{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผู้แทนฯ สหรัฐฯ วัย 31 ปี เจาะฐานเสียงคนรุ่นใหม่ด้วยการสตรีมเกม เรียกยอดผู้ชมสูงสุดได้กว่า 4 แสนคน

เมื่อคืนวันที่ 20 ต.ค. 2020 อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ (Alexandria Ocasio-Cortez) หรือที่คนนิยมเรียกชื่อเล่นว่า AOC สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ สังกัดพรรคเดโมแครต สลับบทบาทจากนักการเมือง มาเป็นสตรีมเมอร์บนแพลตฟอร์ม Twitch โดยใช้เกม Among Us เป็นสื่อกลางในการชวนคนออกไปเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย.นี้

AOC ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นส.ส.ประจำเขต 14 ของรัฐนิวยอร์กเมื่อปี 2018 ทำให้เธอกลายเป็นส.ส.หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าไปนั่งในสภาคองเกรส ด้วยอายุ 29 ปี

แคมเปญนี้เริ่มมาจากการที่เธอได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 19 ต.ค. เพื่อถามว่ามีใครอยากจะเล่นเกม Among Us และสตรีมผ่าน Twitch กับเธอบ้าง ผลปรากฎว่ามีคนสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งสตรีมเมอร์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามหลักล้านอย่าง pokimane, DisguisedToast, DrLupo รวมไปถึง อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.หญิงจากรัฐมินนิโซตา

หลังหาเพื่อนร่วมเล่นได้แล้ว เธอก็จัดการเปิดบัญชี Twitch และเตรียมอุปกรณ์สำหรับการสตรีมเกมทันที ทั้งหมดเกิดขึ้นในเวลา 24 ชั่วโมงเท่านั้น 

สถิติจาก TwitchTracker ระบุว่า ในช่วง 3 ชั่วโมงครึ่งที่เธอสตรีมนั้น มีผู้เข้าชมสูงสุดถึง 426,109 คน นับเป็นเข้าชมพร้อมกันมากที่สุดอันดับต้นๆ ตลอดกาลของแพลตฟอร์มเลยทีเดียว

การที่นักการเมืองมาเล่นเกมแบบสดๆ ให้ประชาชนได้รับชมเป็นวิธีการหาเสียงที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากจะได้ยอดผู้ชมตอนที่กำลังเล่นอยู่แล้ว ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายรายยังได้ตัดคลิปไฮไลต์ออกมาแชร์ ทำให้การหาเสียงครั้งนี้เข้าถึงคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ติดตามดูตอนไลฟ์สด 

Myth หนึ่งในสตรีมเมอร์ที่ร่วมเล่นกับเธอในครั้งนี้ ที่มีผู้ติดตามบน Twitch กว่า 7 ล้านบัญชี เผยว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เขาได้เลือกตั้ง และกระตุ้นให้ผู้ติดตามของเขาไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้

สื่อต่างประเทศหลายแห่งชี้ว่านี่คือการหาเสียงแนวใหม่แบบเข้าถึงง่ายและรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นการส่งข้อความโดยเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง แทนที่จะใช้วิธีตั้งเวทีหาเสียงและรอให้คนมาเข้าร่วมแบบเดิมๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...