ข่าวสะพัดโซเชียล มติคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ
วันที่ 20 ส.ค. 2564 มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติยกเลิกการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2554 ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ ขณะนี้กระบวนการอยู่ระหว่างขั้นตอนต่อไป โดยให้นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ยื่นคำร้องคัดค้านมติดังกล่าว
ทั้งนี้หาก นายสุชาติ ถูกยกเลิกประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติจริง จะถือเป็นคนแรกที่ถูกถอดจากกฎกระทรวงวัฒนธรรม ที่ระบุว่า
“หากปรากฎว่าศิลปินแห่งชาติผู้นั้นมีความประพฤติเสื่อมเสียหรือต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ คณะกรรมการโดยมติด้วยคะแนนเสียงอย่างน้อย 2 ใน 3 ของจำนวนกรรมการทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ อาจยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติได้ เมื่อได้ยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ใดเป็นศิลปินแห่งชาติตามวรรค 2 ให้งดการจ่ายประโยชน์ ตอบแทนตั้งแต่วันที่คณะกรรมการมีมติ”
ก่อนหน้านี้ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “แว่วข่าวดีคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติถอดนายสุ…จากศิลปินแห่งชาติแล้ว”
ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ทวีตข้อความว่า “ปี 58 ผม และเพื่อนๆ ถูกฝากขังในเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพฯ ด้วยข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช. อ.สุชาติ สวัสดิ์ศรี และกลุ่มนักเขียนไปเยี่ยมให้กำลังใจพวกเราในเรือนจำ วันนี้มีข่าวลือว่า อ.สุชาติ กำลังจะถูกถอดจากศิลปินแห่งชาติ ผมขอให้กำลังใจครับ อาจารย์ คือ #ศิลปินแห่งราษฎร์ สำหรับผม ครับ”
ขอบคุณภาพ เฟซบุ๊ก : สุชาติ สวัสดิ์ศรี