ก้าวแรกสู่ทำเนียบฯ ‘เศรษฐา’ พบ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เป็นการส่วนตัว ที่ตึกไทยคู่ฟ้า มาขอรับคำแนะนำก่อนรับไม้ต่อทำงาน

‘พล.อ.ประยุทธ์’ ประคองมือรับไหว้ ‘เศรษฐา’ ภาพ เจมส์ วิลสัน/Thai News Pix
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.56 น. วันนี้ (24 ส.ค. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล ด้วยรถยนต์อัลพาร์ท สีดำ ทะเบียน 8 กผ 1127 กทม. เพื่อเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า
หลังจากที่วานนี้ (23 ส.ค. 66) นายเศรษฐา รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ซึ่งมีรายงานว่า ในวันนี้เป็นการเข้าพบเป็นการส่วนตัว กราบสวัสดีผู้ใหญ่และขอคำแนะนำก่อนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยหารือที่ห้องโดมทอง มี พล.อ.ประยุทธ์ นายเศรษฐา และนายพีระพันธุ์สารีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เข้าร่วม
อย่างไรก็ตาม วานนี้ (22 ส.ค. 66) หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดประเพณีใหม่ในการเชิญนายกรัฐมนตรีคนใหม่มาหารือก่อนที่จะส่งมอบงานหรือไม่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เดี๋ยวดูสถานการณ์ก่อน” พร้อมแสดงความยินดีกับนายเศรษฐา
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าบริเวณห้องโถงด้านล่างตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นห้องทำเนียบ อดีตนายกรัฐมนตรี มีการติดภาพรูปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 29
ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี PMOC ได้โพสต์ภาพ พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมข้อความว่า
“วันนี้ในอดีต 24 สิงหาคม พ.ศ. 2557 โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของไทย”
ขณะที่ เวลา 14.00 น. วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นประธานประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 8/2566 ที่ห้องภาณุรังษี ศาลาว่าการกลาโหม
ภาพ เจมส์ วิลสัน/Thai News Pix