Advertisement

SHARE

วิกฤติโควิด-19 ที่กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง ส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ ซึ่งหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือกลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่ถือเป็นฐานรากสำคัญของระบบเศรษฐกิจประเทศ

ซึ่งที่ผ่านมา SME หลายรายพยายามปรับตัว เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอด โดยหันมาใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มี SME จำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ได้ใช้ช่องทางนี้

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. รายงานสถานการณ์ของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดเมื่อปี 2563 ว่า 61.4% ยังไม่มีช่องทางการขายผ่านออนไลน์ ในขณะที่ มีถึง 79.3% ที่สามารถรับชำระเงินผ่านทางออนไลน์ได้แล้ว โดยมีเพียง 38.6% ที่มีช่องทางขายบนออนไลน์ และช่องทางที่ขายดีที่สุดคือ บน Facebook, LINE และ Website ตามลำดับ

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากเอไอเอส ซึ่งพบว่า 4 อันดับต้นๆ ที่ผู้ประกอบการต้องการ คือ เพิ่มการส่งเสริมการขายในตลาดออนไลน์, เพิ่มนวัตกรรมในการทำธุรกิจ, เพิ่มความยืดหยุ่น และปรับโครงสร้างต้นทุน โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาบริหารจัดการ แต่ที่ผ่านมาอาจขาดเครื่องมือที่เหมาะสมและคุ้มค่า

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมาภาคธุรกิจถูก Disrupt โดยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ค่อยๆ เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมถึงสร้างโอกาสทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ (New Business Model) ไปพร้อมกัน และชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเกิดภาวะการระบาดจาก COVID-19 ในปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

“ผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SME ที่แม้จะเป็นกลุ่มธุรกิจแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งจากมาตรการล็อกดาวน์ประเทศ และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่ก็นำมาซึ่งโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจด้วยเครื่องมือดิจิทัลโซลูชัน หรือออนไลน์ เข้ามาเป็นส่วนผสมใหม่ของการดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดและสร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืนเช่นกัน เอไอเอสซึ่งมีโหมด AIS SME อยู่แล้ว จึงได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ล่าสุด ประกอบด้วย 7 โซลูชัน สำหรับธุรกิจ SME โดยเฉพาะ เพื่อเป็นเพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME”

สำหรับอาวุธดิจิทัล 7 โซลูชน (7S) จาก AIS SME ประกอบด้วย

 1. AIS SME Mobile Services: ครบเครื่องทุกรูปแบบการสื่อสารที่ออกแบบมาแล้วว่าเหมาะกับธุรกิจออนไลน์ อาทิ SME Pro Social ให้เป็นนักธุรกิจออนไลน์แบบมือโปร เริ่มต้นเดือนละ 599 บาท พร้อมใช้ฟรีบริการผู้ช่วย LIVE สด, รับฟรีส่วนลดอุปกรณ์ LIVE สด เบื้องต้นแบบครบเซ็ต, ใช้ฟรี Social App. (Facebook, Instagram, LINE และ What App) พร้อมฟรีประกันภัยไซเบอร์ ลดความเสี่ยงที่ธุรกิจจะเสียหายจากการโจมตีทางไซเบอร์ในยุคนี้ นอกจากนี้ ยังมอบความพิเศษให้กับลูกค้าที่เปิดเบอร์ หรือย้ายค่ายได้คุ้มเต็มแรง 3 ต่อ คุ้มที่หนึ่ง รับอินเทอร์เน็ต 5G จำนวน 10 GB/เดือน นาน 3 เดือน เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารช่วงวิกฤตโควิด คุ้มที่สอง รับสิทธิ์สินเชื่อจากธนาคาร UOB อัตราดอกเบี้ยพิเศษ และคุ้มที่สาม รับส่วนลดสูงสุดถึง 30% ในการซื้อ Tablet หรือ Smartphone (เฉพาะรุ่นที่ร่วมรายการ) จาก Samsung
 2. AIS SME Internet Services: ครบ ครอบคลุม ทุกพื้นที่ เหมาะกับธุรกิจที่ต้องมีบริการอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้า อย่าง โรงแรม, อพาร์ตเมนต์, หอพัก พร้อมจัด Speed และราคาให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานตามช่วงเวลา อาทิ SME Office Broadband Plus เริ่มต้นเดือนละ 599 บาท ความเร็วสูงสุด (ดาวน์โหลด/อัปโหลด) 500/500 Mbps พร้อมจัดเต็มสิทธิประโยชน์เพื่อการบริหารจัดการ Office เพียบ
 3. AIS SME Digital Marketing Services: ครบด้วยบริการดิจิทัล ออนไลน์ เหมาะกับธุรกิจที่มองหาเครื่องมือการตลาดดิจิทัล เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างทรงประสิทธิภาพ อาทิ AIS Growbiz แอปฯ การตลาดออนไลน์ ที่มาพร้อม นามบัตรดิจิทัล, บริการจองคิว, บริการช่วยตอบ Chat ระบบอัตโนมัติ, เว็บไซต์ Yellow Pages, Digital Marketing 360°, บริการ Call Center และ Thailand Ad Network (THAN)
 4. AIS SME IT & Digital Solutions: ครบเครื่องกับระบบไอทีหลังบ้านที่ได้มาตรฐานระดับโลก อาทิ Work From Home โซลูชัน, Cloud, ระบบบัญชีออนไลน์, ระบบติดตาม นอกจากนี้ AIS SME ยังเป็นรายแรกและรายเดียวในกลุ่มโทรคมนาคม ที่มอบความคุ้มครองประกันภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security insurance) สำหรับแพ็คเกจมือถือ AIS SME ที่ร่วมรายการ
 5. AIS SME Full e-Services: ครบด้วยงานบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล อาทิ บริการรับบิลและใบเสร็จทางออนไลน์, eWithholding TAX และ myAIS for Corp. ฯลฯ
 6. AIS SME Special Privileges: ครบยิ่งกว่า ด้วยสิทธิพิเศษที่ทำให้ทั้งการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต ง่ายและคุ้มขึ้น อาทิ AIS SME BIZ UP ศูนย์รวมดีลเด็ด เช่น คอร์สเทรนออนไลน์, ส่วนลดลงโฆษณาออนไลน์ โดยยังคงมอบสิทธิพิเศษเน็ตฟรีให้แก่สมาชิก AIS SME BIZ UP อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์โควิดได้อย่างดี รวมถึงล่าสุด SME สามารถสะสม AIS Points ได้แล้วเช่นกัน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564
 7. AIS SME Strategic Partnership: ครบทุกโอกาสแห่งการเติบโตใหม่ๆ สร้างยอดขาย ผนึกกำลัง เป็นพาร์ตเนอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ กับ 3 โครงการสุดล้ำ AIS The StartUps, AIS BizUp Partners และ AIS Channel Partners

สำหรับแพ็กเกจจาก AIS SME สามารถใช้ได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ซึ่งนอกจาก 7 โซลูชันอาวุธดิจิทัลเพื่อ SME แล้ว เอไอเอสยังแนะนำ 6 กลยุทธ์ ที่จะเป็นตัวช่วยในการปรับตัวของธุรกิจ SME เพื่อรับมือกับ Covid-19 และวิกฤติอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต ได้แก่

 1. เน้นการควบคุมค่าใช้จ่ายเป็นหลัก
 2. เน้นการสร้างธุรกิจสำรอง หรือการแตกไลน์ธุรกิจใหม่
 3. การสร้าง online asset ต่างๆ มากขึ้น
 4. สร้างสื่อ media ในการโปรโมตสินค้า, บริการ
 5. เตรียมแผนสำรอง BCP Plan (Business Continuity Planning: การวางแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ)
 6. หาเครื่องมือหรือตัวช่วยในการวิเคราะห์ธุรกิจ

“อยากให้ SME มองหาแนวทางใหม่ๆ และเปิดใจเรียนรู้เรื่องออนไลน์ให้มากขึ้น นำเทคโนโลยีมาช่วย เช่น ใช้ไลน์มาแชตคุยกับลูกค้า นอกจากการมองหาลูกค้าเพิ่ม ต้องเพิ่มมูลค่าให้สินค้าตัวเองด้วย เช่น ร่วมกับพาร์ตเนอร์ หรือสร้างธุรกิจใหม่ๆ ให้หาลูกค้าเจอ และลูกค้าก็หาเราเจอ หรือถ้าคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และเข้าตลาดใหม่เลย ก็จะช่วยให้ขยายธุรกิจได้เหมือนกัน โดยมี AIS SME เป็นตัวช่วยที่ “ง่าย” เพื่อต่อยอดธุรกิจง่ายด้วยหลากหลายบริการที่ตอบโจทย์ SME ทุกประเภท “มั่นใจ” เพราะเราส่งมอบบริการด้วยโซลูชันบนเครือข่ายคุณภาพ และ “ครบทุกมิติ” ซึ่งเอไอเอสดูแลด้วยผู้ชำนาญการ พร้อมสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อให้ SME เติบโตต่อเนื่อง” นายธนพงษ์ กล่าวเสริม

สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่อาจยังไม่คล่องเรื่องออนไลน์ ทางเอไอเอสก็มีโครงการให้ความรู้กับผู้ประกอบการในหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบอีเวนต์ และการร่วมกับพันธมิตรต่างๆ รวมทั้งเชิญกูรูมาให้ความรู้ เพื่อผลักดันเอสเอ็มอีไปสู่เวทีโลก ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวในการอบรม หรือเรื่องดิจิทัลเทคโนโลยีและมาร์เก็ตติ้งต่างๆ ได้ทั้งทางเว็บไซต์ https://business.ais.co.th/sme และเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/AISBusinessSME

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...