เรือด่วนเจ้าพระยา ขึ้นค่าโดยสาร 1 บาท เริ่ม 15 มิ.ย.นี้ หลังจากราคาน้ำมันพุ่งต่อเนื่อง ระบุราคาน้ำมันลดลงจะปรับลดอัตราค่าโดยสารต่อไป
วันนี้ (9 มิ.ย.2565) นาวาตรีเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ในเส้นทางระหว่างท่าเรือปากเกร็ด-ท่าเรือวัดราชสิงขร กล่าวว่า บริษัทฯ มีความจำเป็นที่จะต้องปรับอัตราค่าโดยสาร เรือธงส้ม ธงเหลือง ธงเขียว ขึ้น 1 บาทจากอัตราเดิม ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 2565 เป็นต้นไป ส่วนเรือธงแดง (ปรับอากาศ) นนทบุรี-สาทร ราคา 30 บาทตลอดสาย คงเดิม (ราคาปกติ 50 บาท)
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เดือน ก.พ.2563 จนถึงปัจจุบัน ทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลงจำนวนมาก ประกอบกับราคาน้ำมันดีเซลที่มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยราคาอยู่ที่ 32.99 บาทต่อลิตร ณ วันที่ 31 พ.ค.2565 (ปัจจุบันปรับขึ้นมาอยู่ที่ 33.94 บาทต่อลิตร) บริษัทฯ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับอัตราค่าโดยสาร
ในกรณีที่ราคาน้ำมันลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ฯ ตามประกาศกรมเจ้าท่าที่ 110/2559 บริษัทฯ จะปรับลดอัตราค่าโดยสารต่อไป