Advertisement

SHARE

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) จัดอันดับ 20 ตระกูลมหาเศรษฐีของเอเชียล่าสุด โดยยกให้ตระกูลอัมบานี (Ambani) ตระกูลมหาเศรษฐีในอินเดียครองอันดับที่ 1 ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย

ความร่ำรวยของตระกูลอัมบานีถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จากธุรกิจเล็กๆ ค่อยๆ สยายปีกสู่ธุรกิจที่หลากหลาย ตั้งแต่น้ำมัน เครือข่ายโทรศัพท์ ไปจนถึงค้าปลีก และทำให้สมาชิกครอบครัวของตระกูลอัลบานีถูกจับตา ตั้งแต่แนวคิดธุรกิจไปจนถึงไลฟ์สไตล์สุดหรู วันนี้ workpointTODAY จะพาไปรู้จักตระกูลนี้กัน

💰 วันที่ 29 พ.ย.2563 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) จัดอันดับ 20 ตระกูลมหาเศรษฐีของเอเชีย โดยระบุว่า ตระกูลอัมบานี มีทรัพย์สินมากถึง 76,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 2.3 ล้านล้านบาท

💰 ในการจัดอันดับครั้งนี้ บลูมเบิร์กได้จัดอันดับให้ 3 ตระกูลในไทย ติด 20 อันดับตระกูลเศรษฐีที่รวยที่สุดในเอเชียด้วย ได้แก่ ตระกูลเจียรวนนท์ ตระกูลอยู่วิทยา และตระกูลจิราธิวัฒน์ อย่างไรก็ตาม ทรัพย์สินของ 3 ตระกูลมหาเศรษฐีของไทยรวมกัน ยังน้อยกว่าทรัพย์สินของตระกูลอัมบานีแห่งอินเดียเพียงตระกูลเดียวถึงประมาณ 300,000 ล้านบาท

💰 ตระกูลอัมบานี ถือเป็นครอบครัวธุรกิจที่ปัจจุบันสืบทอดกันมาถึงรุ่นที่ 3 โดยเริ่มต้นจากธีรุไภย อัมบานี ที่เริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งทอ ก่อนจะก่อตั้งบริษัทรีไลแอนซ์ อินดัสตรีส์ (Reliance Industries) เมื่อปี 2500 โดยรีไลแอนซ์ อินดัสตรีส์ ทำธุรกิจหลากหลาย ตั้งแต่ธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงธุรกิจค้าปลีก

💰 ธีรุไภย อัมบานี มีลูกชาย 2 คน คือมูเกซและอนิล อัมบานี โดยทั้งคู่ได้รับการส่งเสียให้ไปเรียนด้านธุรกิจในระดับปริญญาโทในสถาบันอันดับต้นๆ ของอเมริกา เพื่อหวังเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการสานต่อธุรกิจของธีรุไภย ผู้เป็นพ่อ แต่มูเกซ ลูกชายคนโตเรียนปริญญาโทไม่จบ เพราะถูกเรียกตัวกลับมาช่วยงานบริษัทก่อน

💰 ชีวิตครอบครัวอัมบานีกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกเมื่อปี 2545 เมื่อธีรุไภยเสียชีวิตกะทันหันด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน โดยที่ไม่ได้เขียนพินัยกรรมทิ้งไว้ว่าจะแบ่งบริษัทให้ลูกชายทั้งสองคนอย่างไร ส่งผลให้แม่ของมูเกซกับอนิล ต้องเป็นคนเลือกธุรกิจให้กับลูกๆ โดยมูเกซดูแลธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ส่วนอนิลไปดูแลธุรกิจสื่อสาร ก่อสร้างและอุตสาหกรรมบันเทิง

💰 จนถึงตอนนี้ชีวิตของมูเกซและอนิลเหมือนมาถึงทางแยกที่แตกต่างกันสุดขั้ว เพราะในอีกไม่กี่ปีต่อมา อนิลผู้น้องล้มเหลวทางธุรกิจอย่างหนักจนต้องขึ้นศาล จากที่เคยมีการประเมินว่า อนิลน่าจะมีทรัพย์สินสูงถึงอย่างน้อย 938,000 ล้านบาทเมื่อหลายปีก่อน ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อนิลยอมรับต่อศาลว่า เขาไม่มีทรัพย์สินอะไรเหลือแล้วหลังจากจัดการกับหนี้สินที่มีอยู่

💰 แตกต่างจากมูเกซผู้พี่ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจอย่างมาก โดยเฉพาะการขยายไปลงทุนในธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Jio ที่ครองส่วนแบ่งขนาดใหญ่ในตลาดอินเดีย ยังไม่รวมถึงธุรกิจค้าปลีกที่ขยายไปขายสินค้าต่างๆ ครบวงจร

💰 ความสำเร็จของมูเกซ ทำให้ทรัพย์สินของตระกูลอัมบานีเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 800,000 ล้านบาทเมื่อเทียบกับมูลค่าทรัพย์สินเมื่อปีที่แล้ว นั่นเท่ากับว่า นอกจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จะไม่ส่งผลกระทบต่อตระกูลอัมบานีแล้ว ตระกูลอัมบานียังรวยขึ้นในช่วงโควิด-19 อีก 50% ด้วย

💰 ปัจจุบันตระกูลอัมบานีอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ 27 ชั้นในนครมุมไบของอินเดีย คฤหาสน์แห่งนี้ถูกเรียกว่า Antilia และถูกประเมินมูลค่าสูงถึงกว่า 66,000 ล้านบาท ถือเป็นที่พักอาศัยที่แพงที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากพระราชวังบักกิ้งแฮม พระตำหนักของราชวงศ์อังกฤษ

💰 คฤหาสน์ของตระกูลอัมบานีสะท้อนชีวิตที่อู้ฟู่ของตระกูลอัมบานีได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากความยิ่งใหญ่ของอาคาร 27 ชั้นที่สูงตระหง่านเทียบเท่าตึก 60 ชั้นแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกภายในยังมีทั้งลานจอดเฮลิคอปเตอร์ 3 ลาน ที่จอดรถ 168 คัน ลิฟท์ความเร็วสูง 9 ตัว โรงภาพยนตร์ขนาด 50 ที่นั่ง ไปจนถึงห้องหิมะที่สามารถทำให้เหมือนมีหิมะตกลงมาจริงๆ ซึ่งคฤหาสน์ของตระกูลอัมบานีต้องมีลูกจ้างมากถึง 600 คนสำหรับการดูแล

💰 คฤหาสน์แห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2549 ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การที่คฤหาสน์ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเดิม จนตระกูลอัมบานีต้องบริจาคเงินมหาศาลเพื่อเคลียร์ปัญหา นอกจากนี้ยังมีปัญหาการสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ที่เคยถูกหลายหน่วยงานคัดค้านว่าอาจผิดกฎหมาย แต่สุดท้ายก็สามารถสร้างได้ ไปจนถึงกระแสข่าวที่ฮือฮาที่สุด คือข่าวลือที่ว่านายมูเกซ อัมบานีเจ้าของคฤหาสน์ไม่กล้าย้ายเข้าไปอยู่ในตอนแรก เพราะกลัวว่าอยู่แล้วจะโชคไม่ดี

💰 ปัจจุบันมูเกซ อัมบานีมีลูก 3 คน คืออากาซกับอิชา ลูกฝาแฝดชาย-หญิง และอนันต์ ลูกชายคนสุดท้อง ซึ่งทุกคนล้วนมีวิถีชีวิตที่หรูหรา โดยเฉพาะอิชา ลูกสาวที่ชีวิตของเธอถูกจับตามองทุกฝีก้าวจากการเป็นลูกสาวคนเดียวในครอบครัวที่รวยที่สุดในเอเชีย

อนันต์ (ซ้าย) อิชา (กลาง) และอากาซ อัมบานี (ขวา)

💰 อิชาถูกมองว่าเป็นลูกเศรษฐีผู้รักปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจ ขณะเดียวกันเธอยังเป็นที่พูดถึงในระดับโลกจากการเข้าพิธีสมรสกับอนันต์ พิรามาล ซึ่งมาจากครอบครัวมหาเศรษฐีใหญ่ของอินเดียเช่นกันเมื่อปี 2561 โดยในงานแต่งงานครั้งนั้นมีรายงานว่าถูกเนรมิตด้วยเงินไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท จนกลายเป็นงานใหญ่ระดับโลก มีบุคคลสำคัญเข้าร่วมมากมาย เช่น ฮิลลารี คลินตัน และมีศิลปินระดับโลกอย่างบียอนเซ่ ร่วมแสดงในงานแต่งงานครั้งนี้

💰 แต่นอกจากชีวิตที่หรูหราแล้ว หลายฝ่ายยังจับตาถึงแผนส่งต่อธุรกิจของมูเกซ ให้กับลูกๆ ทั้ง 3 คน โดยเปรียบเทียบกับความผิดพลาดในรุ่นแรกที่พ่อของมูเกซไม่ได้ทำพินัยกรรมทิ้งไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้สื่อธุรกิจในอินเดียรายงานว่า ตระกูลอัมบานีได้เริ่มร่างธรรมนูญครอบครัวเพื่อกำหนดบทบาทสมาชิกครอบครัวแต่ละคน รวมทั้งแนวทางในการเปลี่ยนผ่านให้เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

💰 นักวิเคราะห์เชื่อว่า พี่น้องฝาแฝดคืออิชากับอากาซ น่าจะเป็นผู้ที่เข้าไปมีบทบาทการบริหารธุรกิจครอบครัวมากที่สุด เพราะทั้งคู่เป็นนักธุรกิจที่มีความสามารถ ผ่านการพิสูจน์ฝีมือมาแล้วจากการสร้าง Jio ให้เป็นธุรกิจโทรคมนาคมที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...