404/