Advertisement

SHARE

คนมีรถจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกเสียดายเมื่อต้องจ่ายเงินค่าประกันภัยรถ เพราะหลายคนใช้รถน้อย บางคนขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวัง ประวัติดี แต่กลับต้องมาเสียค่าประกันภัยรถเต็มๆ เท่าคนอื่น

เพื่อเป็นการตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วยการ “จ่ายเมื่อขับ” AIS จึงจับมือกับ MSIG เปิดตัว “ประกันขับดี” ประกันภัยรถยนต์ที่ใช้ InsurTech เต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถเก็บข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่ได้ ทำให้คิดเบี้ยประกันเป็นรายวันและจ่ายเงินเป็นรายเดือน

นายรัฐพล กิติศักดิ์ไชยกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แนวคิดของประกันขับดีเกิดขึ้นในช่วง Lockdown ที่คนไทยต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการทำงานใหม่ จากการเดินทางไปออฟฟิศมาเป็น Work from Home จึงขับรถน้อยลง ไม่ได้ออกเดินทางไกลข้ามจังหวัด

และปัจจุบัน คนขับรถแล้วจอดเพื่อต่อรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินมากขึ้น จึงเป็นที่มาของแนวคิดที่เราอยากจะพัฒนาแผนประกันภัยรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันภัยสมเหตุสมผล จ่ายเมื่อขับ และหากไม่ได้ขับก็ไม่ต้องจ่าย ตาม concept ที่ว่า “ขับไม่เหมือนกัน ทำไมต้องจ่ายเท่ากัน” เราใช้เวลาพัฒนาประกันขับดีอยู่กว่า 6 เดือน และพบว่าต้องใช้อุปกรณ์ OBD II หรือ MSIG Car Informatics และซิมการ์ดทำงานร่วมกัน ดังนั้น จะต้องเป็นบริษัทที่สัญญาณที่ครอบคลุมทั่วประเทศมากที่สุด นั่นคือ AIS โดยเราตั้งเป้า ไว้ในปีแรก 20,000 กรมธรรม์ เบี้ยประกันรวม 160 ล้านบาท”

นายรัฐพล กิติศักดิ์ไชยกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

สำหรับ MSIG Car Informatics จะเก็บพฤติกรรมการใช้รถจาก 5 ตัวแปรหลัก ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันสูงสุด 50% ได้แก่

  1. ระยะทาง – ถ้าขับน้อย โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็น้อยลง
  2. ความเร็ว – ถ้าขับช้า โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็น้อยลง
  3. ระยะเวลาในการขับขี่ – อยู่บนท้องถนนนาน มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่า
  4. ช่วงเวลาในการขับขี่ – จากสถิติพบว่า ช่วงเวลา 07.00 – 20.00 น. คือช่วงที่มีการใช้รถยนต์โดยปกติ มีแสงและทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ แต่หลังเวลา 22.00 น. มักมีอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น
  5. พื้นที่การขับขี่ – คิดเบี้ยต่างกันตามจังหวัดที่ขับ โดย MSIG แบ่งพื้นที่ในประเทศไทยเป็น 3 โซน ตามลำดับการเกิดอุบัติเหตุ

ด้าน นายอลิสแตร์ เดวิด จอห์นสตั้น กรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจพัฒนาธุรกิจใหม่ เอไอเอส กล่าวเสริมถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “นอกจาก AIS Insurance Service จะทำหน้าที่เป็นตัวกลาง คัดสรรบริการประกันภัยที่ดีที่สุดจากพาร์ตเนอร์เพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้าแล้ว เรายังนำจุดแข็งจากการเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ที่มีเครือข่ายครอบคลุมสูงสุด พร้อมคลื่นความถี่ที่มากที่สุด รวมไปถึง Digital Platform ที่ช่วยพลิกโฉมยกระดับให้บริการประกันภัย และสร้างความแตกต่างไปอีกขั้นจากเทคโนโลยีดิจิทัล

นายอลิสแตร์ เดวิด จอห์นสตั้น กรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจพัฒนาธุรกิจใหม่ เอไอเอส

โดยครั้งนี้ได้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์ MSIG Car Informatics ที่ฝังอุปกรณ์ IoT ให้สามารถส่งสัญญาณผ่านโครงข่ายของเอไอเอส และประมวลผลเข้าสู่ระบบ Cloud ของ MSIG ได้อย่างแม่นยำ มีเสถียรภาพ ตรงตามพฤติกรรมการใช้งานจริงของลูกค้าแบบ Real Time อีกทั้งยังได้สนับสนุนช่องทางการชำระค่าบริการรายเดือนผ่านระบบ Digital Payment Gateway ที่ช่วยอำนวยสะดวกและมีความปลอดภัยสูงสุด โดยถือเป็นต้นแบบของ InsurTech ครั้งแรกเพื่อลูกค้า ที่เราภาคภูมิใจอย่างยิ่ง”

สำหรับ “ประกันขับดี” มีค่าเบี้ยประกันพื้นฐานรายปี แบ่งเป็น

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นที่ 6,499 บาท

ประกันรถยนต์ 2+ ราคา 3,299 บาท ทุกทุนประกันภัยและรถทุกรุ่น

หลังจากนั้นจะคิดค่าเบี้ยประกันตามการขับขี่ ซึ่งเบี้ยประกันจะถูกคำนวณเป็นรายวัน แต่ละวันจะไม่เท่ากัน แต่ละคนก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ 5 ตัวแปรหลักข้างต้น โดยจะรวบจากเบี้ยรายวันเพื่อคิดค่าเบี้ยประกันเป็นรายเดือน สามารถตรวจสอบเบี้ยได้จากแอปพลิเคชันประกันขับดี ส่วนการชำระเบี้ยจะตัดจากบัตรเครดิตที่ผูกไว้ตั้งแต่ลงทะเบียน

นอกจากนี้ ประกันขับดียังถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของประกันภัยรถยนต์ที่ใช้รูปแบบ Parametric ต้องเข้า Insurance Regulatory Sandbox เพื่อทดสอบนวัตกรรม ซึ่งทาง MSIG เห็นว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนา
อุตสาหกรรมประกันภัยรถยนต์ต่อผู้เอาประกันภัย หรือผู้บริโภคในอนาคต จึงได้นำเสนอ และทางสำนักงาน คปภ. ก็ได้อนุมัติให้เข้าโครงการเรียบร้อยแล้ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...