Advertisement

SHARE

ลุงวัย 69 ปี ผลิต รถตุ๊กตุ๊ก ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ แบตเตอรี่ไฟฟ้า เเละเครื่องยนต์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 8 หมื่นบาท โดยความฝันต่อไปของคุณลุงก็คือ การผลิตรถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้า เต็มรูปแบบ 

วันนี้ 11 ก.ค. 62 นายวิเชียร เรือนไทย อายุ 69 ปี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงรถตุ๊กตุ๊กที่ตนเองผลิตขึ้นมา โดยนำรถจักรยานยนต์มาดัดแปลง ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์ พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ และพลังจากเครื่องยนต์ ที่นำมาติดตั้งรวมกันอยู่ภายในรถ

โดยลุงวิเชียรกล่าวว่า ได้ทำการประดิษฐ์คิดค้นหาความรู้จากการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง และหาหนังสือมาอ่านหาความรู้เพิ่มเติม ที่ผ่านมาได้ผลิตจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงาน 3 ระบบ เป็นคันแรกในชีวิต ต่อมาทำการผลิตรถสามล้อ 3 ระบบ ขึ้นอีก 1 คัน  จนมีความคิดต่อยอดมาถึงรถตุ๊กตุ๊ก ที่มีจุดเด่นในการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ ในขณะที่กำลังขับเคลื่อน ส่งผลทำให้เดินทางได้ไกลกว่า โดยลงทุนไปกว่าแปดหมื่นบาท ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง

นายวิเชียร เป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ ปัจจุบันเป็นคนดูแลเรือโปีะลากจูงขนถ่ายสินค้า ที่บริเวณตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ได้เปิดเผยว่า ตนเองมีความชื่นชอบในการประดิษฐ์คิดค้น ที่ผ่านมาได้ทำการผลิตรถจักรยานยนต์ใช้พลังงาน 3 ระบบมาแล้ว ต่อมาได้ต่อยอดและทำการผลิตรถสามล้อ 3 ระบบ คือใช้น้ำมัน พลังงานแสงอาทิตย์ และใช้พลังงานคนถีบ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และบรรทุกคนพร้อมสิ่งของได้มากขึ้น

โดยครั้งนี้ตนได้ทำการผลิตรถตุ๊กตุ๊ก โดยใช้เงินลงทุนไปกว่าแปดหมื่นบาท  ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ พร้อมรถจักรยานยนต์ เเล้วจ้างช่างเชื่อมต่อโครงสร้าง ประกอบเข้ากับตัวถังด้านนอก ติดตั้งเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ชุดจ่ายไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ทางด้านหลัง บังลมพลาสติกด้านหน้า และผ้าใบพลาสติกด้านข้าง เพื่อป้องกันลมและฝน

ซึ่งรถคันดังกล่าวสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน จนกลายเป็นรถตุ๊กตุ๊ก หรือสามล้ออเนกประสงค์ ที่ใช้พลังงานงานแสงอาทิตย์ต่อกับระบบแบตเตอร์รี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ขณะที่ใช้งาน ก็จะมีมอเตอร์ช่วยชาร์จไฟฟ้าเข้าไปในระบบเพื่อเก็บไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ แม้จะต้องยังใช้น้ำมันอยู่ เเต่ด้วยระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เเละแบตเตอรี่ไฟฟ้า ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นความภาคภูมิใช้ของลุงวิเชียร วิศวกรชาวบ้านชั้น ป.4  ที่สามารถผลิตรถสามล้อใช้พลังงานได้หลายระบบ และยังคงคิดค้นต่อยอดต่อไป

หากชาวบ้านท่านใดอยากทดลองทำ ลุงวิเชียร ก็ยินดีที่จะสอนการผลิตให้ทุกขั้นตอน โดยติดต่อได้ที่บริเวณท่าเรือทรายหน้าวัดพิจารณ์โสภณ ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก ซึ่งความฝันของลุงวิเชียร ก็คือ การคิดค้นผลิตรถสามล้อ ที่สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะไม่มีแสงแดด ให้ผลิตไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ ไปจ่ายกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน เพื่อเป็นพลังงานทางเลือกที่สะอาด ปลอดมลพิษ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาน้ำมันอีกต่อไป

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...