{{-- --}}
Advertisement

SHARE

โอกาสทองในการฟื้นฟูการบินไทย! กรณ์ ชี้ ต้องยอมเข้าเทคนิคพรบ.ล้มละลาย เพื่อเริ่มใหม่

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij  ถึงกรณีที่พรรคกล้า และผู้รู้ด้านกฎหมายและการเงินหลายท่าน ได้นำเสนอแนววิธีการแก้ปัญหาวิกฤติการบินไทย โดยเฉพาะช่องทางการฟื้นฟูโดยกระบวนการที่ระบุไว้ในกฎหมายล้มละลาย โดยข้อความระบุว่า

“วันนี้ผมเห็นว่าสังคมมีความเข้าใจในแนวคิดนี้มากขึ้น รวมไปถึงหลายคนในรัฐบาล

โดยกล่าวถึงอาจารย์วิชา มหาคุณ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายมากที่สุดท่านหนึ่งในประเทศ ได้แสดงความเห็นไว้ในเรื่องนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งของบทความล่าสุดของท่านได้กล่าวว่า กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้กฎหมายล้มละลายจึงเหมาะอย่างยิ่งกับ บริษัทมหาชนจำกัด อย่างการบินไทย  เพราะถือว่าเป็นองค์กรธุรกิจที่ยังสามารถดำเนินกิจการได้ แต่ขาดสภาพคล่อง ไม่สามารถชำระหนี้ได้

กรณ์กล่าว“ผมจึงขอยํ้าอีกครั้งนะครับว่าในส่วนเรื่องของข้อเสนอคำ้ประกันเงินกู้ 50,000 ล้านบาทของรัฐบาลนั้น การบินไทยควรเข้ากระบวนการฟื้นฟูตามกฎหมายล้มละลายก่อน แล้วรัฐบาลค่อยคำ้ประกันหนี้ให้นะครับ “เงินใหม่จะมีสิทธิมากกว่า เงินเดิม”เพราะกฎหมายระบุว่าหนี้สินที่มีการกู้ยืม ‘หลัง’ คำสั่งฟื้นฟูของศาล จะมีสิทธิเหนือกว่าหนี้สินที่การบินไทยมีอยู่เดิม (มาตรา 90/62 ทวิ พรบ. ล้มละลาย)”

แต่หากปล่อยกู้หรือค้ำประกันเงินกู้ก่อนเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู หนี้ส่วนนี้จะมีสิทธิเพียงเทียบเท่าหนี้เก่า ทั้งๆที่เวลานี้เราควรเจรจาลดภาระหนี้เก่าลงก่อน

หนี้ก้อนใหญ่ของการบินไทยเป็นหนี้เช่าซื้อเครื่องบิน เวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะเจรจาต่อรองลดหนี้ส่วนนี้ เพราะอุตสาหกรรมการบินยํ่าแย่ทั่วโลก หากเจ้าของเครื่องบินคิดจะยึดไปก็ไม่สามารถจะขายต่อให้ใครได้ สู้ยอมเจรจากับการบินไทยดีกว่า

กระบวนการฟื้นฟูมีไว้เพื่อช่วยให้กิจการสามารถกลับมาเข้มแข็งได้ด้วยเงื่อนไขที่เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะกลัวเสียหน้าครับ นี่คือโอกาสทองที่จะเริ่มใหม่ ด้วยโครงสร้างและยุทธศาสตร์ที่เป็นไปได้จริง ถือเป็นการล้างบาปความผิดพลาดในการบริหารจัดการการบินไทยมาหลายยุคหลายสมัย”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...