ศบค.รายงานผลการตรวจเชื้อโควิด-19 วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่งผลผู้ป่วยที่กำลังรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มเป็น 106 ราย ขณะที่ทหารไทยกลับจากการฝึกร่วมที่ฮาวาย 151 ราย มีอาการป่วย 10 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจซ้ำ
วันที่ 23ก.ค.63 พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 แถลงสถานการณ์ในประเทศไทย วันนี้พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 8 ราย เป็นผู้กลับจากต่างประเทศ และเข้ารับการกักกันใน State Quarantine สะสมล่าสุดอยู่ที่ 3,269 ราย, รักษาหายแล้ว 3,105 ราย, อยู่ระหว่างกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 106 ราย วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น
รายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ คือ
– มาจากประเทศอียิปต์ 4 ราย โดยเข้ารับการรักษาที่จังหวัดชลบุรี
– มาจากประเทศซูดาน 2 ราย โดยเข้ารับการรักษาที่จังหวัดชลบุรี
– มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา 2 ราย โดยเข้ารับการรักษาที่กรุงเทพมหานคร

พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค.
พญ.พรรณประภา รายงานถึงสถานการณ์โลกในวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 15.3 ล้านราย มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกอยู่ที่ 279,857 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 6.3 แสนราย และผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้น 7,116 ราย ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นจากรายงานตัวเลขเมื่อวานประมาณ 20%
-จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมของเปรู ขยับแซงหน้าอิหร่านเป็นลำดับ 9 ของโลกแล้ว
-จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมของไทยยังคงที่ที่ 58 ราย เป็นเวลามากกว่า 50 วันแล้ว ทำให้อันดับผู้เสียชีวิตของไทยลดลงมาอยู่ที่อันดับ 108 ของโลก
สถานการณ์อาเซียนในวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของอินโดนีเซียพุ่งสูงขึ้น ทะลุ 9 หมื่นรายแล้ว เป็นอันดับที่ 24 ของโลกและเป็นอันดับที่ 9 ในเอเชีย โดยวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1,882 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 91,751 ราย
ทหารไทยเดินทางกลับมาจากฮาวาย ตรวจคัดกรองโรค 151 คน และ 140 คนเข้ากักตัว และอีก 10 ราย ส่งไปรักษาที่ รพ.พระมงกุฎ และอีก 1 ราย ป่วยไม่มีโรคประจำตัว
ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานว่า ทหารไทยที่ไปร่วมฝึกผสมที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เดินทางกลับมาถึงไทยช่วงค่ำวานนี้ จำนวน 151 นาย ผ่านการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิพบว่า ทหาร 10 นายมีอาการเข้าเกณฑ์ PUI ถูกส่งต่อโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเพื่อรอผลตรวจซ้ำ ส่วนอีก 140 นายให้เข้ากักใน State Quarantine จ.ชลบุรี และ 1 นายมีโรคประจำตัว แต่ไม่ใช่โควิด-19 ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแล้ว