วันที่ 14 มิ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่นหลังจากที่สถานการณ์โควิดคลายลงว่า เรื่องนี้ต้องถามจากกระทรวงมหาดไทย เพราะจะจัดเลือกตั้งได้ต้องมีความพร้อมทั้ง 1.เรื่องของกฎระเบียบต่างๆ 2.ความพร้อมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 3.งบประมาณ ซึ่งวันนี้งบประมาณดูจะกลายเป็นเรื่องสำคัญ จริงๆ เขามีความพร้อมมา 6 เดือน แต่ตอนนี้ เขานำงบประมาณไปใช้กับโควิดแล้ว
ส่วนจะต้องกันงบประมาณมาใช้ในส่วนนี้ใหม่หรือไม่นั้น ส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ท้องถิ่นนั้นๆ รัฐบาลจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของส่วนกลางของ กกต. รัฐบาลใช้เงินในส่วนของงบกลาง ซึ่งตอนนี้มีงบจาก ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 8.8 หมื่นล้านบาท แต่ส่วนท้องถิ่นที่ไม่มีงบกลาง ยังไม่รู้ว่าจะโยกงบประมาณมาใช้ได้หรือไม่
นายวิษณุ กล่าวย้ำว่า ตนไม่ได้หมายความว่า เรื่องงบประมาณเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด เพียงแต่บอกว่าต้องพิจารณาอะไรบ้าง รวมทั้งการเรียกร้องของประชาชนด้วย หากกระทรวงมหาดไทยมีความพร้อมแล้วก็ต้องเสนอมาที่รัฐบาล เพื่อแจ้ง กกต. ให้กำหนดวันเลือกตั้ง แต่วันนี้แค่จะมีการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปางเขต 4 ก็มีปัญหาแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ กกต.มีการแจ้งมาที่ตนว่าเพียงส่งเจ้าหน้าที่ไปเตรียมการเลือกตั้งก็ต้องถูกกักตัวไว้ 14 วัน ดังนั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งด้วยเช่นกั
เมื่อถามว่ามีแนวโน้มที่การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเลื่อนไปปี 2564 เลยหรือไม่ นานวิษณุตอบว่า ไม่มี ไม่มีแนวโน้มทั้งโน้มเอียงและโน้มน้าว