ประเด็นคือ – บริษัทค้าปลีกของเล่นสหรัฐฯ “Toys R Us” ร้องขอต่อศาลให้อนุญาตกู้ยืมเงินจ่ายคู่ค้า ย้ำความมั่นใจว่ามีของเล่นจำหน่ายต้อนรับเทศกาลวันหยุดแน่นอน
วันที่ 19 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “Toys R Us” บริษัทค้าปลีกของเล่นระดับโลกจากสหรัฐฯ ได้ยื่นขอคุ้มครองการล้มละลายในวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก โดยมีหนี้สิ้นรวมกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 165,000 ล้านบาท
ล่าสุด เมื่ออังคารที่ผ่านมา ทาง Toys R Us ได้ร้องขอต่อผู้พิพากษาอนุญาตให้กู้ยืมเงินเพื่อจ่ายให้กับบรรดาซัพพลายเออร์คู่ค้า โดยเป็นการสร้างความมั่นใจต่อลูกค้าว่าจะมีของเล่นรองรับในช่วงเทศกาลวันหยุดที่จะถึงนี้
สำหรับ Toys R Us ได้ยื่นคุ้มครองการล้มละลายเพื่อขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้ระยะยาวมูลค่ามหาศาล โดยทางบริษัทค้าปลีกของเล่นได้ทำงานร่วมกับทนายความจาก เคิร์กแลนด์แอนด์เอลลิส เพื่อจัดการภาระหนี้สินดังกล่าว และแน่นอนว่าด้วยขนาดธุรกิจที่ใหญ่โต มีสาขาเกือบกว่า 1,600 สาขา ในสหรัฐฯและในอีก 38 ประเทศทั่วโลก จึงมีความกังวลถึงอนาคตของพนักงาน Toys R Us จำนวน 64,000 คน จะมีชะตาเช่นใด
ที่มา: CNBC