M-Flow ชี้แจง ข้อข้องใจ สถานะชำระเงิน “รอดำเนินการ” ถ้าแก้เสร็จ จะไม่พบหนี้ค้างในระบบ
วันที่ 23 ก.พ. 2565 เวลา 15.54 น. เพจเฟซบุ๊ก M-Flow โพสต์ข้อความระบุว่า “เนื่องจากช่วงเวลา 21.00 น. ของวันที่ 21 ก.พ. 65 ถึง เวลา 12.00 น. ของวันที่ 22 ก.พ. 65 เกิดข้อขัดข้องในการปรับปรุงสถานการณ์รับชำระเงินระหว่างระบบของธนาคาร ส่งผลให้สถานะการชำระเงินยังคงเป็น รอดำเนินการ
ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่และทางธนาคารกรุงไทยกำลังแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทุกท่านได้รับความสะดวกในการใช้งานโดยเร็วที่สุด ซึ่งหลังจากดำเนินการแล้วเสร็จ จะไม่พบหนี้ค้างในระบบ ในกรณีที่ชำระซ้ำเข้ามา ทางธนาคารจะดำเนินการคืนเงินให้ตามช่องทางที่ผู้ใช้ทางชำระเงินไว้”
หากยังพบว่ามีข้อมูลไม่ถูกต้องอยู่ ท่านสามารถแจ้งเรื่องมาที่ www.mflowthai.com หรือ Application ios / android mflowthai เพื่อเข้าสู่กระบวนการโต้แย้ง https:// mflowthai.com/mflow/dispute เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินการแก้ไขในลำดับถัดไป ขออภัยเป็นอย่างสูงในความไม่สะดวกครั้งนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ”
สำหรับ M-Flow ระบบเก็บเงินค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น บนมอเตอร์เวย์สาย 9 ที่ด่านฯ ธัญบุรี และด่านฯ ทับช้าง ทั้งขาเข้าและขาออก รวม 4 ด่านฯ ซึ่งกรมทางหลวง ได้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2565 โดยช่อง M-Flow เป็นช่องทางขวาสุด เกิดข้อร้องเรียนในการใช้หลายเรื่อง โดยเฉพาะ การที่รถที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของ M-Flow เข้าไปใช้ จะต้องชำระค่าปรับด้วย
-โดยล่าสุดมี ศิลปินนักแสดง อย่างน้อย 3 คน ออกมาเปิดเผยประสบการณ์การใช้ M-Flow ดังนี้
‘อ๋อม-สกาวใจ พูนสวัสดิ์’ ได้เล่าประสบการณ์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว oomsakaojai ว่า “เจอมากับตัวเอง M-Flow ค่าปรับอย่างโหด ดูหน้า 2 โดนกับตัวเองค่ะ !!! (แต่จ่ายเรียบร้อย แค่รู้สึกเหมือนโดนปล้น) เริ่มใช้วันที่ 15 ที่ผ่านมา (ไม่รู้เรื่องจริงๆ) ร้อนเงินรึเปล่าคะ? ประชาชนบางคนใช้ easy pass เข้าช่องผิด นี่ซวยเลยนะ ยุคนี้ มันยุคของความผิดพลาดด้านการสื่อสารจริงๆ ถ้าไม่อยากโดนปล้นกลางแดด !!! อ่านหน้า 3-4 นะคะ…” ทั้งนี้ อ๋อม-สกาวใจ ได้โพสต์สคริปค่าปรับเป็นเงินจำนวน 1,050 บาท พร้อมทั้งข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ M-Flow ด้วย
อีกคนคือ ‘ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล’ เล่าประสบการณ์ใน godfather1632 ว่า “จาก 60 บาท กลายเป็น 600 บาท M-Flow ที่ไม่ Flow ข้าพเจ้าต้องจ่ายเพิ่มเป็น 10 เท่า จากความไม่รู้ไม่เข้าใจ ยอมรับว่า ไม่รู้เรื่องนี้มาก่อนจนกระทั่ง วันหนึ่งขับรถไปทำงานเอง และเห็นช่องทาง m flow เราก็ขับผ่านไปอย่าง งงๆ มันคืออะไรวะ…มารู้อีกที 2 วันหลังจากนั้น ยอมรับว่าตกใจกับการปรับ 10 เท่า และมีความเชื่อว่า เขาออกแบบมาแล้วให้เป็นแบบนี้ จาก 60 เป็น 600…ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคน 5,000 เป็นระยะเวลา 7 วัน เขาได้ส่วนต่างไป 10 เท่า จากค่าปรับที่เขาตั้งกฎไว้ เม็ดเงินจากค่าปรับตรงนี้มหาศาล!!! เจตนารมณ์ของพวกเขาชัดเจน ชัดเจนอย่างเห็นได้ชัด ข้าพเจ้าคงไม่ร้องเรียนขอเงินคืน เพราะมันเป็นเงินเพียงเล็กน้อยและคนอีกนับหมื่นก็คงเป็นเหมือนข้าพเจ้าเราปล่อยผ่านแม้จะไม่พอใจ แต่พวกเขาจะสนอะไร…ในเมื่อผลกำไรเข้ากระเป๋าเขา”
‘ก๊อต จิรายุ’ ยังเขียนแคปชั่นเพิ่มเติมว่า “มันถูกออกแบบมาแล้วอย่างชาญฉลาด แม้จะพยายามแสร้งทำให้เหมือนเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค แน่นอนว่าสิ่งที่เขาจะทำต่อไป คือการโยนความผิดให้กับคนที่ไม่รับสาร… “ว่าเหตุใดไม่ศึกษาให้ดี” ฉะนั้นศึกษาให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเหยื่อของโครงการสร้างลักษณะนี้”
และ ‘หลุยส์ สก๊อต’ ที่โพสต์ผ่าน louisscott สคริปค่าปรับ 2 บิล บิลละ 390 บาท พร้อมระบุในแคปชั่นว่า “ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการ m-flow ครับ ผมไม่ได้เป็นสมาชิก ผมก็เลยตัดสินใจเลือกวิธีวิ่งก่อนแล้วค่อนจ่ายครับ, สรุปไม่คุ้มครับ เพราะผมต้องจ่ายค่าผ่านทางและค่าปรับสองครั้ง เพราะระบบ Ai ไม่เคลียร์ยอดให้ครับ และกลัวโดน (คดีอาญา) #.ก็ต้องจ่ายครับ ผมใช้บริการไปหกครั้ง= 780+ค่าน้ำมัน #.เป็นลมครับ ถ้าใครมีข้อมูลตรงนี้ฝากเขียนมาได้เลยครับ #.เยี่ยม”
