Advertisement

SHARE

หลังจากโควิด-19 เข้ามาทำให้เกิดวิกฤติครั้งใหญ่ของสายการบิน ทำให้เครื่องบินราคาหลายพันล้านต้องจอดนิ่งสนิท แต่หลังจากสถานการณ์โดยรวมตอนนี้ของแต่ละประเทศเริ่มดีขึ้นแล้ว บางประเทศประกาศว่าสามารถเอาชนะโควิด-19 ได้แล้ว ทำให้สายการบินต่างๆเริ่มกลับมาทยอยเปิดให้บริการ โดยอาจจะเริ่มจากให้บริการภายในประเทศก่อน เราไปดูสายการบินในไทยกันก่อนว่ามีสายการบินไหนกลับมาเปิดให้บริการแล้วบ้าง

สายการบินในไทยส่วนใหญ่ตอนนี้กลับมาเปิดให้บริการเกือบหมดแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่การบินระหว่างประเทศจะเริ่มต้นในช่วง 1 มิถุนายนเว้นแต่สายการบินไทยที่จะเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินภายในประเทศในวันที่ 25 ตุลาคมนี้และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ที่ยังคงปิดชั่วคราวไม่มีกำหนด

 

ชุดแอร์โฮสเตสสู้ศึกโควิด-19 ของสายการบินแอร์เอเชีย

ส่วนสายการบินต่างชาติ ตอนนี้สายการบินต่างๆได้เผยแผนฟื้นฟูเครือข่ายเส้นทางการบิน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการในตลาดและการผ่อนปรน ข้อบังคับการเดินทางเข้า-ออกในประเทศต่างๆ ตอนนี้สายการบินในยุโรปหลายสายก็เริ่มทยอยกลับมาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น สายการบินการตาร์ แอร์เวย์สและสายการบินเอมิเรตส์

กาตาร์ แอร์เวย์ส (Qatar Airways) เป็นสายการบินเพียงไม่กี่แห่งที่ยังคงให้บริการอยู่ในช่วงที่ผ่านมา ให้บริการเที่ยวบินไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 30 แห่ง ขนส่งผู้โดยสารกว่า 1 ล้านคนกลับภูมิลำเนา ทำให้มีข้อได้เปรียบในการเรียนรู้ แนวโน้มและพฤติกรรมการเดินทางของผู้โดยสาร เพื่อที่จะวางแผนกลับมาให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ คาดการณ์ว่าการเดินทางระยะสั้นจะฟื้นฟูกลับมาก่อน ส่วนการเดินทางระหว่างเมืองหลักจะทยอยฟื้นกลับมาเช่นกัน

เอมิเรตส์ (Emirates Airline) แถลงเตรียมกลับมาบินไปต่างประเทศแบบจำกัดจำนวนผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา

 

ส่วนสายการบิน เอมิเรตส์ (Emirates Airline) แถลงเตรียมกลับมาบินไปต่างประเทศแบบจำกัดจำนวนผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากหยุดบินเพราะไวรัสโคโรน่าระบาดได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์เท่านั้น เอมิเรตส์ที่มีฝูงบินซูเปอร์จัมโบ้ แอร์บัส เอ-380 มากที่สุดในโลก 113 ลำ จะค่อยๆ ฟื้นบริการเที่ยวบินโดยสาร พร้อมๆ กับมีมาตรการด้านสุขภาพที่เชื่อถือได้ เพื่อดูแลประชาชนและลูกค้า ระหว่างที่ระงับไฟลต์ก็มีนโยบายลดเงินเดือนพนักงาน 100,000 คนลง 25-50% เป็นเวลา 3 เดือน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อไม่ต้องปลดพนักงาน ชีค ฮัมดัน บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล-มัคตูม มกุฎราชกุมารดูไบ เคยออกมาแถลงว่า ดูไบจะอัดฉีดเงินทุนเพื่อช่วยเหลือเอมิเรตส์เพราะถือเป็นอีกรายได้หลักของดูไบนอกจากน้ำมัน

 

 

ข้อจำกัดใหม่ของการเดินทางด้วยสายการบิน

ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆจะส่งผลทำให้การควบคุมมาตรฐานการบินต้องปรับตัวและเปลี่ยนกฏใหม่ๆทุกครั้ง วันที่ 11 กันยายน ปี 2001 เกิดเหตุวินาศกรรมเครื่องบินที่สหัฐอเมริกา จากเหตุการณ์นั้นทำให้สายการบินทั่วโลก ยกระดับความปลอดภัย รวมทั้งการนำของเหลวไม่เกิน 100 มิลลิลิตรขึ้นเครื่องและห้ามโหลดแบตเตอร์รี่ใต้เครื่องบิน ก็ล้วนมาจากเหตุต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อเรื่องความปลอดภัยทั้งสิ้น

กฏเกณฑ์ใหม่ๆหลังเกิดโควิด-19 ที่บังคับให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน ก็นำมาซึ่งข้อปฏิบัติตัวใหม่ของการขึ้นเครื่องบินด้วย เช่น การใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นสิ่งบังคับสำหรับการเดินทางบนเครื่องบิน ผู้โดยสาร ลูกเรือและพนักงานทุกคน รวมทั้งการบริการต่างๆบนเครื่องบินก็จะเปลี่ยนไป เช่น การเสริฟ์น้ำอาหารบนเครื่องอาจจะลดลง การแยกโซนรัปประทานอาหาร งดให้บริการหมอนหรือผ้าห่ม การให้บริการแบบที่นั่งเว้นที่นั่ง ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการบินของการบินหนึ่งเที่ยวมีต้นทุนสูงขึ้น และจะทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินแพงตามไปด้วย แต่ในช่วงแรกที่ผู้โดยสารยังไม่มีความมั่นใจที่จะกลับไปใช้บริการสายการบินเท่าที่ควร อาจจะมีการทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นความอยากเดินทางด้วยเครื่องบินมากขึ้นก่อน แต่เมื่อกลับสู่ภาวะปกติ มีแนวโน้มว่าเราอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการขึ้นเครื่องบินมากขึ้นในอนาคต

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...