Advertisement

SHARE

อนุทิน ชาญวีรกูล มั่นใจคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ ย้ำไม่ปิดบังข้อมูลกับประชาชน และยังไม่จำเป็นต้องปิดประเทศ เพราะไทยมีระบบคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ

วันนี้ (27 ม.ค.2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไลฟ์เฟซบุ๊กความยาว 27.25 นาที โดยระบุข้อความว่า “หนูมาเล่าสู่กันฟัง” ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับอย่าปิดบังข้อเท็จจริงกับประชาชน ส่วนตัวได้รายงานสถานการณ์ตลอดเวลาเมื่อเกิดเหตุการณ์ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่ท่าอากาศยาน จนกระทั่งพบผู้ป่วยชาวจีนเป็นคนแรก โดยขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข ที่สามารถควบคุมสถานการณ์โรคระบาดมาได้ตลอด ตั้งแต่โรคหวัดนก ซาร์ส เมอร์ส อีโบล่า ไข้หวัดใหญ่ 2009 นอกจากนี้ ยังประสานกับองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

“ผมไปลองเช็กเครื่องตรวจด้วยตัวเองที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะผมไม่มีไข้อยู่แล้ว ก็ลองเอาน้ำร้อนที่ถืออยู่ในมือแล้วเดินผ่านเครื่อง เครื่องก็เป็นสีแดงทันที พอเอาน้ำร้อนวางออกไป แล้วเดินผ่านเครื่อง เครื่องก็ไม่มีสีแดง แสดงว่า ความไวของเครื่องก็ใช้ได้ ”

ทั้งนี้ โรคระบาดดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก ซึ่งไทยให้ความสำคัญกับโรคดังกล่าว ซึ่งมีชาวจีนจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย และสร้างรายได้ แต่ขณะนี้ไทยยังไม่มีความจำ เป็นต้องปิดประเทศ ยืนยันว่าสามารถใช้วิธีคัดกรอง คัดแยกผู้ป่วยที่มีไข้ ออกมาได้ 100% เพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยรายใดติดเชื้อไวรัสดังกล่าว ปัจจุบันพบ 8 คน และอยู่ในความดูแลของแพทย์ ส่วนผู้ที่รักษาหายแล้วได้ส่งกลับประเทศ 3 คน คาดว่าอีกไม่เกิน 3 วัน ผู้ป่วยอีก 2 คน ที่อาการดีขึ้นตามลำดับ หากผลแล็บ 2 หน่วยงานตรงกันว่าหายแล้วจะส่งกลับประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่ใช่ทำงานแบบเชิงรับ แต่เป็นเชิงรุก ไม่ต้องการให้ตื่นตระหนก เพราะประสบการณ์ของ สธ.มีมาก สามารถรองรับสถานการณ์ด้วยความสุขุม รอบคอบได้

รองนายกฯ ยืนยันว่า การตรวจพบผู้ป่วย 8 คนในประเทศ คือความสำเร็จของประสิทธิภาพของการทำงานระบบสาธารณสุข ซึ่งเป็นกรณีพบผู้ป่วยไวรัสดังกล่าว เป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศ โรคที่สำแดงไม่ได้อุบัติขึ้นจากในไทย ขณะนี้สามารถจำกัดวงของการระบาดได้อยู่ แต่สิ่งที่ต้องตระหนัก คือการติดต่อจากคนสู่คนได้ จึงต้องเฝ้าระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...