Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นขอโทษ กรณีพบใช้เงินราว 8.7 ล้านบาทจัดปาร์ตี้เลี้ยงผู้สนับสนุน หลังอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้องเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ
วันที่ 25 ธ.ค. 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวขอโทษระหว่างให้การต่อกรรมาธิการประจำสภาญี่ปุ่นในวันนี้ (25 ธ.ค.) หลังถูกตรวจพบว่า มีการใช้เงินที่อาจสูงถึง 30 ล้านเยน หรือราว 8.7 ล้านบาท สนับสนุนการจัดงานปาร์ตี้ซากุระให้กับผู้สนับสนุนระหว่างปี 2559-2562 ซึ่งอาจผิดกฎหมายการให้ทุนสนับสนุนทางการเมืองของญี่ปุ่น
นายอาเบะยืนยันว่า เขาไม่ทราบถึงการใช้จ่ายที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ดังนั้นจึงต้องขอโทษไปยังสมาชิกสภาและประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคน
รายงานระบุว่า สมาชิกสภาพรรคฝ่ายค้านในญี่ปุ่นเริ่มพบความผิดปกติในการใช้จ่ายเงินจากการจัดงานปาร์ตี้เมื่อปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นในโรงแรมที่กรุงโตเกียว โดยผู้เข้าร่วมงานซึ่งเป็นผู้สนับสนุนายอาเบะจ่ายค่าเข้าร่วมเพียง 5,000 เยน หรือราว 1,440 บาท ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า ผู้เข้าร่วมงานจ่ายน้อยกว่าความเป็นจริง และเจ้าหน้าที่ของนายอาเบะน่าจะเป็นผู้จ่ายส่วนต่างทั้งหมด
ในเวลาต่อมา ทางการญี่ปุ่นได้สั่งปรับเลขานุการประจำตัวนายอาเบะ 1 ล้านเยน หรือราว 290,000 บาท จากกรณีนี้ นอกจากนี้นักการเมืองฝ่ายค้านยังกล่าวหาว่า นายอาเบะจงใจให้การเท็จต่อสภาในกรณีนี้มากถึงอย่างน้อย 118 ครั้ง อย่างไรก็ตาม อัยการญี่ปุ่นมีคำสั่งไม่ฟ้องนายอาเบะ โดยระบุว่ามีหลักฐานไม่เพียงพอ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์ในสังคมออนไลน์ของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

ตามกฎหมายของญี่ปุ่น นักการเมืองไม่สามารถมอบสิ่งของหรือสิ่งอื่นใดที่อาจถูกตีความได้ว่าเป็นของขวัญให้กับประชาชน ซึ่งที่ผ่านมามีรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายอาเบะ 2 คน ต้องลงจากตำแหน่ง หลังพบว่ามีประวัติมอบเมลอน ปู รวมทั้งมันฝรั่งให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งของตัวเอง
นายชินโสะ อาเบะ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด โดยอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึงเกือบ 8 ปี ก่อนจะเพิ่งขอลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาสุขภาพ
นายอาเบะได้ส่งไม้ต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้กับนายโยชิฮิเดะ สุกะ ที่ถูกมองว่าเป็นมือขวาทางการเมืองของนายอาเบะ ซึ่งในตอนนี้กำลังประสบกับภาวะคะแนนนิยมตกต่ำอย่างรวดเร็วภายในช่วงเวลารับตำแหน่งไม่ถึง 1 ปี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า