สิงคโปร์ไฟเขียวไทยเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว เริ่ม 14 ธ.ค. แต่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. เป็นต้นไป
วันที่ 26 พ.ย. 2564 เว็บไซต์ CNA รายงานว่า รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศขยายประเทศที่สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว ตามมาตรการ ‘vaccinated travel lanes (VTLs)’ โดยจะทยอยอนุญาตอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา ฟิจิ มัลดีฟส์ ศรีลังกาและตุรกี ในเดือน ธ.ค. นี้
ขณะเดียวกันยังเพิ่มโควต้าการเดินทางเข้าประเทศผ่านช่องทางดังกล่าวเป็นวันละ 15,000 คน โดยมีเงื่อนไขว่า จะต้องเดินทางด้วยเที่ยวบินที่กำหนดไว้เฉพาะโครงการนี้เท่านั้น
สำหรับกรณีของประเทศไทย รัฐบาลสิงคโปร์จะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนผ่าน ‘Vaccinated Travel Pass (VTP)’ ในเว็บไซต์ https://eservices.ica.gov.sg/STO1/VTL ล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. โดยผู้ประสงค์จะเดินทางเข้าสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว จะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อที่องค์การอนามัยโลกรับรองครบโดสแล้วอย่างต่ำ 14 วันก่อนการเดินทาง และต้องมีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน ที่ออกให้โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
นอกจากนี้ก่อนการเดินทาง ผู้ที่จะเดินทางต้องมีผลตรวจโควิด-19 ไม่เกิน 2 วัน และต้องจองตรวจโควิดอีกครั้งเมื่อเดินทางถึงสนามบินที่สิงคโปร์ รวมทั้งผู้ที่เดินทางเข้าสิงคโปร์ระยะสั้นจำเป็นต้องมีประกันการเดินทางที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลกรณีป่วยโควิด-19 ในสิงคโปร์ วงเงิน 30,000 ดอลลาร์สิงคโปร์
ข้อกำหนดของสิงคโปร์ยังย้ำให้ผู้เดินทางเข้าสิงคโปร์ ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ‘ TraceTogether’ เพื่อติดตามกรณีใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยย้ำว่าข้อมูลตลอดการเดินทางในสิงคโปร์จะถูกเก็บเป็นความลับ และมีอายุ 21 วัน